Người vợ và hành trình 10 năm kiên trì chứng minh chồng oan sai

Theo Dân Việt,

Người đàn ông phía gia đình bà Lành từng nói với chị Chiến: "Oan anh Chấn quá rồi". Từ câu nói này, chị Chiến đã kiên trì lần tìm manh mối. Qua gặp gỡ những người phía bên gia đình bà Lành mà chị Chiến cho là biết chuyện, chị đã ghi âm lại mọi cuộc trao đổi.

Trao đổi với PV, bà Phạm Thị Đạo (dì ruột anh Nguyễn Thanh Chấn) rầu rầu cho biết: Chị Nguyễn Thị Chiến - vợ anh Chấn - đã hết sức trầm cảm sau khi chồng phải chịu án tù mà theo nhiều người là anh Chấn bị oan. Người phụ nữ này vì quá căng thẳng kêu oan cho chồng đã mắc bệnh thần kinh, hiện vẫn phải điều trị ở Bệnh viện Tâm thần T.Ư.

Người vợ và hành trình 10 năm kiên trì chứng minh chồng oan sai 1
Anh Chấn (áo trắng) trong vòng tay chào đón của người thân

Trong ngày đại hỷ của gia đình, chị Nguyễn Thị Chiến ngất lên ngất xuống. Chị chính là người đã phát hiện và lần theo manh mối để đi kêu oan cho chồng đằng đẵng thời gian qua.

Làm công an xã phụ trách thôn Me từ khi xảy ra vụ án cho đến nay, anh Nguyễn Văn Hoàn cho biết: Chị Chiến có được manh mối là từ câu nói "oan anh Chấn quá rồi" từ một người đàn ông trong gia đình bà Lành - vợ sau của ông Lý Văn Chúc (bố đẻ của Lý Nguyễn Chung - hung thủ đã ra đầu thú).

Ông Chúc là người huyện Cao Lộc (Lạng Sơn), góa vợ. Ông có 4 người con. Khoảng năm 2001, ông Chúc về thôn Me sống với bà Nguyễn Thị Lành.

Lý Nguyễn Chung thỉnh thoảng về thôn Me thăm bố, sau đó lại đi. Theo anh Hoàn, sau khi xảy ra vụ án mạng của chị Nguyễn Thị Hoan vào năm 2003, mọi người không thấy Chung về thôn Me chơi nữa, đi đâu cũng không hay. Lúc này Chung khoảng 15-16 tuổi.

Người đàn ông phía gia đình bà Lành từng nói với chị Chiến: "Oan anh Chấn quá rồi". Từ câu nói này, chị Chiến đã kiên trì lần tìm manh mối. Qua gặp gỡ những người phía bên gia đình bà Lành mà chị Chiến cho là biết chuyện, chị đã ghi âm lại mọi cuộc trao đổi.

Sau khi chắp nối tất cả thông tin có được, dấu hiệu giết người của Lý Nguyễn Chung lộ dần ra. Từ đó, chị Chiến làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng để khẳng định rằng: Thủ phạm gây ra vụ án giết người vào đêm 15.8.2003 là Lý Nguyễn Chung chứ không phải là chồng chị - ông Nguyễn Thanh Chấn.

Trên cơ sở đó, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Tòa án Nhân dân Tối cao khẩn trương tiến hành các biện pháp điều tra, xác minh kết hợp với kiên trì vận động đối tượng ra tự thú.

Người vợ và hành trình 10 năm kiên trì chứng minh chồng oan sai 2
Bà Vì (giữa ảnh) lên tận trại giam ở Vĩnh Phúc đón con về

Ngày 25.10.2013, đối tượng Lý Nguyễn Chung - khi này đang sống ở Đắc Lắc - đã ra cơ quan điều tra đầu thú và khai nhận chính mình đã thực hiện hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào tối ngày 15.8.2003 để cướp tài sản. Sau khi gây án, Chung bỏ trốn và sau đó vào sống, lập gia đình ở Đắc Lắc, hiện đã đang có 1 con nhỏ và vợ sắp sinh con thứ hai.

Sau khi Chung đầu thú, cơ quan điều tra cũng bắt cả ông Lý Văn Chúc - bố Chung - để phục vụ công tác điều tra.

Người vợ và hành trình 10 năm kiên trì chứng minh chồng oan sai 3
Chị Chiến ngất lên ngất xuống trong ngày đón chồng về

Để khẳng định anh Chấn bị kết án oan hay là người có tội hiện vẫn phải chờ quyết định cuối cùng của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao. Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đã ký quyết định đưa vụ án ra ra Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao xét xử tái thẩm.

Dự kiến, phiên xét xử sẽ diễn ra vào ngày 6.11 tới đây.

Người vợ và hành trình 10 năm kiên trì chứng minh chồng oan sai 4
Bà Hội (mẹ nạn nhân Hoan) chỉ nơi hiện trường vụ án

Trong khi gia đình anh Chấn đang rộn rã thì bên phía nhà ông Nguyễn Văn Bờ (bố nạn nhân Nguyễn Thị Hoan), khung cảnh trái ngược hoàn toàn: Bao trùm là một không khí vắng lặng, buồn bã. Hai ông bà già và đứa cháu ngồi lặng lẽ.

Hung thủ vụ án là ai cơ quan điều tra sẽ sớm xác minh làm rõ, nhưng cái chết của chị Hoan không chỉ mang lại đau buồn cho gia đình mà còn đổ gánh nặng lên đôi vai gày còm của hai ông bà. Ông Bờ chia sẻ: Lúc chị Hoan bị giết, cháu Nguyễn Văn Đức - con chị Hoan - mới 17 tháng tuổi, cha cháu đi đâu không rõ. Năm nay Đức đã học lớp 6, sống cùng ông bà ngoại. Vì mồ côi cả cha lẫn mẹ nên hàng tháng cháu Đức được nhận trợ cấp của Nhà nước.

Chia sẻ
Đọc thêm