Nhã Uyên - Cô bé 5 tuổi chưa biết đọc nốt nhạc nhưng có thể chơi hàng loạt bản giao hưởng bất hủ

Mặc dù chưa biết đọc nốt nhạc nhưng Nhã Uyên đã khiến người nghe đắm chìm trong tiếng đàn piano bằng sự hồn nhiên và đam mê của một cô bé 5 tuổi.

So với các bạn cùng lứa tuổi, cô bé Nhã Uyên “không có gì đặc biệt khác thường so với những đứa trẻ khác” như lời mẹ em, chị Đặng Ngọc Linh chia sẻ. Con vui vẻ, ngây thơ, lúc thì nhắng nhít nghịch ngợm, lúc thì cũng rụt rè, bướng bỉnh. Hiện Nhã Uyên đang sống cùng bố mẹ, chị gái và em trai ở Đà Lạt.

Nhã Uyên 2
Nhã Uyên đang nghe nhạc để cảm nhận được giai điệu trước khi tập một bản nhạc mới. Mỗi khi tập đàn là cô bé có thể say sưa hàng tiếng đồng hồ. (Ảnh: NVCC)

Mẹ Nhã Uyên chia sẻ: “Mình cảm thấy con hơi đặc biệt một chút xíu khi con bắt đầu được ba mẹ dạy học, đầu tiên là học đọc tiếng Việt từ lúc 4 tuổi, con tỏ ra rất thích thú với việc đọc chữ và nhanh chóng biết đọc. Nhã Uyên cũng được dạy cờ vua, và ở lứa tuổi 4 - 4,5 tuổi, con cũng tỏ ra rất thích thú với cờ vua, bình thường có thể chạy nhảy la hét loạn cả nhà nhưng ngồi chơi cờ thì có thể ngồi yên tĩnh và suy nghĩ được suốt cả 2 tiếng đồng hồ. Vì vậy nên có lẽ điều đặc biệt ở con (mà nhiều bé khác cũng có) đó là say mê với việc học”.

Nhã Uyên thể hiện ca khúc nổi tiếng Mariage d'amour của Richard Clayderman.

Khi đắm chìm trong tiếng piano của Nhã Uyên - những bản giao hưởng kinh điển của J.S.Bach, Ludwig van Beethoven, Chopin… chắc chắn ai cũng nghĩ rằng, cô bé nếu không là một thần đồng âm nhạc thì cũng là con nhà nòi được đào tạo bài bản từ khi còn rất nhỏ. Thế nhưng, con đường chinh phục nhưng phím đàn của cô bé nhỏ nhắn này lại khiến tất cả phải ngỡ ngàng, thán phục. Mẹ Nhã Uyên chia sẻ:“Thoạt đầu ba mẹ chỉ định hướng cho con lúc 4 tuổi rưỡi túc tắc làm quen với đàn piano, rồi đến khi nào 6,7 tuổi sẽ học đàn chính thức sau. Nhưng con lại tỏ ra đam mê với đàn một cách đặc biệt, cứ tập hàng tiếng đồng hồ không biết chán. Vì thế, hàng ngày ở nhà, ba mẹ đã bắt đầu cùng nhau hướng dẫn và khuyến khích nhiều hơn cho cho tập piano. 

Nhã Uyên
Cô bé 5 tuổi vô cùng đáng yêu bên phím đàn - niềm say mê của em. (Ảnh: NVCC)

Hành trình của Nhã Uyên thật ra không có gì đặc biệt. Điều đặc biệt duy nhất của Nhã Uyên mà chắc chắn rất nhiều em bé khác cũng có - nhưng nhiều khi mình hay bỏ qua, đó là sự say mê. Ở lứa tuổi bé xíu và lại liên quan đến nghệ thuật này, mình không bắt ép trẻ con được nếu em bé không say mê, không cảm thấy tự hạnh phúc tự thân, dù có bắt ép, em bé cũng khó mà chơi tốt được. 

Bé chỉ chịu dừng tập đàn khi các ngón tay bé xíu và vẫn còn yếu ớt tỏ ra rất đau đớn. Ba của bé thậm chí còn phải điều chỉnh mật độ chơi đàn cẩn thận lại để bé không bị hỏng ngón tay do tập quá sức. Để hỗ trợ cho ngón tay của bé trưởng thành dần, ba mẹ đã mua cho bé một cây đàn piano điện. Sau khi các ngón tay của bé đánh thoải mái với đàn điện thì bắt đầu mua đàn cơ cho bé. Nhờ sự say mê này, bé rất nhanh chóng vượt qua các kĩ thuật và biểu cảm khi tập đàn ở mức độ tạm chấp nhận được.”

Giai điệu ca khúc "Primavera" của Ludovico Einaudi dưới tài chơi đàn của cô bé 5 tuổi.

Dù mẹ Nhã Uyên chia sẻ về con đường học đàn của cô bé “không có gì đặc biệt”, nhưng ở lứa tuổi của Nhã Uyên, không phải bạn nhỏ nào cũng đủ kiên nhẫn và bền bỉ để luyện tập đàn khi mà chưa làm chủ và đọc được các nốt nhạc, còn Nhã Uyên đã làm được điều đó. Cô bé "hot kid" này còn làm được với một kết quả đáng kinh ngạc, đó là biểu diễn các bản giao hưởng chỉ bằng sự hồn nhiên và đam mê của mình. 

Quan điểm của bố mẹ Nhã Uyên khi cho con học đàn giống như học ngoại ngữ, đó là, bên cạnh việc quan sát kĩ thiên hướng, năng khiếu của bé và thổi bùng niềm đam mê thì bé nên biết nghe, biết nói trước khi biết đọc và biết viết. Do vậy, bé Nhã Uyên không có bất kì áp lực nào của việc phải đọc nốt nhạc trước để chơi đàn. Ba bé dạy bé trực tiếp trên đàn, và để bé quen thuộc dần với các phím đàn, rồi tùy ý cảm nhận và thể hiện nhịp độ, sắc thái của bài nhạc. Và trong khi bé nghịch đàn thì bé bắt đầu được giới thiệu và làm quen trực tiếp ngay trên phím đàn các khối nhạc, các pattern, các nốt trong một hợp âm, các chuỗi chuyển hợp âm, về scale, arpeggio...

Nhã Uyên 3
Nhã Uyên là một cô bé hồn nhiên nhưng cũng khá rụt rè, ước mơ của cô bé là sẽ trở thành một nghệ sĩ piano nổi tiếng. (Ảnh: NCVV)

Sau khi bé quen dần với đàn rồi, không sợ nó nữa, mà yêu nó, quen thuộc với nó, nghịch lung tung trên đàn, cũng như quen thuộc dần các "khối nhạc" thì việc đọc bản nhạc trở nên rất thú vị, vì bé không nhìn theo từng nốt nhạc nữa mà nhìn chúng trong một tổng thể của một hợp âm hoặc chuỗi hợp âm ở mức độ đơn giản.. Lúc này bé bắt đầu làm quen với cách đọc bản nhạc..

Ngoài ra, ba mẹ bé cũng không muốn bé trở thành một robot chơi nhạc, chỉ chơi như một cái máy mà không có cảm xúc hoặc không thể sáng tác hoặc chơi ngẫu hứng tùy ý. Vì thế việc dạy bé chơi đàn hay cảm thụ đàn cũng được thực hiện và khuyến khích để đi theo định hướng này ngay từ đầu.

Nói về cô con gái bé bỏng, tài năng, chị Ngọc Linh khiêm tốn: “Việc nuôi dạy Nhã Uyên không có gì đặc biệt, bản thân con cũng giống như rất nhiều đứa trẻ khác. Có một điều là ba mẹ cũng khá nhàn, không phải nhắc nhở hay ép con học nhiều mà tự con đã có sẵn ý thức và ham thích học, hàng ngày con cứ theo thời gian biểu là học và làm các việc cần làm thôi”. 

Nhã Uyên
Chơi đàn là một trong những niềm đam mê lớn của Nhã Uyên và cô bé dành khá nhiều thời gian trong ngày để sống với niềm đam mê của mình (Ảnh: NVCC).

Cùng xem tài chơi đàn của cô bé 5 tuổi chưa biết đọc nốt nhạc qua một số bản nhạc dưới đây:

Bản cover "Waves of the Danube Waltz" của Iosif Ivanovici do Nhã Uyên thể hiện.

Nhã Uyên biển diễn bản "Ave Maria" của Johann Sebastian Bach.

Nhã Uyên "phiêu" với Souvenir d'enfance của Richard Clayderman.

Thể hiện nhạc phẩm bất hủ Canon in D của tác giả Johann Pachelbel.

Nhã Uyên chơi bản "For Elise" của Beethoven.

Cô bé 5 tuổi thể hiện nhạc phẩm "Chopin Nocturne No.20 C sharp minor".
Chia sẻ
Đọc thêm