Nhà vườn mái tranh rộng 200m² với một không gian sống "hoàn hảo" giữa phố thị Hội An

Ngôi nhà vườn đẹp nổi bật với không gian xanh mát bóng cây từ lối vào đến khu vực trên mái. Tổng thể công trình tạo nên vẻ đẹp ấn tượng, điểm nhấn sinh động giữa phố thị Hội An.

Công trình được xây dựng trên diện tích 200m². Từ mảnh đất trống, các KTS Nguyễn Hoàng Sơn và Nguyễn Văn Chương đã nghiên cứu địa hình, khí hậu, hướng gió, hướng nắng để bắt đầu lên ý tưởng thiết kế một không gian tuyệt đẹp.

Với diện tích đất 11x18m và chi phí 2,1 tỷ đồng, các KTS đã khéo léo sử dụng vật liệu như bê tông thô, bê tông mài, đá mài, gỗ sồi tự nhiên, gỗ công nghiệp... cùng các thiết bị hiện đại để tạo nên một không gian sống hài hòa, một tổng thể tiện nghi đầy cuốn hút.

Ngôi nhà được chia làm 3 không gian chính: khối văn phòng, khối phòng khách nối liền với quầy bar nhỏ, khi cần thiết không gian này có thể linh động biến đổi thành không gian hướng dẫn học cho các bạn nhân viên nhà hàng hoặc quầy bar, khối nhà ở lầu 1 có không gian mở ra khu vườn và có 1 bếp phụ để tạo nên khu vực BBQ ngoài trời vô cùng tiện lợi và xinh đẹp.

Nhà vườn mái tranh rộng 200m² với đủ tiện nghi hiện đại nổi bật giữa phố thị Hội An có chi phí xây dựng 2,1 tỷ đồng - Ảnh 1.

Mặt tiền ngôi nhà đẹp ấn tượng với cây xanh và ánh nắng vào buổi sáng.

Nhà vườn mái tranh rộng 200m² với đủ tiện nghi hiện đại nổi bật giữa phố thị Hội An có chi phí xây dựng 2,1 tỷ đồng - Ảnh 2.

Ngôi nhà nhìn từ trên cao đẹp thân thiện với mái tranh và cây xanh.

Mặt bằng trong quá trình thi công.

Nhà vườn mái tranh rộng 200m² với đủ tiện nghi hiện đại nổi bật giữa phố thị Hội An có chi phí xây dựng 2,1 tỷ đồng - Ảnh 4.

Ngôi nhà khi nhìn toàn cảnh khu đô thị.

Khi nhìn từ trên cao xuống, với 30% mái lá được làm từ cỏ tranh (một loài cỏ dại mọc nhiều ở bờ ao, bờ sông ở miền Trung), 70% diện tích còn lại được phủ xanh bởi các loại cây ăn trái lâu năm, các loại rau, hoa và cỏ nhung. Các KTS Nguyễn Hoàng Sơn và Nguyễn Văn Chương đã cố gắng trả lại cho tự nhiên những gì tự nhiên nhất. Đến mùa mưa, nước sẽ được giữ một phần ở lớp đất trên mái, phần còn lại sẽ thấm tự nhiên xuống lớp đất bên dưới, bổ sung lượng nước ngầm cho đất. Khi mùa nắng trở lại, cây cối sẽ làm nhiệm vụ điều hòa không khí như công việc trước giờ của nó.

Nhà vườn mái tranh rộng 200m² với đủ tiện nghi hiện đại nổi bật giữa phố thị Hội An có chi phí xây dựng 2,1 tỷ đồng - Ảnh 5.

Không gian xanh mát bóng cây.

Nhà vườn mái tranh rộng 200m² với đủ tiện nghi hiện đại nổi bật giữa phố thị Hội An có chi phí xây dựng 2,1 tỷ đồng - Ảnh 6.

Sân trước nhà nhìn từ lầu 1.

Nhà vườn mái tranh rộng 200m² với đủ tiện nghi hiện đại nổi bật giữa phố thị Hội An có chi phí xây dựng 2,1 tỷ đồng - Ảnh 7.

Lối vào nhìn từ sân thượng.

Nhà vườn mái tranh rộng 200m² với đủ tiện nghi hiện đại nổi bật giữa phố thị Hội An có chi phí xây dựng 2,1 tỷ đồng - Ảnh 8.

Vườn rau trên lầu 1.

Nhà vườn mái tranh rộng 200m² với đủ tiện nghi hiện đại nổi bật giữa phố thị Hội An có chi phí xây dựng 2,1 tỷ đồng - Ảnh 9.

Lối vào chính.

Nhà vườn mái tranh rộng 200m² với đủ tiện nghi hiện đại nổi bật giữa phố thị Hội An có chi phí xây dựng 2,1 tỷ đồng - Ảnh 10.

Lối vào chính nhìn ra cổng.

Nhà vườn mái tranh rộng 200m² với đủ tiện nghi hiện đại nổi bật giữa phố thị Hội An có chi phí xây dựng 2,1 tỷ đồng - Ảnh 11.

Góc sân vườn.

Khi xây dựng công trình, các KTS chú trọng vào việc tạo không gian sống gần gũi với thiên nhiên. Vườn được thiết lập ở trên cao để cân bằng mọi góc xanh cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, trong những năm gần đây chúng ta nghe nói nhiều về ngập úng ở các đô thị như Sài Gòn, Hà Nội và Đà Nẵng nên nhiều giải pháp thiết thực được đưa ra. Trong công trình này, giải pháp được xem là đơn giản và thiết thực nhất chính là giữ nước trên lớp đất trồng cây ở các mái nhà và cho thấm tự nhiên xuống lớp đất bên dưới.

Cổng chính và cửa cổng.

Nhà vườn mái tranh rộng 200m² với đủ tiện nghi hiện đại nổi bật giữa phố thị Hội An có chi phí xây dựng 2,1 tỷ đồng - Ảnh 13.

Hiên nhà nhìn ra vườn rau.

Mái tranh sen và rèm cúc tần.

Mỗi góc nhỏ đều tràn ngập ánh sáng và cây xanh.

Không chỉ những mái nhà này có thể giữ nước, các khu vườn trên mái còn có thể giúp cách nhiệt cho các khu vực chức năng bên dưới. Điều đó giúp gia tăng sự kết nối cuộc sống của con người thêm gần gũi với tự nhiên. Các khu vườn trên mái giúp cách nhiệt cho ngôi nhà, hạn chế sử dụng năng lượng điện, cụ thể là máy lạnh, giúp chúng bền hơn, tạo nên bầu không khí trong lành hơn.

Bên cạnh những cơn mưa trong tương lai mà thời tiết sẽ nóng lên, càng thêm nhiều mái nhà xanh, nhiệt độ ở các đô thị càng được cân bằng, môi trường sống nhờ vào những giải pháp ấy sẽ được cải thiện phần nào.

Nhà vườn mái tranh rộng 200m² với đủ tiện nghi hiện đại nổi bật giữa phố thị Hội An có chi phí xây dựng 2,1 tỷ đồng - Ảnh 16.

Phòng khách.

Nhà vườn mái tranh rộng 200m² với đủ tiện nghi hiện đại nổi bật giữa phố thị Hội An có chi phí xây dựng 2,1 tỷ đồng - Ảnh 17.

Phòng khách tiếp nối với khu vực ăn uống và nấu nướng.

Nhà vườn mái tranh rộng 200m² với đủ tiện nghi hiện đại nổi bật giữa phố thị Hội An có chi phí xây dựng 2,1 tỷ đồng - Ảnh 18.

Bếp nhìn ra văn phòng.

Nhà vườn mái tranh rộng 200m² với đủ tiện nghi hiện đại nổi bật giữa phố thị Hội An có chi phí xây dựng 2,1 tỷ đồng - Ảnh 19.

Phòng ngủ nhìn ra vườn trước.

Nhà vườn mái tranh rộng 200m² với đủ tiện nghi hiện đại nổi bật giữa phố thị Hội An có chi phí xây dựng 2,1 tỷ đồng - Ảnh 20.

Không gian đẹp nhẹ nhàng, dân dã.

Nhà vườn mái tranh rộng 200m² với đủ tiện nghi hiện đại nổi bật giữa phố thị Hội An có chi phí xây dựng 2,1 tỷ đồng - Ảnh 21.

Các khu vực chức năng có sự liên thông.

Công trình còn được các KTS chú trọng vào giải pháp mái. Mái nhà của công trình được lấy cảm hứng từ ngôi nhà ba gian xưa kết hợp với vật liệu tranh sen, loại vật liệu mái quen thuộc ở vùng quê miền Trung Việt Nam với đặc tính thân thiện môi trường, chống nóng rất tốt, thi công đơn giản, giá thành hợp lý, tạo cảm giác gần gũi.

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của mái tranh sen là tuổi thọ tầm 8 - 10 năm, và không có khả năng chịu được gió lớn. Ngoài ra, một yếu tố khác là bão nên ngoài việc chống nóng còn phải đảm bảo yếu tố chống gió bão cho ngồi nhà nên giải pháp mái bê tông lợp tranh sen là giải pháp an toàn nhất cho ngôi nhà, vừa chống nắng nóng vào mùa hè, vừa chống gió bão vào mùa đông.

Mái hiên và khu vườn trước gian nhà là nơi chủ nhà có thể đọc sách và trồng rau vừa thư giãn đầu óc vừa có rau sạch hàng ngày cho gia đình nhỏ. Khu vườn trên mái cũng là nơi các bạn nhỏ có thể vui đùa, trò chuyện bên nhau vào những dịp cuối tuần.

Không gian thoáng sáng, nhiều màu xanh.

Nhà vườn mái tranh rộng 200m² với đủ tiện nghi hiện đại nổi bật giữa phố thị Hội An có chi phí xây dựng 2,1 tỷ đồng - Ảnh 23.

Góc sân vườn đẹp nhẹ nhàng.

Khi nhận nhà, chủ nhân của ngôi nhà đã chia sẻ rằng: "Ngôi nhà này mình thấy giống như đang sống với tuổi thơ của mình". Nơi đây sẽ xóa nhòa ranh giới giữa con người với thiên nhiên, giữa bên trong với bên ngoài, giữa thành thị và nông thôn. Những mái nhà xanh là yếu tố quan trọng để đô thị có thể ứng phó với biến đổi khí hậu. Càng nhiều mái nhà xanh, môi trường đô thị càng ngày càng được cải thiện.

Photo: Dương Văn Mậu

Chia sẻ
Đọc thêm