Nhà báo Mai Anh: Bình tĩnh sống không hề đồng nghĩa với sống chậm

Nhà báo Mai Anh, một thành viên hội đồng thẩm định đã có những chia sẻ đầy cảm xúc trước thềm Gala WeChoice Awards 2017.

Có thể nói trong Hội đồng thẩm định WeChoice Awards 2017, nhà báo Mai Anh là thành viên đặc biệt nhất khi đã gắn bó với giải thưởng này từ năm đầu tiên với vai trò một nhân vật truyền cảm hứng.

Gắn bó với WeChoice trong hành trình dài hơi, ở nhiều vị trí khác nhau, nhà báo Mai Anh có cái nhìn đa chiều về giải thưởng. Trước thềm Gala WeChoice Awards 2017 sắp diễn ra, chị đã có những chia sẻ về cảm xúc, ấn tượng đặc biệt của mình về WeChoice và 19 nhân vật đề cử.

Nhà báo Mai Anh: Bình tĩnh sống không hề đồng nghĩa với sống chậm - Ảnh 1.

Từ một nhân vật truyền cảm hứng đến một thành viên hội đồng thẩm định, chị có thể cảm nhận của chị về WeChoice Awards?

Khi bắt đầu tham gia vào WeChoice, với tôi là một cột mốc và mình có điều kiện quan tâm đến câu chuyện của người xung quanh nhiều hơn. WeChoice kể lại những câu chuyện của những con người xung quanh ta qua quá chân thật và quá hay.

Những góc cạnh cuộc sống của con người đều được đề cập hết sức tỉ mỉ, hết sức tình cảm, hết sức nhân văn. Câu chuyện dù buồn hay vui đều ẩn chứa điều tốt đẹp, một khát vọng vào những điều tốt đẹp hơn.

Mình rất ấn tượng với việc tạo ra một cái gì trong cuộc sống rất vội vã, rất nhiều điều chưa được tốt đẹp. Trong cuộc sống quá vội vã, quá bận và thiếu sự quan tâm đến nhau thì có một nơi để mọi người đang nhìn vào từ những khía cạnh rất nhỏ bé.

Nhà báo Mai Anh: Bình tĩnh sống không hề đồng nghĩa với sống chậm - Ảnh 2.

Chị thấy giải thưởng WeChoice có ý nghĩa gì với những người trẻ, tại sao chúng ta lại cần đến một giải thưởng như thế trong cuộc sống?

Giải thưởng WeChoice đã qua được nhiều mùa, qua từng năm đã có những biến chuyển và thay đổi. Và các bạn trẻ vẫn yêu quý nó, có nghĩa từng giải thường này đã đưa vào giới trẻ những thông điệp cuộc sống và mở rộng ra cho lăng kính của tuổi trẻ nhiều thông tin hơn.

Có thể những năm đầu, những nhân vật, những câu chuyện đưa ra khớp với tuổi trẻ của 3, 4 năm trước. Lúc đó các bạn quan tâm đến nghệ thuật nhiều hơn, phong cách sống nhiều hơn. Điều đó rất tốt nhưng cuộc sống còn nhiều khía cạnh nữa, và chúng ta đang dần dần mở ra nhiều khía cạnh khác ở đây. Qua các mùa WeChoice, độc giả đều có sự lớn dần lên về thế giới xung quanh.

Mình thích nhất là các bạn trẻ đang cống hiến, cố gắng thực hiện ước mơ khao khát về nghệ thuật, sở thích, đam mê của mình. Rất khó để làm như vậy vì có những bạn, những khởi đầu không được sự ủng hộ của đám đông vẫn miệt mài với con đường đi của mình mỗi ngày. Sức trẻ như vậy thật đáng quý và vô cùng ấn tượng.

Mình nghĩ rằng trong cuộc sống, những sự trải nghiệm, trả giá, phấn đấu, người ta hay đánh giá những người trung tuổi, người già nhiều hơn. Thường nghĩ những người bạn trẻ đang sống một cách thiếu sâu sắc, cố gắng phấn đầu vì một điều gì đó tương đối đại trà. Nhưng những bạn trẻ trong WeChoice đưa ra đều rất cá tính, để thể hiện chính bản thân mình.

Với 1 người như tôi, khi nhìn vào một thế hệ này thấy rất là đáng quý và cảm thấy nhờ WeChoice mình cảm thấy mình yêu hơn các bạn rất là nhiều. Các bạn đã làm cho những người ở các thế hệ khác nhau gần nhau và hiểu nhau hơn.

Nhà báo Mai Anh: Bình tĩnh sống không hề đồng nghĩa với sống chậm - Ảnh 3.

Vậy với chủ đề bĩnh tình sống thì sao? Có người cho rằng, trong cuộc sống vội vã, cái gì cũng cần nhanh như hiện này, bình tĩnh sống là điều rất khó, chị nghĩ sao về ý kiến này?

Bình tĩnh có thể định nghĩa là một điều chín chắn, hoặc từ tốn. Trong cuộc sống, với tôi bình tĩnh sống là 1 sự nhắc nhở mình không nên sống chộp giật, không nên sống vội vã, thiếu suy nghĩ.

Cuộc sống hiện đại ngày nay vô cùng hối hả khiến chúng ta không thế sống chậm được. Nhưng khái niệm bình tĩnh sống không hề đồng nghĩa với sống chậm. Cuộc sống càng vội vã, càng phải cố gắng đạt được điều mong muốn một cách tốt nhất. Để nắm bắt được cơ hội thì mình càng phải bình tĩnh trong suy xét. Cuộc sống không phải lúc nào cũng tốt đẹp, không thể trông chờ những điều ta gặp đều là tốt, không ai có thể làm chủ cuộc sống của mình 100% để không có rủi ro với mình.

Bình tĩnh sống có nghĩa là bạn chọn lựa cho mình điều gì, đừng thờ ơ với tất cả những thứ xung quanh. Dù rằng đang hết sức vội vã nếu không tuổi trẻ sẽ trôi qua mất, hãy để lại chút thời gian để nhìn ngắm xung quanh để không bỏ lỡ những cơ hội đến với mình. Nếu mình chỉ đặt 1 mục tiêu phía trước và chăm chăm để đặt cái mục tiêu đó bằng mọi cách nhanh nhất thì mình sẽ bở lỡ những điều tốt đẹp ở xung quanh nữa.

Nhà báo Mai Anh: Bình tĩnh sống không hề đồng nghĩa với sống chậm - Ảnh 4.

Chị có thể chia sẻ cảm nghĩ của mình về 19 nhân vật trong WeChoice Awards 2017?

19 nhân vật trong WeChoice là 19 con đường, 19 cách sống khác nhau. Là minh chứng cho chúng ta rằng mỗi một con người sẽ có cách sống riêng của mình. Chẳng ai giống ai cả. Và với mỗi cách sống đó nếu như mình sống hết lòng với nó thì sẽ đi đến một cái đích mà bản thân mong muốn.

Cuộc sống có rất nhiều những rủi ro. Số phận con người không trôi chảy là bình thường. Ngay trong 19 nhân vật của WeChoice có rất nhiều người gặp phải những biến cố: có người đang trong hành trình cận tử, có người mang một nỗi buồn canh cánh suốt bao nhiêu thập kỷ, có người rơi vào thời gian dài bị trầm cảm... nếu không bình tĩnh sống để mà chọn lựa một cách tốt nhất thì khó có thể vượt qua được chứ đừng nói đến việc vươn lên để đạt được những điều tốt đẹp hơn cho mình và cho người xung quanh.

Trong nhiều hoàn cảnh mình không có cơ hội để chọn lựa thì chỉ còn cách là bình tĩnh sống để trải qua những điều không mong muốn ấy một cách bớt đau thương nhất. Và nhờ đó mình có cơ hội để sản sinh ra năng lượng tạo ra những điều tốt đẹp cho những người xung quanh.

Nhà báo Mai Anh: Bình tĩnh sống không hề đồng nghĩa với sống chậm - Ảnh 5.
WeChoice Awards 2017 xin gửi lời cảm ơn tới đơn vị đồng hành chính Công ty Cổ phần Auto Trường Hải ( Thaco ), các đơn vị đồng hành Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam ( VietinBank ), Tập đoàn TH, thương hiệu thức uống thảo dược TH true Herbal , tập đoàn Sun Group , VinaPhone nhà mạng đồng hành cùng cảm hứng giới trẻ, các đối tác bảo trợ truyền thông VOV, VOH, Ticketbox - cùng nhiều đơn vị báo chí khác đã cùng chúng tôi đi hết hành trình truyền cảm hứng của giải thưởng năm nay!

Chia sẻ
Đọc thêm