Nhà hoạt động vì quyền LGBT lên tiếng giải thích sau khi khẳng định thông tin Trấn Thành, Hương Giang đưa ra trong "Người ấy là ai" là sai 100%

Ví dụ, Hương Giang sinh ra cơ thể nam nhưng Hương Giang là người chuyển giới nữ, thì phải xác định Hương Giang là nữ. Sau đó, khi Hương Giang yêu 1 người nam dị tính khác (trai thẳng) thì xu hướng tính dục của Giang là dị tính.

Những câu chuyện comeout luôn được xã hội ủng hộ cho tới thời điểm này. Người trong cộng đồng LGBT xuất hiện và chia sẻ khá cởi mở trên các show truyền hình, có rất nhiều câu chuyện lay động trái tim bao người bởi sự kiên cường của họ.

Nhưng nếu nói về các khái niệm giới tính, có lẽ không phải ai cũng hiểu hết hoặc chúng ta đang có hướng hiểu sai lệch về xu hướng tính dục và bản dạng giới.

Mới đây, anh Huỳnh Minh Thảo - chuyên gia trong lĩnh vực thúc đẩy quyền cho cộng đồng LGBTQ Việt Nam đã có phát ngôn về 1 chi tiết trong chương trình Người ấy là ai.

Anh viết: "Trong Người ấy là ai số mới nhất, Trấn Thành chia sẻ với bạn nữ chính rằng: Người chuyển giới nữ CHỈ YÊU TRAI THẲNG chứ không yêu màu tím (ý là người trong cộng đồng LGBTQ) và Hương Giang đồng ý.

Thông tin này 100% là SAI nha mọi người.

Nhà hoạt động vì quyền LGBT lên tiếng giải thích sau khi khẳng định thông tin Trấn Thành, Hương Giang đưa ra trong "Người ấy là ai" là sai 100% - Ảnh 1.

Anh Huỳnh Minh Thảo cùng Hoa hậu chuyển giới Hương Giang

Người chuyển giới nữ có thể yêu trai thẳng, gái thẳng, song tính, chuyển giới, vô tính, toàn tính... như tất cả mọi giới khác. Chỉ quan trọng ở xu hướng tính dục của từng người hướng về ai thôi nha và xu hướng này là KHÁC NHAU ở mỗi người. Chuyện về bản dạng giới và xu hướng tính dục cũng ĐỘC LẬP hoàn toàn. Không có chuyện bản dạng giới này là sẽ có xu hướng tính dục kia đâu nghen!

Mình có vài người bạn là người TransLes - chuyển giới đồng tính nữ, họ sinh ra với cơ thể nam, chuyển giới sang nữ và yêu 1 người nữ khác!

Nói vậy, chứ bản thân mình chỉ mong Trấn Thành và Hương Giang vẫn sẽ liên tục cập nhật thêm thông tin đúng để gửi đến khán giả trong tương lai chứ không có ý công kích, cộng đồng cũng không nên vì vậy mà công kích. Nhưng tất nhiên cũng nên không vì quá yêu quý họ mà '9 bỏ làm 10' nghen!".

Ngay dưới bài đăng này, đại diện Việt Nam từng thi Hoa hậu chuyển giới quốc tế Bùi Đình Hoài Sa cũng đồng tình bằng comment: "Em xin được đồng ý ạ".

Giới và tính dục - Những kiến thức chưa được dạy chính thống ở Việt Nam

Có lẽ không ít người trước nay đều nghĩ người chuyển giới nữ chỉ yêu “trai thẳng” chứ không yêu con gái vì bản chất người ta là con gái trong tâm hồn rồi, chỉ có cơ thể cha mẹ sinh ra là đàn ông, người ta chuyển giới để sống thật với giới tính của mình.

Để làm rõ cho quan điểm trên, anh Thảo chia sẻ: "Ngày trước cũng có nhiều người nghĩ con trai chỉ quen con gái và ngược lại, chẳng ai nghĩ là có con trai yêu con trai, con gái yêu con gái hết. Tôi nghĩ, sở dĩ nhiều người quan niệm vậy là vì mọi người chưa nắm rõ những cái cơ bản nhất của giới và tính dục – vốn là những kiến thức chưa được dạy chính thống ở Việt Nam mình.

Trong đó, bản dạng giới (Gender identity - 'Bạn là ai?') và xu hướng tính dục (Sexual orientation, 'Bạn yêu ai?') là mảng độc lập với nhau. Bản dạng giới quy định việc 1 người muốn được là giới nào, ví dụ:

- 'Sinh ra là nam nghĩ mình là nam' hoặc 'sinh ra là nữ nghĩ mình là nữ' thì gọi là hợp giới (Cisgender),

- 'Sinh ra là nữ nghĩ mình là nam' và 'sinh ra là nam nghĩ mình là nữ' thì là người chuyển giới.

Còn việc xu hướng tính dục của mỗi người như thế nào, thì lại là chuyện khác. Ví dụ có người hợp giới nam đồng tính, hợp giới nữ dị tính, chuyển giới nữ dị tính (như Hương Giang chẳng hạn) và chuyển giới nam đồng tính, chuyển giới nữ song tính...

Nhà hoạt động vì quyền LGBT lên tiếng giải thích sau khi khẳng định thông tin Trấn Thành, Hương Giang đưa ra trong "Người ấy là ai" là sai 100% - Ảnh 3.

Anh Thảo cùng siêu mẫu Hà Anh

Một điều nữa mà xã hội hay nhầm lẫn là muốn xác định xu hướng tính dục của 1 người, phải dựa vào bản dạng giới của họ.

Ví dụ, Hương Giang sinh ra cơ thể nam nhưng Hương Giang là người chuyển giới nữ, thì phải xác định Hương Giang là nữ. Sau đó, khi Hương Giang yêu 1 người nam dị tính khác (trai thẳng) thì xu hướng tính dục của Giang là dị tính. Có nghĩa Hương Giang là người chuyển giới và có xu hướng tính dục dị tính (hay chuyển giới nữ dị tính). Hương Giang không yêu người cùng giới (không đồng tính).

Sở dĩ bạn thấy ít người chuyển giới nữ đồng tính (sinh ra là nam, chuyển sang nữ và yêu nữ) là vì vốn dĩ đồng tính đã là nhóm thiểu số, đằng này lại là thiểu số của thiểu số (vừa chuyển giới, vừa đồng tính) thì tất nhiên là ít thấy ở ngoài.

Nhưng điều đó KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ KHÔNG CÓ những nhóm chuyển giới nữ yêu người đồng tính, yêu người song tính hoặc yêu một người chuyển giới nam...

Chính vì vậy, việc nhận định 'người chuyển giới nữ chỉ yêu trai thẳng' (ý nói là chỉ yêu người nam hợp giới dị tính) là một nhận định sai 100% là vậy.

Câu chuyện của 1 Trans Les

Theo sơ đồ Bản dạng tính dục, Trans Les là người có giới tính sinh học là nam, bản dạng giới là nữ và xu hướng tính dục là nữ. Nói cách khác, Trans Les chính là một người đồng tính nữ bị mắc kẹt trong thân xác của một người con trai. Họ có thể chuyển giới hoặc không. Bởi vì bản thân họ phải đối mặt với rất nhiều thứ trước khi có thể quyết định chọn con đường đi dành cho mình.

Nhà hoạt động vì quyền LGBT lên tiếng giải thích sau khi khẳng định thông tin Trấn Thành, Hương Giang đưa ra trong "Người ấy là ai" là sai 100% - Ảnh 4.

Dẫn chứng rõ nhất chính là tình yêu của cặp đôi Caitlyn Jenner (phải) là người chuyển giới từ nam sang nữ và yêu nữ là cô Sophia Hutchins (trái). Đây là trường hợp nổi tiếng nhất trên truyền thông về chủ đề này.

Anh Thảo chia sẻ: "Tôi từng quen 1 vài bạn là người chuyển giới nữ đồng tính (TransLesbian). Nhiều người sẽ thắc mắc là tại sao đã là nam rồi thì thôi yêu nữ luôn đi, nhưng như đã nói ở trên, bản dạng giới và xu hướng tính dục là 2 đặc tính độc lập của mỗi người. Có nghĩa là việc bạn 'muốn là ai' và 'yêu ai' không liên đới với nhau, dù nhóm chuyển giới đồng tính, như đã nói là thiểu số của thiểu số, thì không có nghĩa là họ không tồn tại.

Câu chuyện về người bạn này thì tôi không public thông tin cá nhân được, nhưng bạn ấy đã phải đấu tranh rất nhiều để được gia đình nhìn nhận như 1 người con gái thay vì với cơ thể lúc sinh ra là con trai và bạn ấy yêu 1 người con gái khác".

Người bạn trong câu chuyện trên có biệt danh khá dễ thương - Mèo. Từng trải lòng trên 1 diễn đàn, Mèo cho biết mình phải trải qua rất nhiều áp lực cuộc sống.

"Nếu bỏ qua những khó khăn khi chuyển giới như: tiền bạc, sức khỏe và xã hội… là những điều mà bất kì transgirl nào cũng phải trải qua để được là mình thì đối với Trans Les, họ còn phải chịu đựng nhiều hơn thế nữa. Sự thiếu hụt kiến thức về Trans Les đã khiến cho nhiều người nảy sinh cái nhìn thành kiến và kì thị. Họ thấy một chàng trai đi chuyển giới thành một cô gái, rồi lại hối hận, và tiếp tục yêu con gái trong bế tắc. Chưa kể đến việc bao nhiêu bạn lesbian, sẽ tiếp tục mở lòng, khi biết người con gái họ đang yêu, đã từng là một chàng trai?

Còn nếu không chuyển giới, đời sống tình cảm của họ sẽ còn bế tắc hơn nữa. Bao nhiêu cô gái dị tính sẽ chấp nhận chàng trai mình yêu yểu điệu như một cô gái? Bao nhiêu bạn les sẵn sàng bỏ qua khác biệt về cơ thể để có thể yêu họ? Con đường nào với họ dường như cũng là ngõ cụt…".

Quả thật mọi vấn đề đều phải được hiểu 1 cách chính xác. Nhưng quan trọng hơn cả, bạn có thể bị nhầm lẫn giữa các khái niệm, bạn có thể sinh ra với giới tính không mong muốn nhưng bạn có quyền chọn cho mình cách sống ý nghĩa nhất. Ai cũng xứng đáng yêu và được yêu, đừng vì sự sợ hãi hay do dự trước mắt mà đánh mất chính mình.

Xin kết lại bằng thông điệp của anh Huỳnh Minh Thảo: "Đã đến lúc chúng ta cùng góp sức lên tiếng cho quyền của người chuyển giới, bởi chỉ có như vậy, từng bước từng bước chúng ta mới được sống trong một xã hội ngày càng tử tế và công bằng. Nếu cộng đồng mình mà vẫn còn thờ ơ với chính mình thì còn ai đứng lên vì chúng ta mai sau?".

Chia sẻ
Đọc thêm