Nhà tôi có "nuôi" một ông chồng lèm bèm...

Không biết có phải vì đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim không mà các cặp vợ/chồng nói chung ít khi hài lòng về nhau. Các bà vợ thường ca thán chồng vô tâm, cũng có những ông chồng không để cho vợ yên ổn mà cứ lèm bèm chuyện lớn, chuyện nhỏ…

    Chuyện của ông chồng đuổi theo vợ nói cho thỏa... cơn lèm bèm

Tôi đang chờ cô bạn mà cứ gặp là chỉ có một chủ đề: Nói xấu chồng. Bạn đến, buông phịch cái túi, chép miệng: "Lão H chồng tôi khắm không tưởng. Có mỗi cái việc nấu rau bữa tối qua mà lão không để tôi yên chút nào. Lão kêu ca rau không tươi. Tôi bảo là rau sạch mẹ gửi, thứ nhất nó là rau không thuốc nên xấu một chút, thứ hai là để trong tủ lạnh 4 ngày rồi nên không được tươi như rau chợ, trông thì mỡ màng, xanh non như thế nhưng toàn hóa chất. Nhưng từ đêm qua đến qua sáng nay lão vẫn nói mãi chuyện rau không tươi. Lão bảo tôi là không cần rau sạch gì hết, cứ ra chợ mua non và ngon, dẹp cái mớ lý thuyết thực phẩm sạch đi, ăn kiểu đó chỉ sinh bệnh. Tôi mệt mỏi kinh khủng".

Tôi thông cảm với cô bạn đến từng chân tơ kẽ tóc vì đây không phải là câu chuyện đầu tiên tôi nghe được từ người đàn ông mặc váy trong nhà cô ấy, lèm bèm khỏi phải nói, nói từ những chuyện cỏn con, nói đi nói lại mãi một vấn đề không bao giờ dứt…

Tôi vừa khuyên vừa khích: "Tốt nhất bà cứ im lặng. Không có ai hội thoại thì ông ý khắc chán mà dừng nói. Mà không chịu được nữa thì ly hôn quách đi, ở thế chỉ có ức chế mà chết". 

1

Cô bạn cười khổ bảo: "Thật, nhiều khi tôi cũng nghĩ ly hôn quách đi cho xong. Ở với ông ý chắc tôi phát bệnh ra mất. Nhưng mà ly hôn thì chả lẽ viết lý do là "chồng lèm bèm" chắc, lại còn 2 đứa nhỏ nữa... Tôi cũng đã thôi không tranh cãi nữa rồi, nhưng ông ý đuổi theo tôi để nói, lên giường vẫn nói. Đi làm, ông ý nhắn Facebook nói. Thấy tôi không seen, ông ý lại gọi điện nói tiếp. Ông ý chưa đánh tôi một cái nào, nhưng mà nghe tiếng lão ấy thôi tôi cũng cảm giác phát điên mất. Tôi bảo: "Ông thuộc diện vũ ngôn. Định hại vợ bằng lời nói đúng không?". Thế mà ông ý vẫn nói tiếp chuyện rau tươi với rau héo, rau sạch với rau chợ…".

Tôi có thể hiểu cô bạn tôi, biện pháp cứng mềm đều đã thử cả mà không có tác dụng. Lúc thì anh chồng phàn nàn chuyện túi nilon buộc chặt quá, khi mở ra nó khó, lúc thì sao thằng kém tuổi phải gọi bằng anh, khi thì sao quần áo cũ lại mang đi cho hàng xóm mà không mang về quê… Chuyện tiểu tiết nào chồng cô bạn đều quan tâm cả, dù chẳng động tay vào việc gì. 

Theo tưởng tượng của tôi thì hẳn đó là một anh chồng gia trưởng, lôi thôi, chắc kiểu người cổ nên tư tưởng cũng hạn chế như thế. Nào ngờ cho đến khi gặp, tôi mới choáng váng hết cả người. Bộ quần áo nuột nà (bạn bảo chồng bạn tự giặt tay và là quần áo vì sợ vợ làm hỏng đồ), phong thái ung dung, chồng bạn còn là CEO 1 công ty về nội thất. 

Hôm đó tôi xin phép "mượn" bạn đi xem phim và "nhờ" anh ở nhà trông lũ trẻ giúp. Anh cười phớ lớ: "Ôi bọn em cứ đi chơi đi. Anh vẫn bảo L là phải đi ra ngoài cho thoải mái. Con cái, việc nhà đã có anh lo, không phải ngại". Tôi choáng thêm tập nữa, chả lẽ bạn tôi nói điêu. 

Bạn cười méo xệch: "Lúc nào chả thế, ra ngoài thì làm hàng đẹp lắm. Về nhà lúc lột quần áo ra mặc mỗi chiếc xà lỏn mới biến thành một mụ đàn bà lắm mồm". Nói chồng như thế có hơi phũ nhưng thực tế chồng của cô bạn tôi không phải là quá hiếm. Có những người đàn ông sinh ra là để nhận sứ mệnh tra tấn phụ nữ bằng cái miệng của mình như thế. Và với một người phụ nữ, dù chồng không ngoại tình, không vũ phu, cũng chẳng cờ bạc, nhưng bộ phim "sống chung với chồng" chỉ toàn ức chế với những cơn tăng xông không báo trước.

Thực tế, tại sao đàn ông lại nghĩ rằng phụ nữ phải nghĩ theo cách của nam giới hoặc ngược lại, trong khi đôi bên hoàn toàn có thể sống dung hòa như những cá thể độc lập, tôn trọng nhau. Khi đàn ông nói đúng, đàn bà sẽ biết cách lắng nghe. Đơn giản thế thôi!

Nhưng cũng có một kiểu đàn ông lèm bèm… chất

Tôi cũng có một ông chồng lèm bèm, nhưng khác cô bạn kia, là một ông đàn ông lèm bèm… chất. Chồng tôi cực kì thích tâm sự với vợ, chuyện trên trời dưới bể gì cũng nói được. 

Anh ấy lèm bèm chuyện hàng xóm như thế này: "Cái nhà bên ăn nói ồn ào quá vợ nhỉ. Có lẽ họ cao hứng chuyện trò quên mất hàng xóm sát vách. Vợ chồng mình cũng nhân đây mà rút kinh nghiệm, làm gì cũng nhìn trước ngó sau một chút, không thể biết mỗi bản thân mà quên người khác, vợ nhỉ". 

Còn chuyện bạn của vợ, chồng tôi cũng xía vào: "Cái Hoa bạn vợ lắm điều nhỉ, ăn nói lúc nào cũng rổn rang hết cả lên, nghĩ gì là phọt ra miệng ngay. Thế nhưng mà chơi với bạn như thế, vừa vui vừa không phải đề phòng. Mỗi người là một cá thể tính cách khác nhau, mình cũng nên tôn trọng họ". Chồng tôi cũng chê đồ ăn vợ nấu: "Em nấu cái gì cũng nghiệp dư, nhưng mà cuộc đời có gì hoàn hảo đâu. Chồng chấp nhận vợ có 60% nhược điểm, thì vợ cũng phải bao dung với chồng như thế. Nhớ chưa?". 

3

Cứ cái kiểu lèm bèm đó nên vợ chồng tôi ngồi cạnh nhau chẳng lúc nào hết chuyện. Vẫn đi nói xấu người khác nhưng mà vẫn thấy ai cũng tốt cả. Cũng nhờ chồng mà khí thế trong nhà tôi lúc nào cũng vui vẻ, chuyện gì tôi cũng tâm sự được với chồng, chả ngại điều gì. Vợ chồng như bạn bè, chuyện bé, chuyện to đều tám với nhau được, nhưng chồng tôi "dạy" tôi cách luôn nghĩ tích cực mọi chuyện, yêu đời và yêu luôn cuộc hôn nhân của mình hơn.

Có hôm tôi bảo chồng: "Anh này, đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim, mà rồi lại sống chung với nhau trên Trái đất. Đáng lẽ anh và em phải khắc khẩu lắm chứ nhỉ? Sao mà vẫn cứ như bạn bè cùng phái thế nhỉ. Hay phần nam, nữ trong chúng ta có gì bất thường?". 

Chồng tôi bụm miệng cười trước vẻ bác học của tôi: "Vợ ngốc, sao Kim với sao Hỏa sống chung trên Trái đất thì sao phải tị hiềm. Có ai "chui gầm chạn" nhà ai đâu mà phải bắt nạt nhau. Cuộc đời này cứ nghĩ cho nhau một chút, bao dung đi và chấp nhận những khác biệt, người này biết đặt vị trí của mình sang bên người kia nữa là sẽ sống yên ổn thôi vợ ạ". Ồ, thế là số tôi may mắn quá rồi, có được một ông người ngoài hành tinh ngoại đạo, cùng vun vén với tôi coi Trái đất là nhà, vun vén cho 1 từ đơn giản là… vui. 

2

Ừ thì ai cũng coi lèm bèm là xấu, nhưng nếu chồng cô bạn tôi nếu biết nghĩ cho vợ mình một chút, cách lèm bèm khác đi một chút cũng chẳng đến nỗi để cô bạn tôi sống cùng một cuộc hôn nhân mà như bị giam lỏng, còn anh ta hẳn cũng chẳng thấy khá hơn.

Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim nhưng nếu nhớ ít từ thôi: CÙNG NHAU, BAO DUNG, THẤU HIỂU thì ngay cả khi có một vụ nổ Big Bang nữa xảy ra, Trái đất vẫn có được trật tự hoàn hảo như thế. Đàn ông, đàn bà nên ngồi lại để biết lúc nào là tốt nhất cho những cuộc đối thoại thân tình.

Thấu hiểu điều này và để tránh "vác" về một anh đàn ông khó hiểu và thích lèm bèm, show Chuyện Râu Ria ra đời, là nơi các khách mời thuộc phái mạnh bộc lộ những suy nghĩ, quan điểm của mình về mọi vấn đề trong cuộc sống với góc nhìn hài hước, châm biếm nhưng không kém phần thực tế. Chuyện Râu Ria cũng giúp phụ nữ hiểu hơn đàn ông, biến lèm bèm thành tâm sự, sẻ chia, tránh "đổ rác" vào chính cuộc hôn nhân của mình. Số đầu tiên của Chuyện Râu Ria sẽ được livestream trực tiếp trên Fanpage aFamily.vn vào 20 giờ 30 ngày 5/7/2019. Hãy xem, những người đàn ông râu ria phản biện về vấn đề gì mà phụ nữ đang quan tâm nhé!

Chuyện Râu Ria - nơi phái mạnh bộc lộ những suy nghĩ, quan điểm của mình về mọi vấn đề trong cuộc sống với góc nhìn hài hước, châm biếm nhưng không kém phần thực tế của những vị khách mời đặc biệt.
Chia sẻ
Đọc thêm