Nhận biết đúng các dấu hiệu mang thai

Nếu chỉ dựa vào biểu hiện đau núm vú, đau bụng, đi tiểu nhiều hơn hay thường xuyên mệt mỏi, choáng... thì chưa thể kết luận đó là dấu hiệu mang thai.

Bác sĩ cho em hỏi: Em lấy chồng được 3 tháng, không dùng biện pháp tránh thai nào trong khi quan hệ tình dục. Em cũng tính ngày rụng trứng để "quan hệ" nhưng không biết có thành công hay không. Tháng này, em chậm kinh 3 ngày, có dấu hiệu đau ở núm vú, đi tiểu nhiều, người luôn mệt mỏi, choáng... 

Em muốn hỏi như vậy em đã có bầu hay chưa? Và sau quan hệ tình dục bao lâu thì có dấu hiệu mang thai? Mong bác sĩ tư vấn giúp em! Em xin cảm ơn! (T. Liên)

Trả lời:

Bạn T. Liên thân mến!

Qua những mô tả của bạn thì thể kết luận bạn đã mang thai hay chưa. Những dấu hiệu của thai kì có thể xuất hiện sớm hoặc muộn, tùy người. Với nhiều người, chỉ sau 7-10 ngày có quan hệ tình dục không an toàn là đã có thể xác định có mang bầu hay không bằng cách dùng que thử thai nhanh. Các biểu hiện khác của thai kì như mệt mỏi, đau bụng dưới, đau lưng, đi tiểu nhiều, buồn nôn, nôn... có thể xuất hiện chậm hơn. Nếu các dấu hiệu này xuất hiện cùng với chậm kinh thì khả năng có thai càng cao.

dấu hiệu mang thai
Với nhiều người, chỉ sau 7-10 ngày có quan hệ tình dục không an toàn là đã có thể xác định có mang bầu hay không bằng cách dùng que thử thai nhanh. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào biểu hiện đau núm vú, đau bụng, đi tiểu nhiều hơn hay thường xuyên mệt mỏi, choáng... thì chưa thể dám chắc đó là dấu hiệu mang thai. Đó có thể là những ảo giác mà nhiều người gặp phải khi họ đang trong tình trạng quá mong muốn có thai, hoặc nó cũng có thể là do cơ thể bạn bị suy nhược gây ra. Trong một số trường hợp, đó cũng hoàn toàn có thể là triệu chứng tiền kinh nguyệt (nhiều phụ nữ thường gặp trong những ngày chuẩn bị có kinh nguyệt).

Vì vậy, thay vì tự suy đoán, bạn nên dùng que thử thai để kiểm tra (bạn có thể chờ thêm một vài ngày nữa nếu chưa có kinh nguyệt thì thử que cho chắc chắn). Nếu que thử là 1 vạch thì nhiều khả năng bạn không có thai. 

Vợ chồng bạn mới kết hôn chưa lâu nên cũng không cần lo lắng quá về chuyện có thai. Hãy giữ cho mình có một tâm lý thoải mái tránh căng thẳng áp lực, ăn uống đảm bảo các chất, ngủ đủ giấc để giúp kinh nguyệt điều hòa cũng như giúp việc thụ thai diễn ra dễ dàng hơn. Sự thụ thai chỉ xảy ra khi cả hai vợ chồng bạn có một sức khỏe cả về thể chất cũng như tinh thần hoàn toàn khỏe mạnh. 

Chúc vợ chồng bạn vui vẻ, hạnh phúc!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Chia sẻ
Đọc thêm