Nhà đẹp trong khu tập thể cũ

Chia sẻ

Không có điều kiện chuyển đến những nơi vẫn được gọi là "đô thị mới", nhưng ngay cả khi ở trong khu tập thể kiểu cũ, vẫn có thể tạo được một không gian tiện nghi và riêng biệt.

Căn hộ trên tầng 4 của khu nhà 5 tầng này là một ví dụ.
 

Các góc nhìn khác nhau của phòng khách, không gian rộng nhất của khu vực sinh hoạt chung. Ảnh: A+

Tổng diện tích sàn của căn hộ là 90 m2, một không gian lý tưởng nếu không thiết kế theo kiến trúc đã quá lỗi thời. Ở đây, tường ngăn đã được tạo ra "vô tội vạ", nhưng sự ngăn chia đó lại không tạo ra những không gian khép kín mà ngược lại chật chội và khó bố trí đồ đạc. Giao thông giữa các phòng còn bị chia cắt, không thuận tiện bởi các cửa ra vào nằm những chỗ rất không hợp lý.

Diện tích không phải là nhỏ so với mặt bằng chung của một căn hộ hiện đại nên các kiến trúc sư đã mạnh tay xử lý để tạo nên không gian sống thuận tiện. Phong cách tối giản (Less is more) đã được áp dụng với tiêu chí càng đơn giản càng tốt, nhưng hiệu quả đem lại thì rất cao. Giải pháp thực hiện là bố cục lại không gian trong nhà, phá bỏ bớt tường ngăn chia, bố trí lại vị trí cửa phòng ngủ nhỏ và phòng vệ sinh. Căn hộ đã được phân chia thành hai khu vực rõ ràng.

Bàn ăn, khu bếp và các chi tiết trang trí nhỏ trong không gian sinh hoạt chung. Ảnh: A+

Khu vực sinh hoạt chung với không gian mở bao gồm phòng khách (sinh hoạt gia đình), bếp và phòng ăn. Tất cả các khu vực này đều nằm chung trong một không gian lớn, mở bung mọi sự giao tiếp, không hạn chế tầm nhìn bởi không có sự ngăn cách rõ ràng thành phòng. Ở đây, sự ngăn chia chỉ mang tính ước lệ bởi các thiết kế trần và đồ nội thất. Ngược lại, khu vực riêng tư hoàn toàn khép kín gồm phòng ngủ và vệ sinh. Đây là những không gian tĩnh, đòi hỏi sự ngăn chia rõ ràng, tách biệt với không gian động ở bên ngoài.

Toàn bộ tường, trần được sơn cùng một trắng, xoá nhoà ranh giới giữa những bức tường, giữa tường và trần, đem lại cảm giác rộng rãi và thư giãn cho thị giác. Đồ nội thất cũng được thiết kế ở mức độ tối thiếu nhưng vẫn đảm bảo đủ các chức năng sử dụng cho một cuộc sống hiện đại và tiện nghi. Cách thức trang trí và chi tiết trên đồ đạc cũng tuân theo phương châm chủ đạo trước khi thay đổi.

Khu vực riêng tư khép kín với toilet, phòng ngủ. Các chi tiết trang trí trong khu vực này khá nhẹ nhàng và ấn tượng. Ảnh: A+
 
Theo các kiến trúc sư, đối với những căn nhà trong khu trung tâm thành phố sôi động và náo nhiệt, một thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng, gạt bỏ hết mọi sự rườm rà, phức tạp sẽ tạo cho người cư ngụ môi trường nghỉ ngơi và thư giãn đặc biệt hiệu quả.
 
Theo Đô thị
Chia sẻ
Đọc thêm