Nguyên mẫu lịch sử của Tiêu Yến Yến trong "Yến Vân Đài": Nữ cường nhân với nhan sắc diễm lệ, dùng nước mắt đổi lấy sự trung thành của quần thần

Nhờ tài trí của Tiêu Yến Yến mà Đại Liêu dần dần trở thành một cường quốc thịnh vượng.

Trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, Tiêu Yến Yến chính là Tiêu Hoàng hậu của Hoàng đế Liêu Cảnh Tông, một mỹ nhân tài hoa lẫy lừng của Đại Liêu, đồng thời cũng là sinh mẫu của Hoàng đế Liêu Thánh Tông.

Tiêu Yến Yến là người Khiết Đan, tổ tiên vốn mang họ Bạt Lý nhưng được Hoàng đế nhà Liêu ban cho họ Tiêu. Bên cạnh cái tên Tiêu Yến Yến, bà còn có tên khác là Tiêu Xước. Phụ thân của bà là Tiêu Tư Ôn, còn mẫu thân là Yên quốc Đại trưởng công chúa Gia Luật Lã Bất Cổ, con gái của Liêu Thái Tông.

Dựa theo ghi chép trong "Liêu Sử", từ nhỏ Tiêu Yến Yến đã thông minh cơ trí và lanh lợi hơn những đứa bé cùng tuổi. Chẳng những vậy, nhan sắc cũng rất nổi trội. Do đó, Tiêu Tư Ôn luôn tin rằng người con gái này sẽ có tương lai phi thường. 

Năm Tiêu Yến Yến 17 tuổi, Đại Liêu một lần nữa trở nên hỗn loạn, Liêu Mục Tông bị một số thân tín liên hợp sát hại. Dưới sự trợ giúp của Tiêu Tư Ôn và nhiều nhân vật khác, Gia Luật Hiền lên ngôi, tức Liêu Cảnh Tông. 

Liêu Cảnh Tông lên ngôi, đồng nghĩa với việc Tiêu Tư Ôn đã trở thành nguyên lão tứ triều, bước vào thời kỳ đỉnh cao trong sự nghiệp chính trị. Ban đầu Tiêu Tư Ôn được phong thành Tể tướng, không lâu sau đó được phong làm Ngụy vương. 

Nguyên mẫu lịch sử của Tiêu Yến Yến trong "Yến Vân Đài": Nữ cường nhân với nhan sắc diễm lệ, dùng nước mắt đổi lấy sự trung thành của quần thần - Ảnh 1.

Nhân vật Tiêu Yến Yến trong phim Yến Vân Đài.

Không chỉ vậy, Tiêu Tư Ôn còn trở thành nhạc phụ của Hoàng đế, con gái út của ông là Tiêu Yến Yến đã được gả cho Liêu Cảnh Tông. Năm đó bà 17 tuổi, chỉ 2 tháng sau khi nhập cung, Tiêu Yến Yến từ vị trí Quý phi đã được lập thành Hoàng hậu của Đại Liêu.

Trong 13 năm chung sống với Liêu Cảnh Tông, Tiêu Yến Yến đã hạ sinh 3 con trai và 3 con gái. 

Trước đây, vào năm 4 tuổi, phụ hoàng và mẫu hậu của Liêu Cảnh Tông đã mất trong chính biến, Liêu Cảnh Tông may mắn còn sống sót nhưng từ đó sức khỏe đã giảm sút trầm trọng. Do đó, khi trở thành Hoàng đế, Liêu Cảnh Tông liên tục đau ốm. 

Nhưng việc quốc gia đại sự không thể chậm trễ, chính vì vậy Tiêu Hoàng hậu đã ra mặt giúp đỡ Hoàng đế xử lý chính sự. Còn Liêu Cảnh Tông lại rất tôn trọng sự giúp đỡ của Hoàng hậu. 

Năm Bảo Ninh thứ 8, Liêu Cảnh Tông còn đặc biệt ra lệnh cho sử quán học sử, người chịu trách nhiệm biên soạn sách sử, rằng: Sau này, tất cả những ghi chép về Hoàng hậu đều xưng là "trẫm" hoặc "dư". Chiếu chỉ này cũng là lời khẳng định năng lực trị quốc của Tiêu Yến Yến. Mà địa vị ở Đại Liêu của Tiêu Yến Yến lúc đó cũng không khác gì một Hoàng đế. 

Nguyên mẫu lịch sử của Tiêu Yến Yến trong "Yến Vân Đài": Nữ cường nhân với nhan sắc diễm lệ, dùng nước mắt đổi lấy sự trung thành của quần thần - Ảnh 2.

Nhân vật Tiêu Yến Yến trong phim Yến Vân Đài.

Năm Can Hanh thứ 4, Liêu Cảnh Tông chết trẻ ở tuổi 35. Trước khi băng hà, ông đã để lại di chiếu truyền ngôi cho Trưởng tử Gia Luật Long Tự và ra lệnh việc đại sự đều phải nghe lệnh của Hoàng hậu.

Vào thời điểm Gia Luật Long Tự lên ngôi, tức Liêu Thánh Tông, Tiêu Yến Yến chỉ mới 30 tuổi được tôn làm Thừa Thiên Hoàng thái hậu và trên thực tế đã trở thành người cai trị tối cao của Đại Liêu. 

Đối với Tiêu Yến Yến, con trai lên ngôi không có nghĩa là bà được yên phận hưởng thụ cuộc sống nhàn nhã. Liêu Thánh Tông mới 12 tuổi, trong khi đó thân vương tông thất nắm giữ binh quyền, khống chế triều đình. Lúc này, Tiêu Yến Yến cũng không thể dựa vào ngoại thích vì họ Tiêu đã dần suy yếu, nguyên nhân là do Tiêu Tư Ôn đã mất và ông không có con trai nối dõi.

Tuy nhiên, tất cả đều không phải là vấn đề khó khăn đối với Tiêu Yến Yến. Đầu tiên bà sử dụng kế sách "Lê hoa đái vũ" (hoa lê dính hạt mưa, trước đây từng dùng để miêu tả cảnh khóc của Dương Quý phi Dương Ngọc Hoàn), bà than khóc với đại thần Gia Luật Tà Chẩn và Hàn Đức Nhượng để có được sự trung thành của họ. Sau đó, Tiêu Yến Yến cho phép cả hai giải quyết chính sự. 

Kế đó, bà bổ nhiệm Gia Luật Hưu Ca phòng thủ ở Nam Kinh, bổ nhiệm Gia Luật Tà Chẩn làm Bắc Viện Xu Mật Sứ và giao cho Hàn Đức Nhượng đảm trách sự an nguy của Liêu Thánh Tông. Ngoài ra, bà luôn nghe theo những kiến nghị của Hàn Đức Nhượng.

Nguyên mẫu lịch sử của Tiêu Yến Yến trong "Yến Vân Đài": Nữ cường nhân với nhan sắc diễm lệ, dùng nước mắt đổi lấy sự trung thành của quần thần - Ảnh 3.

Nhân vật Tiêu Yến Yến trong phim Yến Vân Đài.

Chính sự phối hợp của Tiêu Yến Yến, Gia Luật Tà Chẩn và Hàn Đức Nhượng đã củng cố địa vị của Liêu Thánh Tông và cả địa vị của Tiêu Yến Yến. Bà luôn tìm mọi cách thu phục nhân tâm, khiến quần thần tận trung tận lực với Hoàng đế. 

Trong suốt 27 năm nhiếp chính, Tiêu Yến Yến đã dẫn dắt Đại Liêu trở thành một cường quốc thịnh vượng. Trong thời kỳ này, bà cũng từng cùng với Liêu Thánh Tông đích thân ra trận, đánh bại đội quân của Tông Thái Tông Triệu Quang Nghĩa. Sau đó cố gắng thúc đẩy Liêu - Tống tiến đến ký kết Thiền Uyên chi minh, từ đó trở đi nhà Tống phải cống nộp bạc trắng và lụa quý cho Đại Liêu mỗi năm.

Ngày 1/11 năm Thống Hòa thứ 27, Tiêu Yến Yến 57 tuổi trả lại quyền lực cho Liêu Thánh Tông. Chỉ 1 tháng sau, bà bệnh nặng rồi qua đời. Liêu Thánh Tông đau buồn khôn xiết, chịu tang mẹ trong 3 năm. Tiêu Yến Yến được hợp táng cùng Liêu Cảnh Tông tại Càn lăng.

Nguồn: Sohu, Baidu

Chia sẻ
Đọc thêm