Nhà tập thể - lựa chọn tốt nhất cho người độc thân hoặc gia đình trẻ có thu nhập trung bình

Hồng Nhung, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Theo đại diện của HaNoi Home tư vấn: "Ở phân khúc giá tiền 1-2 tỷ thì các bạn nên lựa chọn nhà tập thể vì vừa rẻ nhất lại lên giá ổn định".

Với những người độc thân hay các gia đình trẻ chỉ để dành được một số vốn khoảng hơn 1 tỷ đồng đến 2 tỷ đồng thì với số tiền này, chắn hẳn không thể kiếm được một căn nhà hay căn hộ ở khu vực trung tâm sầm uất. Vì thế, đối tượng mà phân khúc này cần nhắm đến là ở đâu?

Anh Hoàng Anh (đại diện của HaNoi Home là đơn vị tư vấn và định giá nhà ở Hà Nội) phân tích: "Ở phân khúc giá tiền 1-2 tỷ thì các bạn nên lựa chọn nhà tập thể vì nó có giá cả rẻ nhất trong phân khúc nhà ở - chung cư - thổ cư. Đặc biệt, nhà tập thể còn được đền bù nếu xuống cấp quá, độ giữ giá và lên giá ổn định hơn hẳn so với chung cư.

Với khoảng giá dưới 1 tỷ thì có tập thể ở tầng cao áp mái như tầng 4-5 hoặc những nhà tập thể sử dụng khu vệ sinh công cộng bên ngoài.

Từ 1-2 tỷ thì có thể chọn được hết tất cả các khu nhà tập thể. Lúc này tùy vào tầm diện tích muốn mua và yêu cầu của khách để lựa chọn".

Ngoài những lý do trên thì dưới đây sẽ là 4 lý do lớn khiến nhà tập thể cũ được đơn vị định giá chọn là phân khúc phù hợp với người độc thân hay gia đình trẻ có thu nhập trung bình.

1. Mua được nhà với giá rẻ

Người độc thân hay gia đình trẻ có thu nhập trung bình chọn mua nhà ở kiểu nào là tốt nhất? - Ảnh 2.

Nhà tập thể đã xây từ hàng chục năm trước, hoàn thiện càng lâu càng có giá rẻ. Ảnh minh họa.

Một điều dễ nhận thấy nhất khi mua nhà tập thể là sự chênh lệch giá khá nhiều so với các khu chung cư mới. Nhà tập thể đã xây từ hàng chục năm trước, hoàn thiện càng lâu càng có giá rẻ.

Hiện nay, hàng loạt các chung cư xây dựng cho những người thu nhập thấp, chung cư giá rẻ với nhiều chính sách hỗ trợ trả góp. Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy thoải mái với cách trả tiền hàng tháng và không biết bao giờ mới trả hết nợ.

Bởi thế, mua căn hộ tập thể có thể là lựa chọn tốt hơn dành cho những người có thu nhập thấp, thích sự ổn định và chắc chắn.

2. Vị trí là một ưu thế tuyệt vời

Người độc thân hay gia đình trẻ có thu nhập trung bình chọn mua nhà ở kiểu nào là tốt nhất? - Ảnh 3.

Các căn hộ tập thể tường tọa lạc ở vị trí sầm uất, tiện lợi. Ảnh minh họa.

Căn hộ tập thể thường được nằm trong những khu nhà tập thể có số lượng căn ít, không quá chật chội và thường tọa lạc ở vị trí có cuộc sống đô thị sầm uất, tiện lợi.

Vì vậy, bên cạnh giá tiền cạnh tranh so với căn hộ mới xây thì vị trí cũng là ưu thế tuyệt vời không phải khu chung cư mới nào cũng có thể có được.

3. Thoải mái giờ giấc, không tốn chi phí quản lý

Người độc thân hay gia đình trẻ có thu nhập trung bình chọn mua nhà ở kiểu nào là tốt nhất? - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Ở chung cư nhìn cũng ẩn chứa nhiều bất tiện như giờ giấc, thời gian bị quản lý, kém thoải mái. Hơn nữa hàng tháng còn phải phát sinh thêm những khoản phí dịch vụ đi kèm, về lâu dài tính ra lại rất tốn kém.

Với những người độc thân hoặc gia đình trẻ có thu nhập thấp thì lựa chọn ở nhà tập thể ngoài mua rẻ hơn còn là thoải mái, chủ động trong giờ giấc và không mất thêm các chi phí dịch vụ phát sinh.

Các chi phí bạn không mất khi mua nhà tập thể là: phí gửi xe, phí bảo trì tòa nhà, phí quản lý cho bảo vệ,...

4. Quan trọng: Được bồi thường thiệt hại khi Nhà nước có quyết định thu hồi đất

Do nhà ở tập thể được phê duyệt và đầu tư bởi ngân sách Nhà nước. Vậy nên, trong trường hợp Nhà nước muốn thu hồi đất vì lợi ích quốc gia, an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội, người mua nhà sẽ được đền bù tương xứng theo quy định.

Mức đền bù sẽ dựa trên diện tích sổ đỏ và nhân với hệ số. Hệ số này sẽ tùy từng địa phương và do UBND cấp tỉnh quyết định hệ số bồi thường này.

Người độc thân hay gia đình trẻ có thu nhập trung bình chọn mua nhà ở kiểu nào là tốt nhất? - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Một vài bất tiện khi mua nhà tập thể cũ cần lưu ý:

- Vì nhà tập thể có tuổi thọ lâu năm nên rủi ro về vấn đề sửa chữa và cải tạo khiến bạn phải cẩn trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến các gia đình sinh sống xung quanh bạn. Ngoài ra, nếu muốn sửa chữa bạn cũng phải làm việc với hàng xóm rất nhiều. Nếu ảnh hưởng tới cuộc sống của họ quá nhiều thì khả năng cao bạn cũng không thể sửa hoặc cải tạo được.

- Bể nước thường để tận trên tum chung nên chuyển xuống phòng riêng khá vất vả.

- Nhiều nhà tập thể có không gian ở bí bách, xuống cấp quá mức, gây nguy hiểm.

- Cũng vì tuổi thọ cao nên tiềm ẩn khả năng cháy nổ, chập điện.

- Có những nhà tập thể giá rẻ thì vệ sinh ở bên ngoài và không phải phòng khép kín rất bất tiện trong quá trình ở.

Những điều này để bạn tham khảo thêm, cân nhắc khi muốn mua nhà tập thể. Với phân khúc giá tiền bình dân thì đây vẫn là một trong những gợi ý mua nhà hợp lý mà bạn có thể tham khảo.

Chia sẻ
Đọc thêm