Nhà cổ 100 tuổi ở Sài Gòn bất ngờ bị đổ sập, nhiều người hoảng loạn

Chia sẻ

Một căn nhà trong dãy nhà nhà cổ 100 tuổi được xây dựng thời Pháp đã bất ngờ đổ sập. Suốt 3 ngày qua, ngói liên tục đổ xuống nên gia chủ không dám ở.

Ngày 9/11, nhiều người sống trong dãy nhà cổ có tuổi đời 100 năm trên đường Võ Văn Kiệt (quận 1, TP HCM) cho biết đang rất hoang mang khi một căn nhà trong dãy này bị đổ sập.

Cụ thể, mái ngói căn nhà tại số 252 Võ Văn Kiệt đã bất ngờ đổ sập. Theo ghi nhận, hàng trăm viên ngói, vữa đã vỡ vụn nằm vương vãi trên tầng 2 căn nhà. Hiện tại vẫn đang có nhiều thanh niên đến di chuyển đống đổ nát từ ngôi nhà cổ này ra ngoài.

 - Ảnh 1.
Dãy nhà cổ 100 tuổi đã có một ngôi nhà bị sập mái.

Theo lời kể của nhân chứng, trước đó 2 ngày (7/11) đã thấy mái nhà có nhiều biểu hiện nguy hiểm, phát ra nhiều tiếng động. Sau đó, một số thanh gỗ trên mái ngói đã nứt gãy khiến ngói rớt xuống nhà.

"Suốt 3 ngày qua, ngói liên tục rơi xuống nên gia đình tôi nhà không dám lên tầng 2. Nếu gió mạnh, hoặc mưa to, chúng tôi còn lo ngại vách tường nhà sẽ đổ xuống. Vì hiện tại có rất nhiều vết nứt nguy hiểm", một người sốg trong nhà chia sẻ.

Theo người dân, dãy nhà này trước đây do một cơ sở sản xuất nước mắm ở Đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 1, TP. HCM xây dựng thời Pháp, vào khoảng năm 1917. Người xây dựng dãy nhà này là con của cố nhà thơ Nguyễn Thông. Sau đó, dãy nhà được xây để chứa các hầm ướp cá, ủ nước mắm.

 - Ảnh 2.
Phần mái nhà bị hư hại, rất may vụ việc không có người bị thương.

 - Ảnh 3.
Công nhân đang dọn đống đổ nát tại ngôi nhà cổ 100 tuổi bị đổ sập.

Đến sau năm 1975, cơ sở sản xuất nước mắm chuyển đi nơi khác nên dãy nhà này được bán lại cho người dân sinh sống.

Trong nhiều năm qua, hàng chục hộ dân sống ở đây viết đơn gửi chính quyền địa phương mong muốn tu sửa, hoặc tháo dỡ nhưng không được giải quyết vì đây được cho là dãy nhà cổ, cần được bảo tồn. Ngoài ra, các dãy nhà thuộc dự án mở rộng, chỉnh trang đại lộ Đông Tây.

Hiện tại vẫn còn nhiều căn nhà liền kề căn nhà 252 Võ Văn Kiệt cũng đang có biểu hiện xuống cấp nghiêm trọng. Vách tường bị muối ăn mòn, thường xuyên bong tróc, sàn nhà bị mục nát nên mỗi khi di chuyển phải nơm nớp lo sợ vì sợ sập bất cứ lúc nào.

Theo Kênh 14/ Trí Thức Trẻ

Chia sẻ
Đọc thêm