Nhà quá sạch có thể gây trầm cảm

Theo Vnexpress,

Nhà, văn phòng sạch sẽ thì có mật độ bụi và vi khuẩn ít hơn, dễ tạo ra một hệ miễn dịch ốm yếu, kéo theo chức năng của não giảm sút, một nghiên cứu vừa khẳng định điều đó.

Trước kia, từng có công trình tìm thấy mối liên hệ rõ ràng giữa việc nhà sạch với hệ miễn dịch kém, trong khi các nghiên cứu khác cho thấy trẻ tiếp xúc với bụi, đất bẩn và các thứ như lông chó mèo có thể giúp phát triển khả năng đề kháng với một số loại bệnh.
 
Nghiên cứu mới nhất, từ Atlanta (Mỹ), lập luận rằng một khi hệ miễn dịch yếu đi, nó sẽ có xu hướng phản ứng quá mẫn với bụi, bẩn dưới dạng viêm nhiễm và dị ứng, từ đó làm chậm sự sản xuất các hóa chất "vui vẻ" trong não như serotonin và gây ra trầm cảm.
 

Cũng theo công trình này, tỷ lệ trầm cảm tại các nước phát triển cao hơn nhiều các vùng còn nghèo khó trên hành tinh. Chẳng hạn, tại Anh, 10% dân số phàn nàn bị chứng trầm cảm, trong khi chỉ 1% nói vậy ở Nigeria.

Tiến sĩ Andrew Miller, tác giả công trình, cho biết: "Chúng tôi tin rằng hệ miễn dịch gây ra trầm cảm. Khi con người lớn lên, phát triển, hệ miễn dịch cũng phát triển theo. Nếu hệ miễn dịch tiếp xúc với nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng hơn, chúng có thể kiểm soát tốt hơn các chứng viêm nhiễm".

"Ngày nay, môi trường sống của mọi người ngày càng sạch và vệ sinh hơn, vì thế hệ miễn dịch của chúng ta không bao giờ thực sự học được cách đối phó với các nhân tố gây nhiễm trùng".

Công trình được đăng trên tạp chí Tâm thần học phân tử (Molecular Psychiatry).

Chia sẻ
Đọc tin tức mới nhất, làm TEST TRẦM CẢM nhanh nhất tại aFamily.
Đọc thêm