Nguy cơ nghiêm trọng khi dùng thuốc trị ho chứa codein cho người dưới 18 tuổi

Bảo Lâm, Theo Sức khỏe và Đời sống

Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vừa yêu cầu thay đổi nhãn của các loại thuốc trị ho và thuốc giảm đau opioid theo đơn có chứa codein hoặc hydrocodon ở trẻ em dưới 18 tuổi vì những nguy cơ nghiêm trọng của các loại thuốc này lớn hơn lợi ích mà chúng mang lại.

Nguy cơ nghiêm trọng khi dùng thuốc trị ho chứa codein cho người dưới 18 tuổi - Ảnh 1.

Sau khi có thay đổi nhãn an toàn, những sản phẩm này sẽ không còn được chỉ định để sử dụng điều trị ho ở bất kỳ trẻ em nào và sẽ được dán nhãn chỉ sử dụng ở người lớn từ 18 tuổi trở lên.

Ngoài việc hạn chế sử dụng ở trẻ em, việc ghi nhãn thuốc cũng đang được cập nhật với các thông tin bổ sung về an toàn cho người lớn bao gồm các nguy cơ lạm dụng, nghiện, quá liều và tử vong…

Đối với các thuốc trị ho và cảm lạnh có chứa codein hoặc hydrocodon, việc ghi nhãn mới cũng sẽ cung cấp các cảnh báo an toàn phù hợp với việc ghi nhãn các sản phẩm thuốc có chứa opioid, bao gồm cả thuốc giảm đau opioid dạng giải phóng nhanh và dạng phóng thích kéo dài.

Hiện việc lạm dụng opioid trở nên nghiêm trọng, sẽ dẫn đến tình trạng phơi nhiễm opioid không cần thiết, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Và bất kỳ sự phơi nhiễm với thuốc phiện nào có thể dẫn đến nghiện trong tương lai. Ông Scott Gottlieb, đại diện của FDA nhấn mạnh.

Theo khuyến cáo của FDA, cha mẹ và người chăm sóc trẻ nên biết rằng, trẻ em bị ho do cảm lạnh thông thường thường tự khỏi và không cần phải dùng thuốc điều trị.

Trong trường hợp cần phải điều trị, nên dùng các loại thuốc thay thế khác như dextromethorphan, benzonatate... mà không nên dùng opioid.

Khi đi mua thuốc trị ho và cảm lạnh cho trẻ, cha mẹ nên đọc kỹ nhãn thuốc, vì một số sản phẩm bán tại các nhà thuốc có thể chứa codein hoặc có thể không thích hợp với trẻ nhỏ.

Codein là thuốc giảm đau opioid được sử dụng để điều trị đau nhẹ đến vừa. Thuốc có sẵn dưới dạng đơn thành phần hoặc kết hợp với acetaminophen hoặc aspirin… trong một số thuốc ho và cảm lạnh.

Các thuốc opioid kê đơn là thuốc giảm đau mạnh bao gồm oxycodone, hydrocodone, morphine… Những loại thuốc này có thể giúp kiểm soát cơn đau khi được kê đơn đúng chỉ định và sử dụng đúng cách.

Nhưng khi bị lạm dụng chúng có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng, bao gồm nghiện, quá liều và tử vong.

Tác dụng phụ thường gặp của opioid bao gồm buồn ngủ, chóng mặt, buồn nôn, nôn, táo bón, khó thở, nhức đầu...

(Theo FDA, 1/2018)

Chia sẻ
Đọc thêm