Nguyên nhân làm thay đổi bộ phận sinh dục của bé trai trong bụng mẹ

Hóa chất trong nhựa có thể làm thay đổi bộ phận sinh dục của bé trai từ trong bụng mẹ.

Bé trai ngay khi còn trong bụng mẹ tiếp xúc với hóa chất được sử dụng trong sản xuất nhựa mềm có thể sẽ có những dấu hiệu nhỏ của sự thay đổi trong quá trình phát triển sinh dục thay đổi. Phát hiện này được công bố ngày hôm 19 tháng 2 trên tạp chí Human Reproduction (Sinh sản của con người).

Hơn 700 trẻ trong 4 thành phố của Mỹ đã được tham gia nghiên cứu và đây cũng là cuộc nghiên cứu lớn nhất cho đến nay về vấn đề hóa chất và sinh dục nam giới. Theo tiến sĩ Russ Hauser, một nhà dịch tễ học tại Trường Y tế công cộng Harvard, người không tham gia trong nghiên cứu mới này cho biết: Kết quả nghiên cứu khẳng định những phát hiện trước đó ở người và động vật tiếp xúc với một số loại hóa chất gọi là phthalates có thể dẫn đến những thay đổi trong sự phát triển sinh dục là có cơ sở. 

Phthalates là một nhóm lớn các hóa chất công nghiệp được sử dụng trong một loạt các sản phẩm tiêu dùng, chẳng hạn như ni-lông đóng gói thực phẩm, ván sàn, nước hoa và nước thơm.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đo mức độ  của 11 hợp chất được hình thành trong cơ thể khi phthalates bị phá vỡ trong cơ thể người phụ nữ mang thai. Các nhà nghiên cứu đã xem xét mức độ của các hợp chất trong nước tiểu của phụ nữ trong 3 tháng đầu của thai kỳ, đó là khoảng thời gian khi các đường sinh sản của thai nhi bắt đầu phát triển.

Họ phát hiện ra rằng các bé trai sơ sinh bị phơi nhiễm chất phthalate ở mức cao nhất được gọi là diethylhexyl phthalate (DEHP) trong bụng mẹ có một "khoảng cách anogenital" ngắn hơn 4% so với các bé trai nhiễm chất phthalate ở mức thấp. "Khoảng cách anogenital" - đo độ dài giữa hậu môn và bộ phận sinh dục - là một dấu hiệu của sức khỏe sinh sản. Khoảng cách giữa hậu môn và bộ phận sinh dục ở nam giới thường dài hơn 50-100% so với nữ giới và một khoảng cách ngắn có thể là dấu hiệu nam hóa không đầy đủ, các nhà nghiên cứu cho biết.

Nguyên nhân làm thay đổi bộ phận sinh dục của bé trai trong bụng mẹ 1
Hóa chất trong nhựa có thể làm thay đổi bộ phận sinh dục của bé trai từ trong bụng mẹ. Ảnh minh họa

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy một khoảng cách anogenital ngắn lúc sinh có thể là dấu hiệu bất thường về sinh sản sau này trong cuộc sống. Các nghiên cứu trước đây ở người cũng đã chỉ ra mối liên kết khoảng cách anogenital ngắn và những bất thường ở tinh hoàn, vấn đề tinh dịch ở nam giới. Nhưng các nhà nghiên cứu sẽ phải theo dõi những bé trai trong các nghiên cứu ở tuổi trưởng thành để xem liệu sức khỏe sinh sản của họ có bị ảnh hưởng hay không, Swan nói. Không có mối liên kết giữa phthalates và sự thay đổi ở cơ quan sinh dục của các bé gái.

Trong các loài gặm nhấm, nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một số phthalates, trong đó có DEHP, ngăn chặn việc sản xuất hormone tình dục ở tinh hoàn của các con đực.

Hoa Kỳ cấm sử dụng DEHP và hai loại phthalates khác trong đồ chơi và các sản phẩm dành cho trẻ em từ năm 2008 do những lo ngại về sức khỏe sinh sản. Nhưng hóa chất này vẫn có thể được sử dụng trong chế biến thực phẩm và vật liệu đóng gói, thiết bị y tế, vật tư... 

Một phát ngôn viên của Hội đồng Hóa học Mỹ, đại diện cho các nhà sản xuất hóa chất, nói rằng: mọi người có thể phải tiếp xúc với phthalates từ thực phẩm chế biến có liên quan đến việc lưu trữ trong túi nhựa hoặc cao su dẻo hoặc hộp đựng...  nhưng hầu hết các mặt hàng bao bì thực phẩm nhựa và lưu trữ hiện nay được làm với chất dẻo không chứa DEHP.

"Thông tin được thu thập bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ trong 10 năm qua cho thấy, mặc dù thực tế phthalates được sử dụng trong nhiều sản phẩm, nhưng việc tiếp xúc với chúng từ tất cả các nguồn là cực kỳ thấp - thấp hơn nhiều so với mức an toàn mà các nhà khoa học đưa ra", một phát ngôn viên của Hội đồng đã trao đổi với Live Science.

Mặc dù DEHP vẫn còn được tìm thấy trong cơ thể của hầu hết người Mỹ, nhưng mức độ đã giảm trong thập kỷ qua, vì DEHP đã được thay thế bằng các chất hoá dẻo khác, Swan nói. Các mức DEHP tìm thấy ở những phụ nữ mang thai trong nghiên cứu mới nhất này được đo từ mẫu nước tiểu thu thập từ năm 2010 đến năm 2012, thấp hơn so với các cấp độ trong nước tiểu từ các bà mẹ thu được trong một nghiên cứu trước (2000-2002) đó khoảng 50% phần trăm, Swan cho biết.

Nghiên cứu nhỏ hơn mà Swan tiến hành vào năm 2005 và 2008 cũng cho thấy tiếp xúc với DEHP ở mức cao trước khi sinh có liên quan tới sự thay đổi trong quá trình phát triển bộ phận sinh dục của bé trai. 

"Chúng tôi đang tìm kiếm một liên kết quan trọng giữa "khoảng cách anogenital" nam và phthalates ở mức thấp hơn và rất thấp. Điều này gợi ý rằng có thể không có mức độ an toàn khi tiếp xúc với hóa chất này" cô nói.

Trong khi đó, sẽ là vô cùng khó khăn để tránh mọi tiếp xúc với hóa chất làm dẻo, vì vậy, Swan cho rằng chọn các loại thực phẩm chưa qua chế biến có thể giúp người dân giảm bớt sự tiếp xúc với DEHP và phthalates khác được sử dụng trong bao bì và chế biến thực phẩm.

(Nguồn: DailyMail)
Chia sẻ
Đọc thêm