“Nhà cửa bừa bộn hay ngăn nắp trật tự mới giúp trẻ thông minh?”, đây là câu trả lời khiến cha mẹ giật mình vì quan niệm sai lầm lâu nay

Các bậc phụ huynh thường dạy con phải ngăn nắp nhưng một số thông tin cho rằng: Sống trong ngôi nhà bừa bộn sẽ kích thích khả năng tư duy và trí thông minh. Thực hư điều này ra sao?

Trẻ thông minh hơn khi sống trong một không gian bừa bộn?

Các chuyên gia tâm lý trẻ em khẳng định: Vấn đề trẻ thông minh và chuyện nhà cửa bừa bộn không có mối quan hệ kích thích, thúc đẩy lẫn nhau như nhiều lời đồn đại. Thực tế nhà cửa quá sạch sẽ hay bừa bộn đều ảnh hưởng không tốt cho trẻ.

Nhà cửa quá sạch sẽ làm hạn chế sự phát triển năng lực của trẻ

Cuộc sống ngày càng hiện đại khiến con người có những nhu cầu, đòi hỏi cao hơn về chất lượng và không gian sống. Điều này còn thể hiện ngay cả trong việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ nhỏ trong nhà.

Trẻ làm bất kỳ hành động nào của trẻ như: ngồi chơi dưới sàn nhà, đi chân đất trên thảm cỏ ngoài trời,... đều khiến người lớn cảm thấy "không hợp vệ sinh" và ra sức ngăn cấm bởi suy nghĩ: Như vậy mới đảm bảo sức khỏe của trẻ.

Thực tế, 6 tháng đến 3 tuổi chính là giai đoạn thứ hai để trẻ phát triển não bộ. Lúc này, mức độ linh hoạt của não trẻ còn cao gấp hai lần so với người trưởng thành. Nếu môi trường xung quanh được sắp xếp quá ngăn nắp và sạch sẽ, nó vô hình trung làm giảm cơ hội để trẻ tiếp xúc với các sự vật, hạn chế sự "cọ sát" và kích thích giữa trẻ với thế giới bên ngoài.

Một số phụ huynh kháo nhau: "Nhà cửa càng bừa bộn như ổ cú thì con càng thông minh", quan niệm này là sai bét đấy nhé! - Ảnh 1.

Nói cách khác, khi trẻ được thỏa sức tiếp xúc với các món đồ chơi, sách vở, vật dụng trong nhà sẽ làm tăng sự hiếu kỳ và ham muốn tìm tòi, khám phá. Từ đó thúc đẩy trí não phát triển vượt bậc hơn. Ngoài ra, vận động nhiều cũng giúp cơ thể trẻ dẻo dai, rắn chắc và sức đề kháng cao hơn. 

Nhà cửa quá bừa bộn khiến trẻ mất đi cảm giác về trật tự 

Một số nghiên cứu tâm lý chỉ ra: Không gian sống bừa bộn sẽ khiến trẻ nhỏ dễ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, tâm lý. Chẳng hạn như nếu đồ chơi, sách vở vứt bừa bộn thì trẻ sẽ khó tìm khi cần, lâu dần sinh ra tính thiếu nhẫn nại, dễ kích động.

Trẻ thông minh hơn khi sống trong ngôi nhà bừa bộn, có thật không? - Ảnh 2.

Trẻ sẽ mất đi cảm giác về trật tự nếu nhà cửa quá bừa bộn

Ngoài ra, sống lâu ngày trong một môi trường bừa bộn sẽ khiến trẻ suy giảm cảm giác về trật tự. Khi trưởng thành, trẻ dễ trở thành người tùy tiện, thiếu trách nhiệm và lúng túng khi gặp phải các vấn đề.

Bố mẹ cần tạo ra không gian sống tích cực cho trẻ

Đừng ngại tạo cho trẻ "lãnh địa riêng" 

Nếu con thích tô vẽ, bố mẹ có thể chọn một vách tường và dán bìa trắng lên để con tự do phát huy sở thích. Trong lúc ăn, trẻ thường làm vấy bẩn quần áo. Trong trường hợp này, bố mẹ nên đeo khăn ở cổ cho trẻ. Như vậy trẻ vẫn có thể tự ăn mà lại sạch sẽ hơn. Riêng về đồ chơi, bạn nên tạo một "góc vui chơi" riêng để trẻ thỏa sức "làm chủ" trong không gian đó.

Khi có không gian riêng, trẻ có thể tìm tòi mọi sự vật xung quanh và phát huy sức sáng tạo. Từ đó kích thích não bộ phát triển, rèn luyện các kĩ năng vận động. Ngoài ra, trẻ cũng có ý thức về trật tự và thế giới riêng, biết tôn trọng các quy củ và nề nếp. 

Người lớn cùng "hợp tác" với trẻ, biến bừa bộn thành ngăn nắp

Mỗi ngày, bố mẹ nên dành ra thời gian cùng học cùng chơi với trẻ. Chẳng hạn như trò cùng sắp xếp sách vở, đồ chơi - qua đó giúp trẻ học luôn các kỹ năng phân loại, sắp xếp đồ vật và tăng thêm hiểu biết về thế giới xung quanh.  

Trẻ thông minh hơn khi sống trong ngôi nhà bừa bộn, có thật không? - Ảnh 3.

Cả nhà cùng nhau dọn dẹp sẽ giúp trẻ học được cách sắp xếp đồ vật xung quanh

Nuôi dạy trẻ thông minh là cả một quá trình dài, yêu cầu sự kiên nhẫn, tỉ mỉ của bố mẹ. Do đó, bố mẹ cần có phương pháp nuôi dạy thật tốt, quan trọng nhất là tạo cho con không gian sống thoải mái, tự do. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần gần gũi, thấu hiểu sở thích của con, để tạo ra không gian phù hợp với con nhất.

Chia sẻ
Đọc thêm