Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ sinh mổ

Lam Hồng,

Có vẻ như trẻ em sinh mổ sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị bệnh tiểu đường type 1 hơn là những trẻ em được sinh ra theo cách thông thường.

Trẻ em sinh mổ có nguy cơ mắc
bệnh tiểu đường loại 1 lên tới 20%
Tiểu đường có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Ở trẻ em độ tuổi thường gặp nhất là tuổi bắt đầu đi học (5-7) và tuổi dậy thì (11-13). Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp phát hiện tiểu đường ngay từ giai đoạn sơ sinh (0,3%) hoặc trẻ dưới 2 tuổi (8%).

Tiểu đường ở trẻ em đa phần là tiểu đường type 1. Người ta cho rằng nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này là do di truyền từ cha mẹ, stress làm gia tăng các nội tiết tố liên quan đến đường huyết, nhiễm vi sinh vật (vi trùng, siêu vi, ký sinh trùng - trong môi trường, trong thực phẩm, trong một thời kỳ mắc bệnh nào đó), một số kháng thể có trong thức ăn và thuốc.

Mới đây, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đã đưa ra thêm một nguyên nhân nữa có khả năng dẫn tới căn bệnh này ở trẻ nhỏ. Hiệp hội tiểu đường Anh đã tiến hành 20 nghiên cứu đối với bệnh nhân trẻ em mắc bệnh tiểu đường type 1. Kết quả nghiên cứu cho biết, những trẻ em sinh mổ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 1 lên tới 20%.

Nhà nghiên cứu – Bác sĩ Chris Cardwell - từ Queen's University Belfast nói rằng: “cần nhấn mạnh rằng nguyên nhân dẫn tới điều này vẫn chưa được làm sáng rõ hoàn toàn. Nhưng có thể việc sinh mổ là một tác nhân, có lẽ bởi vì trẻ em được sinh ra theo cách ấy phải tiếp xúc với những vi khuẩn trong môi trường bệnh viện nhiều hơn so với những vi khuẩn trong bụng mẹ mà những trẻ sinh theo cách tự nhiên tiếp xúc phải”.

Bác sĩ Iain Frame - Trưởng nhóm nghiên cứu của Hiệp hội tiểu đường Anh – đã lưu ý rằng không phải phụ nữ nào cũng được lựa chọn sinh thường hay sinh mổ, tuy nhiên, với những ai định tiến hành sinh theo phương pháp sinh mổ hãy cân nhắc tới nguy cơ này đối với trẻ nhỏ. Những số liệu cho thấy rằng bệnh nhân tiểu đường type 1 đang tăng lên ở Anh và hiện tại có 250.000 người mắc bệnh này.

Kết quả nghiên cứu này cũng là một điểm đáng lưu ý khi trào lưu sinh mổ ở Việt Nam đang khá phổ biến bởi nhiều cặp vợ chồng chọn giờ, ngày để sinh mổ với mong muốn con mình sinh ra vào giờ đẹp, ngày đẹp để sau này được “tốt” số.

Lam Hồng
Dịch và tổng hợp từ Netdoctor
Chia sẻ
Đọc thêm