Nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn cho việc ăn uống, Hà Nội vẫn cấp nước miễn phí bằng xe téc

Chiều 22/10, UBND TP Hà Nội đã ra thông báo về việc khắc phục sự cố cung cấp nước sạch tại Nhà máy nước sạch Sông Đà, theo đó người dân đã có thể sử dụng nguồn nước sạch sông Đà cho việc ăn uống.

Thông báo cho biết, ngày 17/10, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức cuộc họp với tất cả các đơn vị có liên quan đến việc khắc phục hậu quả ô nhiễm nguồn nước của Nhà máy nước Sông Đà.

Đến ngày 21/10, Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà đã mời Trung tâm ứng phó sự cố Tràn dầu - Hóa chất để thực hiện việc xử lý dầu ngấm vào đất bằng việc bóc lớp đất thấm dầu, thu gom để xử lý, phun vi sinh xử lý dầu thấm. Đồng thời lắp đặt phao chuyên dụng ngăn dầu, hút dầu tại suối Bằng và kênh dẫn nước vào công trình thu, trạm bơm cấp I của Nhà máy nước mặt Sông Đà.

Hà Nội khẳng định nguồn nước sông Đà đã an toàn

Hà Nội khẳng định nguồn nước sông Đà đã an toàn

Các đơn vị liên quan đã tổ chức nạo vét toàn bộ đất, bùn nhiễm dầu thải tại khu vực mà các đối tượng đã đổ dầu thải vào dòng chảy tại suối Bằng.

Ngày 15/10, Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà đã ngừng cấp nước để thực hiện việc súc xả toàn bộ hệ thống mạng lưới đường ống truyền dẫn nước sạch sông Đà, vệ sinh khu xử lý, thay nước bể chứa trung gian, bể chứa tại trạm bơm tăng áp Tây Mỗ và hoàn thành ngày 16/10.

Từ 20h30 phút ngày 16/10, khu vực Nhà máy nước mặt Sông Đà đã đảm bảo an toàn, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà đã cho vận hành cấp lại nguồn nước vào hệ thống từ 20h30 phút ngày 16/10/2019 để phục vụ cho nhân dân vùng cấp nước dùng nước để súc xả bể nước và dùng cho sinh hoạt (chưa dùng để ăn).

Hà Nội: Khẳng định nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, vẫn cấp miễn phí bằng xe téc - Ảnh 2.

Với kết quả xét nghiệm mẫu nước từ 16/10 đến ngày 21/10, các chỉ tiêu đều đạt quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT.

Đến nay, công tác súc xả đường ống, thau rửa bể ngầm, bể mái cơ bản hoàn thành (trừ một số khu chung cư có đơn đề nghị được tự thau rửa bể sau khi nguồn nước sông Đà ổn định).

Về chất lượng nước, Sở Y tế Hà Nội, trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố lấy mẫu nước tại đầu nguồn, tại nhà máy, tại các bể chứa tăng áp, tại các vùng dân bị ảnh hưởng để tiến hành xét nghiệm nước hàng ngày.

Chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội trong thời gian tới, giao Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố tiếp tục lấy mẫu nước để xét nghiệm tại đầu nguồn, tại nhà máy, tại các bể chứa tăng áp của nhà máy, tại các vùng dân bị ảnh hưởng đến hết tháng 10/2019.

Hằng ngày công bố công khai kết quả xét nghiệm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đến nay, nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT của Bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Hà Nội: Khẳng định nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, vẫn cấp miễn phí bằng xe téc - Ảnh 3.

UBND TP Hà Nội vẫn tổ chức cấp nước miễn phí nếu người dân có nhu cầu

Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân, UBND Thành phố đã chỉ đạo Công ty Nước sạch Hà Nội, Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông, Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam, Công ty nước sạch Tây Hà Nội… tiếp tục cấp nước miễn phí bằng xe téc và bình nước loại 20L nếu ai có nhu cầu.

Chia sẻ
Đọc thêm