"Nhà vô địch làm từ sữa"?, "Con chỉ cần làm điều mình thích"? - Con cái chúng ta cần nhiều hơn thế!

Tôi không muốn con mình nghĩ rằng: Chỉ cần uống sữa là con đã có thể trở thành nhà vô địch. Tôi cũng không muốn con tin rằng: Chẳng cần thi thố hay cố gắng làm gì, chỉ cần làm điều mình thích là được. Tôi muốn con sống hạnh phúc và sống có trách nhiệm với cuộc đời mình.

Trong lúc cư dân mạng vẫn đang hào hứng tranh luận về một cuộc chiến truyền thông giữa hai nhãn sữa lớn, là một người mẹ, tôi chỉ quan tâm những gì mà họ đang quảng cáo về các sản phẩm dành cho trẻ em có ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực tới suy nghĩ của các con. Vì các con hàng ngày được xem, nghe và vô tình sẽ "thấm" chúng. "Nhà vô địch làm từ sữa"? "Con chỉ cần làm điều mình thích"? Những đứa trẻ của chúng ta cần nhiều hơn thế.

Nhà vô địch làm từ sữa?, Con chỉ cần làm điều mình thích? - Con cái chúng ta cần nhiều hơn thế! - Ảnh 1.

Các con cần hiểu sức khỏe hay vinh quang muốn có được đều cần cả một quá trình dài và còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Con có thể khao khát trở thành nhà vô địch, hoặc không. Con có thể chọn làm điều mình thích, hoặc không. Đó là sự lựa chọn của con, nhưng lựa chọn nào cũng đều có giá của nó.

Cái giá mà con phải trả cho chức "vô địch" là gì? Con cần nỗ lực vượt lên chính mình, học cách đương đầu và vượt qua mọi khó khăn, bỏ lại phía sau những phút giây thảnh thơi và nhiều niềm vui bé nhỏ khác. Người xuất sắc nhất không phải là người bẩm sinh đã giỏi nhất, mà là người có thể nỗ lực ở mức tốt nhất, đổ mồ hôi nhiều nhất, làm việc ở cường độ cao nhất. Vậy, con có chịu đựng được những áp lực đó không?

Nhà vô địch làm từ sữa?, Con chỉ cần làm điều mình thích? - Con cái chúng ta cần nhiều hơn thế! - Ảnh 2.

Cái giá phải trả cho việc "được làm điều mình thích" là gì? Con không thích chơi thể thao, con chỉ thích ăn và ngủ, sức khỏe con rồi sẽ xuống cấp ra sao? Con không thích học, con chỉ thích đọc truyện tranh và chơi game, rồi tương lai của con sẽ mù mịt thế nào? Con chỉ thích được ở một mình, con không thích giao du với bất cứ ai, vậy ngày mai con sẽ chuyển ra hoang đảo sống chứ?

Các con rất cần những lời khen, những lời động viên... nhưng các con cũng cần biết sự thực. Rằng muốn chạm tới vinh quang hay có được niềm vui, chính con sẽ là người phải nỗ lực để có được những-điều-tốt-đẹp-nhất ấy.

Nhà vô địch làm từ sữa?, Con chỉ cần làm điều mình thích? - Con cái chúng ta cần nhiều hơn thế! - Ảnh 3.

Hãy ngừng nhồi nhét vào đầu bọn trẻ suy nghĩ rằng, chỉ cần uống sữa, con có thể có tất cả: Sức khỏe, chiến thắng trong mọi cuộc thi, sự thông minh uyên bác, chiều cao vượt trội... Sữa đem lại cho các con điều gì? Nguồn dưỡng chất quý báu. Thế thôi. Tụi nhỏ còn cần phải tập luyện thể thao cùng chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh và tất nhiên còn phụ thuộc rất lớn vào bộ gen nữa. Mà chiều cao vượt trội có quan trọng bằng bản lĩnh vượt trội hay không?

Nhà vô địch làm từ sữa?, Con chỉ cần làm điều mình thích? - Con cái chúng ta cần nhiều hơn thế! - Ảnh 4.

Thời gian qua, đã có không ít học sinh tự tử vì áp lực điểm số và thi cử. Bọn trẻ cảm thấy cô đơn trong chính ngôi nhà của mình, vì khoảng cách giữa chúng và ba mẹ quá xa. Các con đang có một cuộc sống với điều kiện vật chất tốt hơn chúng ta ngày xưa và các con cũng có nhiều sự lựa chọn hơn. Chỉ cần một cú chạm nhẹ trên smartphone, một người lạ và con có thể trở thành bạn thân. Chỉ cần một khoảnh khắc con yếu lòng, bạn có thể đánh mất con, còn con có thể đánh mất cuộc đời của chính nó. Thế thì, điều các con cần nhất là gì? Sức khỏe và bản lĩnh sống. Sức khỏe sẽ giúp con được tự do làm điều mình thích, còn bản lĩnh sống sẽ giúp con chọn lọc được những điều ý nghĩa và phù hợp nhất với cuộc đời mình.

Là một người mẹ, tôi mong muốn con mình học được cách chăm sóc, quan tâm và yêu thương chính bản thân mình. Sau đó con có thể dành sự chăm sóc, quan tâm và tình yêu thương tới bất cứ ai mà con muốn. Tôi mong muốn con được làm điều mình thích - những điều có ý nghĩa tích cực với cuộc đời con. Tôi mong muốn con trở thành nhà vô địch - chiến thắng những phút giây yếu đuối và tiêu cực của bản thân. Vậy là đủ.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm