Nhạc sĩ Minh Châu: “Với tôi, gia đình như một chiếc vô lăng”

Nhắc nhiều đến cô con gái bé bỏng của mình, luôn mong cho tổ ấm gia đình bình yên… đó là những tâm sự của người được công chúng biết đến qua "Gót hồng", "Buớc chân phiêu bồng" hay "Vũ điệu thần tiên"…

Giữa gia đình và sự nghiệp, anh nặng về bên nào?

Với tôi, cả hai đều rất quan trọng. Tối hôm 13/12 vừa rồi, tôi đã có một gặp gỡ với bạn bè xưa, những người mới từ nuớc ngoài trở về. Tôi kể chuyện gia đình cho mọi nguời. Tôi đã nói với họ rằng gia đình giống như một chiếc vô lăng mà mình dùng nó để cân bằng con đuờng đi. Một gia đình tốt có thể giúp mình hoàn thiện đuợc những bộn bề trong công việc. Một gia đình không ổn thì mình làm gì cũng không ổn. Suốt ngày chỉ lo những điều liên quan đến gia đình làm cho mình không còn thời gian tập trung vào công việc.

 
Vậy, anh đã lái chiếc vô lăng quan trọng của mình như thế nào?

Tôi cảm thấy giữa gia đình và sự nghiệp, tôi cân bằng khá tốt. Sống trong đời sống gia đình tôi thấy rất thoải mái, cũng như trong công việc nghệ thuật của mình, tôi đã hoàn thành tốt đuợc những gì có thể.

Các bạn có thể thấy, một số nguời quá vì ham mê công việc mà quên đi trách nhiệm của mình trong gia đình, cũng có những nguời chỉ biết đến mỗi gia đình mà không thể làm gì ngoài xã hội. Đó là một sự chênh lệch. Với tôi, tôi biết giới hạn như thế nào.Tôi luôn cố gắng làm việc để đảm bảo điều kiện vật chất cho gia đình. Sự đầy đủ về vật chất sẽ là nền tảng chắc chắn để xây dựng tình cảm hạnh phúc. Mặc dù vẫn phấn đấu làm việc nhưng lại luôn giữ cho tâm thoải mái mỗi khi trở về gia đình. Bên gia đình, tôi quên hết đi mọi âu lo, mọi bon chen trong công viêc.Bên gia đình là không nói về công việc.

Sự nghiệp âm nhạc của tôi có nhiều cơ hôi. Đôi lúc, nguời ta muốn tôi quản lý ca sỹ… việc này sẽ đem lại cho tôi thêm cả danh và lợi. Nhưng nghĩ đến gia đình, tôi lại không muốn mình tham lam trong công việc quá. Tôi sợ công việc khiến mình không thể nhớ tới gia đình, con cái…

Như thế có nghĩa là anh sẽ không đánh đổi hạnh phúc gia đình để đạt danh lợi trong công việc

Tất nhiên. Như tôi đã nói, gia đình và công việc đều rất quan trọng. Nhưng tôi sẽ không bao giờ hy sinh hạnh phúc gia đình để đánh đổi bất cứ thứ gì cả. Giữa những công việc đuợc mời làm và định làm phải biết lựa chọn để đảm bảo uy tín của mình. Đồng nghĩa với việc làm cho mọi nguời trong gia đình có niềm tin vào mình và công việc của mình.

Đầu tư vào công việc theo 1 mức độ nhất định. Là nghệ sĩ thì cũng phải giữ cuộc sống bình thuờng như những gia đình bình thường khác.

 
Cuối tuần, anh thuờng làm gì cùng gia đình?

Hiện tại, tôi khá thoải mái về giờ giấc lẫn cuờng độ công việc trong vai trò một người biên tập thông tin âm nhạc. Hàng ngày, tôi vẫn cùng con gái dạo phố mỗi buổi chiều. Thỉnh thoảng cuối tuần, tôi lại cùng gia đình ra ngoại ô chơi. Với tôi, đấy là hạnh phúc.

Anh nghĩ anh đã hoàn thành tốt chức năng vai trò làm bố làm chồng của mình?

Cái đó còn tuỳ theo nhận xét của nhiều nguời khác. Mình không thể tự đánh giá đuợc vai trò của mình. Tuy nhiên tôi nghĩ tôi đang cố hoàn thành vai trò của mình một cách tốt nhất có thể. Tôi không muốn làm cho một ai phải thất vọng về mình, nhất là những nguời thân của tôi.
 
Thúy Hằng
Chia sẻ
Đọc thêm