Nguyên tắc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ

Admicro - Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ

Tham khảo sách báo, mẹ lích kích chuẩn bị cho bé những thực đơn dinh dưỡng tốt nhất, vậy mà bé vẫn ốm yếu, gầy gò. Đó có thể là do mẹ chưa biết và nắm chắc những nguyên tắc trong chăm sóc dinh dưỡng cho bé.

Hãy tìm hiểu về các nguyên tắc đó nhé!
 
Nguyên tắc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ 1
 
+ Nguyên tắc 1: Đừng để quá thừa hoặc quá thiếu

Dinh dưỡng trong những năm đầu đời đóng một vai trò rất quan trọng với sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Nhưng cung cấp dinh dưỡng cho trẻ thế nào mới là đúng, là đủ. Theo các chuyên gia thì thức ăn cần chứa đủ và cân bằng 4 nhóm thực phẩm tinh bột, chất đạm, béo, các vitamin và khoáng chất. Thực đơn nên đa dạng hóa để cân đối về tỷ lệ các chất dinh dưỡng, tránh quá thừa cũng như quá thiếu. Bởi thừa hay thiếu đều dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của trẻ.

+ Nguyên tắc 2: Đủ dinh dưỡng nhưng phải được hấp thu

Các bậc cha mẹ thường có xu thế ép con ăn thật nhiều nhưng lại ít quan tâm xem bé có hấp thu được hay không? Trong khi đó, quá trình tiêu hóa, hấp thu lại giữ vai trò quyết định với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Bởi lẽ, khi thức ăn được đưa vào cơ thể, hệ tiêu hóa sẽ đóng vai trò chuyển hóa thành những dưỡng chất cần thiết.
 
Nếu trẻ gặp vấn đề nào đó liên quan tới quá trình tiêu hóa như táo bón, đầy hơi, tiêu chảy… thì trẻ sẽ không thể hấp thu trọn vẹn nguồn dinh dưỡng. Nếu tình trạng này không được giải quyết kịp thời, trẻ sẽ rơi vào tình trạng mất cân bằng dưỡng chất dẫn tới suy dinh dưỡng, ảnh hưởng tới việc phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ.

+ Nguyên tắc 3: Chủ động ngăn chặn những rắc rối về tiêu hóa

Có thể nói, sữa là nguồn dinh dưỡng chính yếu và đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Thế nhưng, lại có một thực tế là hầu hết các trẻ đều gặp phải những rắc rối về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, nôn trớ khi uống sữa công thức thông thường. Thủ phạm gây ra những triệu chứng này được chỉ định là do các thành phần có trong sữa; điển hình như đường Lactose; đạm Casein - Thành phần đạm chủ yếu trong sữa bò; dầu cọ có trong hỗn hợp chất béo.
 
Vì vậy, các bậc cha mẹ nên chủ động lựa chọn các loại sữa công thức phù hợp để giúp trẻ tiêu hóa và hấp thu tốt hơn. Lúc này, công thức sữa mà ba mẹ nên ưu tiên gồm 100% đạm Whey thủy phân, hệ đa đường bột giúp giảm Lactose, kết hợp với hỗn hợp chất béo không dầu cọ và bổ sung thêm GOS.

Hiểu và nắm vững được 3 nguyên tắc trên trong chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ hẳn các mẹ đã biết được mình cần phải làm những gì để giúp con có được đà tăng trưởng và phát triển tốt nhất. Mẹ hãy bắt đầu bằng việc chuẩn bị và cung cấp cho con nguồn dinh dưỡng thật khoa học ngay từ những năm tháng đầu đời.

Abbott Hoa Kỳ giới thiệu dòng sản phẩm dinh dưỡng cao cấp dành cho trẻ nhỏ, bao gồm GainPlus Total Comfort dành cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi, chứa hệ dưỡng chất Tummy Care rất dễ tiêu hóa và hấp, được phát triển khoa học, gồm 100% đạm whey, hỗn hợp chất béo đặc biệt không chứa dầu cọ, hỗn hợp đường bột tiên tiến giảm lactose, và chất xơ GOS.
 
Đặc biệt, GainPlus Total Comfort còn chứa hệ dưỡng chất Eye-Q Plus Immunify giúp trẻ phát triển trí tuệ, tăng cường sức đề kháng và phát triển xương và chiều cao.
 
Nguyên tắc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ 2
Hiểu và nắm vững các nguyên tắc để chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ một cách tốt nhất

 
Chia sẻ
Đọc thêm