"Nhà trả góp thì không phải nhà của mình" - Quan điểm sống thú vị của cô gái trẻ 27 tuổi và 5 mẹo chi tiêu chị em nào cũng nên dắt túi để tương lai ấm no, đủ đầy

Chính vì luôn giữ cho mình tôn chỉ này mà cô gái trẻ đang từng bước đạt đến những thành tựu đáng nể trong chi tiêu, tiết kiệm.

Có nhiều quan điểm trong chuyện chi tiêu, đặc biệt với riêng khoản mua nhà, đất. Một vài người vì muốn sớm an cư lập nghiệp, ổn định cuộc sống mà chấp nhận hình thức trả góp trong nhiều năm. 

Tuy nhiên, lại không thiếu những gia đình hay các bạn trẻ thích "tích tiểu thành đại", tức là phải gom đủ số tiền mới quyết định mua nhà đất. 

Với riêng Hiền (Yuki Phan), 27 tuổi, Hà Nội, từ lâu cô nàng này đã chọn hình thức tích góp, chi tiêu thứ 2, tức là đợi khi nào đủ tiền mới mua nhà đất. Đặc biệt, Yuki còn giữ cho mình quan điểm "chắc nịch": "Nhà phải trả góp không phải nhà của mình, xe phải trả góp cũng không phải xe của mình."

Hiện tại, Yuki vẫn chưa lập gia đình, sống cùng với bố mẹ và nuôi tới 4 chú mèo. Chia sẻ thêm về quan điểm của mình, Yuki cho biết:

"Nhà trả góp thì không phải nhà của mình" - Quan điểm sống thú vị của cô gái trẻ 27 tuổi và 5 mẹo chi tiêu chị em nào cũng nên dắt túi để tương lai ấm no, đủ đầy - Ảnh 1.

Chân dung Hiền (Yuki Phan).

"Mình tư duy khác mọi người trong khoản này, tức là chừng nào có đủ 100% số tiền cần mua nhà đất, xe cộ... thì mới mua. Mình ở cùng bố mẹ (tự lập về các khoản sinh hoạt trong gia đình), ngày ngày đi làm bằng xe bus, chẳng khoe khoang được lên mạng xã hội nhưng tiết kiệm được nhiều lắm đấy!

Mai này khi có đủ tiền, Yuki thích mua nhà căn hộ 1 tầng để lau dọn cho dễ. Hoặc khi có dư tiền, mình lại suy nghĩ theo kiểu mình mua một nhà rồi cho thuê còn mình đi thuê nhà. Chắc chắn sẽ có phần lãi dư ra."

Đồng thời, Yuki cũng tiết lộ thêm 5 bí quyết chi tiêu, tiết kiệm trong đời sống rất hữu ích cho chị em phụ nữ dù đã lập gia đình hay chưa.

#1: Nhận nhiều việc bên ngoài để tăng thu nhập

Trước đây Yuki từng làm cho Đại sứ quán và bây giờ cô theo đuổi sự nghiệp ở Start-up. Dù công việc tại hai nơi này khá bận bịu song Yuki vẫn cố gắng tranh thủ nhận thêm việc bên ngoài làm. Với vốn ngoại ngữ tốt nên chủ yếu công việc của Yuki liên quan tới biên dịch, phiên dịch.

Ngoài ra, Yuki còn tự mình viết sách để xuất bản. Cuốn tản văn mà Yuki đã hoàn thành và đưa tới công chúng là "Ở Hà Nội". Ngoài ra, thi thoảng Yuki cũng viết trên các tờ báo dành cho giới trẻ. Cô nàng chia sẻ:

"Viết sách cũng có những thứ vất vả, không thể giàu xổi nhưng nó sẽ làm tiền đề cho phát triển tương lai cũng như tạo một nguồn thu ổn. Những cuốn càng dễ đọc thì sẽ càng dễ bán. Ngày trước cuốn "Ở Hà Nội" đã bán được 2000 bản thì mình thu về được tầm hơn 15 triệu đồng. Hoặc khi ra sách, danh tiếng của người viết tăng lên, họ có thể làm Influencer (người có sức ảnh hưởng) thậm chí là KOLs...

"Nhà trả góp thì không phải nhà của mình" - Quan điểm sống thú vị của cô gái trẻ 27 tuổi và 5 mẹo chi tiêu chị em nào cũng nên dắt túi để tương lai ấm no, đủ đầy - Ảnh 2.

Viết lách là một nguồn thu dồi dào của Yuki.

Để ra sách, chúng ta cần thảo luận với nhà xuất bản, chẳng hạn mình có ý tưởng abc xyz này nọ xem họ hứng thú hay không. Hãy chú ý tới nội dung để nó hợp theo mùa - thời điểm xuất bản hay xu hướng thời cuộc. Thời gian chuẩn bị ra sách tầm 1 hoặc 2 tháng có khi lâu hơn vì còn thiết kế, in ấn nữa."

Quả thực, viết lách là một công việc không yêu cầu quá khắt khe mà tập trung vào trải nghiệm, cách hành văn và tư duy của người sản xuất nội dung. Vì tính chất ít cứng nhắc nên nó hoàn toàn có thể là công việc chị em làm thêm được. Kể cả không viết sách, bạn vẫn nên tìm cho mình một công việc tay ngang để làm trong lúc rảnh rỗi. Biết đâu về lâu về dài đó sẽ có thể là nguồn thu dồi dào thì sao?

#2: Cố định khoản tiết kiệm 20% tổng thu nhập mỗi tháng

Theo tính toán của Yuki, mỗi tháng tổng thu nhập của cô khoảng 25 - 30 triệu đồng (sau thuế), có tháng còn cao hơn, thậm chí gấp đôi khi vào mùa cao điểm. Trong đó, cô sẽ để dành 20% gửi tiết kiệm ngân hàng. Về tiêu chí lựa chọn gói tiết kiệm, Yuki đã tham khảo và gửi tại ngân hàng cũng như kỳ hạn mức cao nhất có thể. 

#3: Nhất định không được tiếc phí bảo hiểm

Yuki đặc biệt nhấn mạnh đến yếu tố bảo hiểm. Cô cho biết: "Mỗi tháng nên dành ra một khoản mua bảo hiểm nhân thọ lẫn bảo hiểm y tế. Nhiều người sợ sệt không dám tìm hiểu vấn đề này vì nghi ngờ đa cấp, lừa đảo. Nhưng thực sự bảo hiểm chính là một cái lưới an toàn giúp mỗi chúng ta đề phòng trường hợp bất trắc. Điều quan trọng là phải tìm được tư vấn viên tử tế, cũng như trau dồi đủ kiến thức nhằm biết đọc, hiểu điều khoản hợp đồng cặn kẽ."

"Nhà trả góp thì không phải nhà của mình" - Quan điểm sống thú vị của cô gái trẻ 27 tuổi và 5 mẹo chi tiêu chị em nào cũng nên dắt túi để tương lai ấm no, đủ đầy - Ảnh 3.

Đối với riêng bản thân mình, Yuki chọn gói hỗ trợ hầu hết các bệnh hiểm nghèo, nhất là ung thư. Một năm tốn vào bảo hiểm khoảng 15 - 20 triệu thì sẽ được hỗ trợ tốt, đi khám định kỳ cũng được chi trả.

#4: Chọn bạn mà chơi

Điều này vô cùng quan trọng không chỉ ở khía cạnh chi tiêu, tiết kiệm mà ở toàn bộ các mặt của cuộc sống. Theo đó, công việc làm tay ngang, tư vấn gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư cho bảo hiểm của Yuki cũng đều do bạn bè hỗ trợ, tư vấn, giải đáp cặn kẽ. Hơn ai hết, họ rất hiểu Yuki đang cần gì, phù hợp với gì để giúp đỡ, tương trợ. Cuộc sống từ đây cũng suôn sẻ, tránh được tối đa rủi ro bị lừa đảo, mất quyền lợi oan uổng.

#5: Dùng ứng dụng để đo lường chi tiêu và cân đối hợp lý

Cũng giống như bao chị em khác, Yuki có sử dụng app quản lý, theo dõi chi tiêu. Ăn uống chiếm tỉ lệ nhiều nhất (gần 28%). Như đã nói, dù sống với bố mẹ nhưng Yuki ăn uống tự túc. Số tiền 28% này bao gồm cả mua những nguyên liệu làm bánh, gia vị, ăn sáng... 

"Nhà trả góp thì không phải nhà của mình" - Quan điểm sống thú vị của cô gái trẻ 27 tuổi và 5 mẹo chi tiêu chị em nào cũng nên dắt túi để tương lai ấm no, đủ đầy - Ảnh 4.

Ứng dụng mà Yuki dùng để ghi chép chi tiêu.

Phương tiện đi lại hay quần áo chỉ chiếm tỉ trọng nhỏ (18%) trong tổng tiền. Nhiều chị em đã tốn kha khá vào quần áo mà không thực sự cần đến, dẫn tới lãng phí và thâm hụt tiền quá mức. 

Cuối cùng là hạng mục chăm sóc, phát triển bản thân (26%), bao gồm tất cả những mặt như đồ trang điểm, skincare, mua sách, đi cafe với bạn bè... Dùng app quản lý chắc chắn sẽ giúp bạn nhìn được mình đang chi tiêu đúng mức và hợp lý hay không, cũng như cần cân đối ở các hạng mục như thế nào. 

Ngoài số tiền ổn định tiết kiệm hàng tháng, từ giờ tới cuối năm sau mục tiêu của Yuki là để dành được 100 triệu đồng. Cô chia sẻ bạn thân tổ chức đám cưới vào thời điểm đó ở nước ngoài, nên chính mình cũng cần đặt ra một mục tiêu mang tính chinh phục cao để thêm động lực cố gắng. 

Hi vọng, sau những chia sẻ thiết thực của cô gái trẻ 27 tuổi này, mỗi chị em từ ngày hôm nay sẽ tính toán, chi tiêu và tiết kiệm hợp lý nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm