Nhà còn đầy thức ăn thừa sau Tết, chị em làm ngay cách này của bác sĩ dinh dưỡng để tránh gây hại sức khỏe

Nếu nhà bạn còn rất nhiều bánh chưng, củ kiệu, thịt cá... không thể ăn hết sau Tết Nguyên Đán thì cần làm ngay theo hướng dẫn sau từ bác sĩ để vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa hợp vệ sinh và không gây hại cho sức khỏe.

Sau những ngày Tết Nguyên Đán, nhiều gia đình gặp phải tình trạng thức ăn còn dư thừa nhiều, bỏ đi thì tiếc nên các bà nội trợ thường tìm cách giữ lại.

Tuy nhiên nếu không biết cách bảo quản, thức ăn chẳng những không còn được tươi ngon mà có nguy cơ sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Nhà còn đầy thức ăn thừa sau Tết, chị em làm ngay cách này của bác sĩ dinh dưỡng để tránh gây hại sức khỏe - Ảnh 1.

Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều gia đình còn nhiều thức ăn.

ThS.BS Lê Thị Ngọc Vân - trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhân dân 115 chia sẻ, có một số phương pháp bảo quản, xử lý từng loại thức ăn rất dễ dàng, thuận tiện cho chị em sử dụng. Để vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa hợp vệ sinh và tốt cho cơ thể.

1. Bánh chưng, bánh tét

Có thể cất vào ngăn mát nhưng khi đã bị nhớt không nên dùng lại, không để lại vào ngăn đá. Bánh chưng, bánh tét bị khô thì có thể hấp hoặc chiên lại.

2. Thịt kho thịt luộc, giò chả

Sau khi dùng còn thừa nên cất vào ngăn mát để bữa ăn tới đem hâm lại. Nhưng nếu lưu giữ trên 3 ngày thì nên cho vào ngăn đá để đông, giữ được trong 1 tuần.

Nhà còn đầy thức ăn thừa sau Tết, chị em làm ngay cách này của bác sĩ dinh dưỡng để tránh gây hại sức khỏe - Ảnh 2.

Thịt kho trứng là món phổ biến ngày Tết và thường còn thừa sau khi hết kỳ nghỉ.

Ngoài ra, bánh chưng, bánh tét có thể dát mỏng, cuộn cùng giò chả cắt sợi và củ kiệu/hành ngâm ở giữa, chiên giòn ăn với rau sống.

3. Dưa hành, dưa kiệu

Có thể để bên ngoài nhưng nếu muốn lâu chua, giảm lên men thì để vào ngăn mát tủ lạnh, giữ được 1-2 tuần.

4. Thịt gà

Thịt gà chưa ăn hết có thể dùng để nấu súp hoặc cháo, hoặc xé nhỏ trộn gỏi. Phần thịt cũng có thể dùng làm ruốc (chà bông) gà.

5. Các món thịt nguội, giò, chả, lạp xưởng…

Các món thịt nguội, giò, chả, lạp xưởng… còn thừa có thể thái lát, thái chỉ xào với rau củ và nấm. Hoặc bạn cũng có thể dùng giò chả còn thừa cắt hạt lựu để làm món cơm chiên dương châu.

Nhà còn đầy thức ăn thừa sau Tết, chị em làm ngay cách này của bác sĩ dinh dưỡng để tránh gây hại sức khỏe - Ảnh 3.

Thịt nguội, giò, chả có thể chế biến thành nhiều món ăn.

Có một cách nữa là giò chả đem cắt hạt lựu, trộn cùng với hành tây và ớt chuông cũng cắt hạt lựu, kết hợp với trứng thành món trứng hấp, trứng chưng, trứng bác...

6. Trái cây

Làm thạch trái cây hoặc làm hoa quả trộn sữa chua. Đây là những món ăn có thể bảo quản trong tủ lạnh và rất tốt cho cơ thể.

Nhà còn đầy thức ăn thừa sau Tết, chị em làm ngay cách này của bác sĩ dinh dưỡng để tránh gây hại sức khỏe - Ảnh 4.

Trái cây.

7. Hải sản

Nhiều chị em có thói quen tích trữ đông lạnh nhiều các loại thịt, tôm, cá... từ trước Tết.

Các bác sĩ khuyên chỉ nên rã đông một lượng thực phẩm vừa đủ ăn, không nên rã đông toàn bộ. Các loại thịt khi rã đông là phải dùng hết không nên đông lạnh lại sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập. Có thể sử dụng lò vi sóng có chức năng rã đông sẽ an toàn và tiết kiệm thời gian.

Nhà còn đầy thức ăn thừa sau Tết, chị em làm ngay cách này của bác sĩ dinh dưỡng để tránh gây hại sức khỏe - Ảnh 5.

Hải sản khi đã nấu nên sử dụng hết.

8. Thức ăn dùng trong ngày

Những thức ăn còn dư sau bữa ăn nên đun nóng lại, để nguội rồi cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Không nên cho ngay vào tủ lạnh có thể làm thức ăn biến chất, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây ngộ độc thực phẩm. Khi ăn phải nấu chín lại trước khi dùng.

Nhà còn đầy thức ăn thừa sau Tết, chị em làm ngay cách này của bác sĩ dinh dưỡng để tránh gây hại sức khỏe - Ảnh 6.

Không nên để thức ăn đã nấu chín trong môi trường nhiệt độ thường quá 2 giờ đồng hồ sẽ mau hỏng và bị mất đi chất dinh dưỡng.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm