Nguy hại khôn lường khi làm đẹp vùng kín tại cơ sở thẩm mỹ “chui”

Nguyễn Oanh, Theo Sức Khỏe Đời Sống

Liên tiếp các ngày mùng 5 và 6/8/2020, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận cấp cứu 2 nạn nhân bị biến chứng nghiêm trọng do phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín tại cơ sở thẩm mỹ “chui”.

Hiểm họa khôn lường từ các cơ sở làm đẹp “chui”

Nạn nhân là những cô gái còn rất trẻ, họ gặp biến chứng nghiêm trọng khi tự ý tìm đến những cơ sở làm đẹp để phẫu thuật thẩm mỹ âm đạo, tầng sinh môn thu nhỏ môi bé và âm đạo. Điểm chung của 2 bệnh nhân khi nhập viện là tình trạng sưng, bầm tím, tụ máu ở tầng sinh môn vùng âm hộ. Nghiêm trọng hơn, một bệnh nhân còn trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp tụt do mất nhiều máu.

Theo chia sẻ của gia đình bệnh nhân, do nghe theo những lời quảng cáo “có cánh” của các cơ sở làm đẹp nên người thân của họ đã tìm tới các cơ sở làm đẹp "chui" để thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ.

Sau khi làm đẹp về, bệnh nhân gặp biến chứng, gia đình mới biết chuyện. Khi tìm hiểu, họ mới "tá hoả" các cơ sở thẩm mỹ này hoạt động “chui”, cơ sở vật chất không đảm bảo, người thực hiện phẫu thuật không phải là nhân viên y tế và không có chứng chỉ hành nghề.

Nguy hại khôn lường khi làm đẹp vùng kín tại cơ sở thẩm mỹ “chui” - Ảnh 1.

Những khối máu tụ lớn được lấy ra cứu bệnh nhân gặp biến chứng sau phẫu thuật thẩm mỹ

Với trường hợp này, các bác sỹ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, bệnh nhân cần được cầm máu kịp thời, nếu không những khối máu tụ lớn sẽ gây rách phức tạp tầng sinh môn, thậm chí chảy máu nhiều dẫn đến sốc, mất máu có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sỹ Khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ nhanh chóng đưa bệnh nhân lên phòng mổ để cầm máu. Hai phẫu thuật viên của ca mổ - Bác sỹ Vũ Hồng Chiến và Bác sỹ Nguyễn Minh Nghĩa chia sẻ: “Ekip phẫu thuật tiến hành làm sạch vết thương, lấy bỏ rất nhiều máu tụ, tìm vị trí chảy máu để tiến hành cầm máu. Do các cấu trúc vùng âm đạo, tầng sinh môn bị rách rộng nên các bác sỹ phải khâu phục hồi tái tạo thành âm đạo, khôi phục các cấu trúc tầng sinh môn”.

Nguy hại khôn lường khi làm đẹp vùng kín tại cơ sở thẩm mỹ “chui” - Ảnh 2.

Các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân bị tổn thương vùng kín

Nhờ sự nỗ lực của cả ê- kíp, ca phẫu thuật bước đầu đã thành công. Sau mổ, cả hai bệnh nhân tỉnh táo, không còn chảy máu, vùng tụ máu đã giảm sưng nề.

Theo các bác sỹ, bệnh nhân cần khoảng 2-3 tuần để liền vết thương, sau đó có thể sẽ cần một lần phẫu thuật nữa để chỉnh sửa lại tính thẩm mỹ cho các cấu trúc bị tổn thương nặng do biến chứng tại cơ sở thẩm mỹ “chui”.

Đừng để "tiền mất tật mang"

2 bệnh nhân trên không phải là những trường hợp cá biệt. Thời gian gần đây, Khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn liên tục tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu thành công nhiều ca biến chứng phức tạp do phẫu thuật thẩm mỹ tại những cơ sở thẩm mỹ “chui”.

Hiện nay, nhu cầu thẩm mỹ, làm đẹp của chị em là rất lớn. Nhưng đứng trước rất nhiều lựa chọn, nhất là trong bối cảnh các cơ sở làm đẹp "mọc lên như nấm sau mưa" khiến nhiều người cảm thấy hoang mang không biết phải lựa chọn thế nào. Các bác sỹ thẩm mỹ của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn khuyên, phẫu thuật thẩm mỹ hay thẩm mỹ nội khoa đều cần được khám và tư vấn bởi các bác sỹ có chuyên môn, đã được đào tạo, tại các cơ sở y tế đã được cấp phép và phải thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Lời khuyên của các bác sĩ dành cho các chị em khi đi làm đẹp đó là phải tìm hiểu kĩ, tránh ham rẻ lựa chọn những cơ sở không đảm bảo, không được cấp phép để rồi "tiền mất tật mang", không những không đẹp lên mà còn đối diện với nhiều biến chứng nặng nề.

(BV Xanh Pôn)

Chia sẻ
Đọc thêm