Nhà thơ tài hoa bậc nhất: Mối tình vô vọng với một trong tứ đại mỹ nhân Hà thành và chuyện yêu đầy bi thảm cùng cô gái chuyển giới bí ẩn!

Cuộc đời Nguyễn Nhược Pháp ngắn ngủi và câu chuyện tình duyên của ông cũng khiến người ta phải cảm thấy xót xa.

Mối tình không thể tiến đến với giai nhân Hà thành

Nhà thơ Nguyễn Nhược Pháp nổi lên từ phong trào Thơ Mới đầu thế kỷ 20. Ông là con trai của cụ Nguyễn Văn Vĩnh - một học giả nổi tiếng thời bấy giờ.

Sau khi lớn lên, ông Nhược Pháp làm việc ở tòa báo Annam Nouveau. Thời điểm ấy, Nguyễn Nhược Pháp nổi tiếng trong thi đàn qua những bài thơ như Chùa Hương hay Sơn Tinh Thủy Tinh.

Những ngày đó, các giai nhân Hà thành luôn được những tài tử chú ý tới. Bản thân Nguyễn Nhược Pháp cũng vậy. Ông mê đắm bà Đỗ Thị Bính (Bính Hàng Đẫy) - một trong tứ đại mỹ nhân Hà thành.

Bà Bính sinh ra trong một gia đình giàu có. Cha bà là nhà tư sản Đỗ Lợi - nhà thầu khoán lớn nhất Hà Nội trước 1930 và kinh doanh vật liệu xây dựng. Bà Bính rất xinh đẹp, có nét thanh tao, thanh lịch của con gái đất Tràng An.

Xinh đẹp, nước da trắng ngần, mắt tròn lúng liếng lại còn tài giỏi, nền nã, bà Đỗ Thị Bính khiến các công tử, đại gia thời bấy giờ mê mệt.

Bà Đỗ Thị Bính và nhà thơ Nguyễn Nhược Pháp.

Nguyễn Nhược Pháp khi đi làm hay kiếm cớ đi ngang qua nhà bà Bính để ngắm người đẹp khi bà đang tưới cây, tỉa cành hay ngắm hoa.

Cả hai bên đều biết tình ý của nhau. Bà Bính cũng rất hâm mộ thi sĩ trẻ tuổi và tài danh. Họ trao đổi cho nhau ánh mắt rồi lại tạm biệt. Cảm tình từ từ nảy sinh, "tình trong như đã mặt ngoài còn e", chẳng ai dám lên tiếng mở lời trước.

Thời điểm đó, nhiều bài thơ của Nguyễn Nhược Pháp đều thấp thoáng hình ảnh một giai nhân xinh đẹp dịu dàng với đôi môi đỏ.

Nhà thơ tài hoa bậc nhất: Mối tình vô vọng với một trong tứ đại mỹ nhân Hà thành và chuyện yêu đầy bi thảm cùng cô gái chuyển giới bí ẩn! - Ảnh 2.

Bà Đỗ Thị Bính (ngồi thấp nhất) là một trong tứ đại mỹ nhân Hà thành.

Mặc dù nhà thơ Nguyễn Nhược Pháp mê đắm bà Bính nhưng không dám tiến đến vì nghĩ hai bên chênh lệch nhiều quá. Bà lớn lên trong cảnh giàu có trong khi ông cuộc sống cũng có nhiều khó khăn.

Một biến cố khủng khiếp nữa xảy đến khi học giả Nguyễn Văn Vĩnh - cha Nguyễn Nhược Pháp gặp đại nạn, mất một cách cô độc ở miền Nam nước Lào. Bởi vậy, sự chênh lệch của hai bên gia đình càng lớn hơn.

Cuối cùng, Nguyễn Nhược Pháp đành chôn chặt mối tình với một trong tứ đại mỹ nhân Hà thành. Ông gửi gắm nỗi lòng và tập thơ "Ngày xưa". Đây cũng là thi phẩm đã đưa tên tuổi Nguyễn Nhược Pháp tìm được chỗ đứng trong phong trào Thơ Mới.

Câu chuyện tình bi thương với một cô gái bí ẩn

Thế nhưng chuyện tình với giai nhân Hà thành không phải là mối tình duy nhất của ông Nguyễn Nhược Pháp. Nhà thơ Nguyễn Vỹ - người bạn thân của ông từng kể về một mối tình khác có phần bi kịch hơn.

Hồi đó, cặp bạn thân này đi chơi bằng tàu hỏa từ Hà Nội lên Yên Bái với ba cô bạn nữa. Trong toa tàu đó có một cô gái khác nữa. Nguyễn Nhược Pháp đã rung động trước một cô gái mặc bộ áo dài đen. Nàng có gương mặt thanh tú, làn da trắng như trứng bóc cùng đôi môi chúm chím và thân hình cân đối.

Nhà thơ tài hoa bậc nhất: Mối tình vô vọng với một trong tứ đại mỹ nhân Hà thành và chuyện yêu đầy bi thảm cùng cô gái chuyển giới bí ẩn! - Ảnh 3.

Hình ảnh nhà thơ Nguyễn Nhược Pháp.

Tuy nhiên, vốn là người rụt rè nên ông không dám tiến đến. Suốt hành trình, nhà thơ chỉ dám nhìn ngắm giai nhân từ xa chứ chẳng dám làm quen. Tàu đến Yên Bái. Cô gái nhanh chóng gọi xe kéo đi mất để lại Nguyễn Nhược Pháp tiếc ngẩn ngơ.

Đêm đó, Nguyễn Nhược Pháp chẳng ngủ nổi, rầm rì to nhỏ với bạn mình.

Hôm từ Yên Bái về Hà Nội, họ lại vô tình tái ngộ cùng cô gái mặc áo dài đen đó. Tàu vừa dừng, anh nhanh chân chạy theo gót giai nhân.

Được biết, Nguyễn Nhược Pháp đã theo đuổi cô gái cả năm trời. Tìm ra địa chỉ nhà, đánh tiếng làm quen nhưng chẳng có kết quả nào. Cô gái rất lạnh lùng, cương quyết từ chối tình cảm của chàng thi sĩ mà không một chút hối tiếc. Tình cảm của ông không có lấy một sự hồi đáp nào cả.

Một lần, Nguyễn Nhược Pháp mạnh bạo viết thư mời cô gái đến chơi nhà Nguyễn Vĩ để trò chuyện. Lần đó, ông thậm chí còn cho biết nếu được thì sẽ nói lời cầu hôn, bày tỏ lần cuối với nàng.

Tuy vậy cuộc gặp gỡ diễn ra không như kỳ vọng. Khi gặp nhau, cô gái đã bật khóc và nói lời xin lỗi không thể yêu được dù Nguyễn Nhược Pháp là người duy nhất cô yêu.

Nói xong, cô chạy đi và không quên quay sang vĩnh biệt Nguyễn Nhược Pháp.

Nhà thơ tài hoa bậc nhất: Mối tình vô vọng với một trong tứ đại mỹ nhân Hà thành và chuyện yêu đầy bi thảm cùng cô gái chuyển giới bí ẩn! - Ảnh 4.

Đến ngày hôm sau, có tin báo một thiếu nữ tự tử trên hồ Trúc Bạch. Thi thể được vớt chở vào nhà thương Phủ Doãn (Bệnh viện Việt Đức ngày nay). Như có linh cảm, Nguyễn Nhược Pháp đã rủ Nguyễn Vĩ theo cùng.

Vừa được vào nhận mặt nạn nhân, ông đã quay sang thất thần, hoang mang vì không hiểu sao vị giai nhân xinh đẹp từ chối tình yêu của mình đã quyên sinh nhanh chóng.

Thấy vậy, cô y tá đã kéo nhà văn ra một góc khuất rồi nói nhỏ: "Chúng tôi đã khám nghiệm tử thi nhưng có điều khác thường. Cô ấy không hoàn toàn là phụ nữ. Những trường hợp con gái như thế thường người ta gọi là ái nam ái nữ".

Chuyện tình yêu này của Nguyễn Nhược Pháp còn bi đát hơn, khiến ông đau lòng nhiều hơn cả.

Chẳng bao lâu, Nguyễn Nhược Pháp mắc bệnh lao rồi từ biệt cuộc đời khi chỉ mới 24 tuổi. Cái chết của ông cũng khiến người ta phải xót xa vì những nỗi niềm day dứt về hai mối tình không thành.

Tổng hợp

https://afamily.vn/nha-tho-tai-hoa-bac-nhat-moi-tinh-vo-vong-voi-mot-trong-tu-dai-my-nhan-ha-thanh-va-chuyen-yeu-day-bi-tham-cung-co-gai-chuyen-gioi-bi-an-20220330192033657.chn
Chia sẻ
Đọc thêm