Nhận biết 1 số loại thuốc chứa corticoid, rất nhiều loại xuất hiện thường xuyên trong đơn thuốc của trẻ, bố mẹ cần hết sức thận trọng

Corticoid được ví như con dao hai lưỡi, vừa giúp trẻ khỏi bệnh nhanh nhưng nếu dùng sai cách sẽ gây hậu quả khôn lường.

Mới đây, thông tin từ Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai cho biết có tới 1/3 bệnh nhân điều trị tại khoa có hiện tượng lạm dụng corticoid, trong đó có không ít bệnh nhân trẻ em khiến các bố mẹ "giật mình".

Corticoid là nhóm thuốc có tác dụng chống dị ứng, chống viêm và ức chế miễn dịch, được ứng dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau: bệnh vảy nến, chàm và các bệnh viêm da dị ứng; sốc phản vệ hay mề đay...; hen phế quản và tắc phổi nghẽn mạn tính; hội chứng thận hư nguyên phát...; viêm đa khớp và thấp khớp cũng được điều trị bằng corticoid. 

Dựa vào kí hiệu để biết nhóm thuốc có chứa corticoid

Mặc dù đa số các phụ huynh đều không muốn cho con dùng thuốc có chứa corticoid vì "nghe nói nó gây hại thận, xương khớp" nhưng vấn đề là, hầu hết trẻ bị ho, viêm đường hô hấp, bệnh ngoài da đều được kê dùng corticoid.

Để biết loại thuốc mà trẻ đang sử dụng có chứa corticoid hay không, cách tốt nhất là bố mẹ cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi ý kiến của các bác sĩ, dược sĩ.

Nhận biết 1 số loại thuốc chứa corticoid, rất nhiều loại xuất hiện thường xuyên trong đơn thuốc của trẻ, bố mẹ cần hết sức thận trọng - Ảnh 1.

Thông thường các nhóm thuốc corticoid thường có đuôi "sone" ("son") hoặc "olone" ("olon") (Ảnh minh họa).

Thuốc có chứa corticoid nếu trong thành phần có những chất sau: hydrocortisone, prednisolone, prednisone, methylprednisolone, triamcinolone, fluocinolone, fluticasone; beclomethasone, betamethasone, dexamethasone...

Để dễ dàng nhận biết hơn, bố mẹ có thể dựa vào kí hiệu để biết nhóm thuốc có chứa corticoid. Thông thường các nhóm thuốc corticoid thường có đuôi "sone" ("son") hoặc "olone" ("olon"). Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ, ví dụ: budesonide, do đó để chắc chắn thì bố mẹ cần đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng cả về thành phần, công dụng và cách dử dụng của mỗi loại thuốc. Đặc biệt cần lưu ý chỉ sử dụng nhóm thuốc corticoid khi có sự chỉ định của bác sĩ, không tự ý sử dụng.

Một số loại thuốc thường dùng cho trẻ nhỏ có chứa corticoid

Dưới đây là một số loại thuốc thường gặp trong đơn thuốc của trẻ nhỏ có thành phần là corticoid. Trong đó phổ biến nhất là các thuốc bôi ngoài da và thuốc điều trị viêm đường hô hấp.

- Thuốc mỡ trị viêm da Flucinar: Chứa thành phần fluocinolone.

Nhận biết 1 số loại thuốc chứa corticoid bố mẹ cần hết sức thận trọng khi sử dụng cho trẻ - Ảnh 1.

Nhận biết 1 số loại thuốc chứa corticoid bố mẹ cần hết sức thận trọng khi sử dụng cho trẻ - Ảnh 2.

- Kem bôi trị viêm da Eumovate: Đây là loại kem thường được dùng khi điều trị viêm da cơ địa (chàm), viêm da tiếp xúc dị ứng hoặc kích ứng, viêm da tiết bã, hăm tã, thành phần có chứa thành phần chính là Clobetasone Byturate, là một dạng corticosteroid tại chỗ có tác dụng mạnh.

Nhận biết 1 số loại thuốc chứa corticoid bố mẹ cần hết sức thận trọng khi sử dụng cho trẻ - Ảnh 3.

Nhận biết 1 số loại thuốc chứa corticoid bố mẹ cần hết sức thận trọng khi sử dụng cho trẻ - Ảnh 4.

- Kem bôi trị viêm da Fucidin H: Thành phần gồm Acid Fusidic 20mg và Hydrocortison 10mg. Đây là loại thuốc điều trị viêm da ở người lớn và trẻ em, bao gồm viêm da dị ứng và viêm da tiếp xúc.

Nhận biết 1 số loại thuốc chứa corticoid bố mẹ cần hết sức thận trọng khi sử dụng cho trẻ - Ảnh 5.

- Kem bôi trị viêm da Beprosone: Thành phần chính là Betamethason dipropionat, dùng trong điều trị các bệnh viêm da như chàm ở trẻ nhỏ, viêm da quá mẫn, viêm da tiếp xúc, viêm da thần kinh, bệnh vẩy nến, chốc mép.

Nhận biết 1 số loại thuốc chứa corticoid bố mẹ cần hết sức thận trọng khi sử dụng cho trẻ - Ảnh 6.

Nhận biết 1 số loại thuốc chứa corticoid bố mẹ cần hết sức thận trọng khi sử dụng cho trẻ - Ảnh 7.

- Thuốc kháng viêm Medrol: Chứa thành phần methylprednisolone, là thuốc corticosteroid dùng để ức chế hệ miễn dịch và giảm viêm, thường được kê cho trẻ đang có triệu chứng bệnh đường hô hấp (ho).

Nhận biết 1 số loại thuốc chứa corticoid bố mẹ cần hết sức thận trọng khi sử dụng cho trẻ - Ảnh 8.

- Thuốc điều trị hen Symbicort: Chứa thành phần budesonide. Đây là dạng bột hít trị hen được chỉ định trong điều trị thường xuyên bệnh hen (suyễn), bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Nhận biết 1 số loại thuốc chứa corticoid, rất nhiều loại xuất hiện thường xuyên trong đơn thuốc của trẻ, bố mẹ cần hết sức thận trọng - Ảnh 11.

- Thuốc nhỏ tai trị viêm tai Polydexa: Điều trị tại chỗ viêm tai ngoài do nhiễm khuẩn, thành phần có chứa Dexamethason.

Nhận biết 1 số loại thuốc chứa corticoid, rất nhiều loại xuất hiện thường xuyên trong đơn thuốc của trẻ, bố mẹ cần hết sức thận trọng - Ảnh 12.

Nhận biết 1 số loại thuốc chứa corticoid, rất nhiều loại xuất hiện thường xuyên trong đơn thuốc của trẻ, bố mẹ cần hết sức thận trọng - Ảnh 13.

-  Kem bôi trị viêm da Gentrisone: Có công dụng giảm viêm và ngứa của bệnh viêm da và dị ứng da đáp ứng với corticosteroid, chàm cấp và mạn tính, viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng, viêm da tăng tiết bã nhớn... Gentrisone là một loại thuốc bôi ngoài da trị bệnh da liễu được sử dụng phổ biến, có thành phần là Betamethasone - một loại corticosteroid hóa tổng hợp có tác dụng giảm ngứa và khảng viêm.

Nhận biết 1 số loại thuốc chứa corticoid, rất nhiều loại xuất hiện thường xuyên trong đơn thuốc của trẻ, bố mẹ cần hết sức thận trọng - Ảnh 14.

- Siro Dalestone-D: Dùng để chống dị ứng khi cần đến liệu pháp corticoid, trong các trường hợp trẻ bị hen phế quản mãn, viêm phế quản dị ứng, viêm mũi dị ứng, viêm da dị ứng, viêm da thần kinh, viêm da tiếp xúc, mề đay... Thành phần thuốc Dalestone-D có chứa Betamethason.

Nhận biết 1 số loại thuốc chứa corticoid, rất nhiều loại xuất hiện thường xuyên trong đơn thuốc của trẻ, bố mẹ cần hết sức thận trọng - Ảnh 15.

- Thuốc nhỏ mắt, mũi tai Nemydexan: Là thuốc chứa corticoid được chỉ định điều trị 1 số bệnh như viêm kết mạc; nghẹt mũi, viêm mũi; nhiễm trùng ống tai. Thuốc chứa thành phần là Dexamethason.

Nhận biết 1 số loại thuốc chứa corticoid, rất nhiều loại xuất hiện thường xuyên trong đơn thuốc của trẻ, bố mẹ cần hết sức thận trọng - Ảnh 16.

Nhận biết 1 số loại thuốc chứa corticoid, rất nhiều loại xuất hiện thường xuyên trong đơn thuốc của trẻ, bố mẹ cần hết sức thận trọng - Ảnh 17.

- Thuốc Colergis: Điều trị các bệnh lý liên quan đến miễn dịch như hen phế quản mãn, viêm phế quản dị ứng, viêm mũi dị ứng, viêm da dị ứng mề đay... Thành phần của Colergis có chứa Betamethasone.

Nhận biết 1 số loại thuốc chứa corticoid, rất nhiều loại xuất hiện thường xuyên trong đơn thuốc của trẻ, bố mẹ cần hết sức thận trọng - Ảnh 18.

 

Chia sẻ
Đọc thêm