Người thường xuyên mang tâm trạng này rất dễ bị tăng đường huyết, càng chủ quan bệnh tiểu đường càng đến gần

Những căng thẳng, stress làm tăng đường huyết, thúc đẩy quá trình làm gia tăng tỷ lệ mắc đái tháo đường rất nhanh.

Trước đây chúng ta vẫn nghĩ rằng nguy cơ kinh điển cho bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường (tiểu đường) chủ yếu là hút thuốc, uống rượu bia, tiêu thụ nhiều đường, thừa cân, béo phì... Nhưng ngày nay, stress cũng được xếp vào danh sách nguy cơ đó.

Trong xã hội hiện đại, con người sống và làm việc trong điều kiện môi trường có nhiều yếu tố gây nên tình trạng stress kéo dài (mâu thuẫn trong gia đình, mâu thuẫn với đồng nghiệp, căng thẳng học hành thi cử, mất việc…).

Những căng thẳng, stress làm tăng đường huyết, thúc đẩy quá trình làm gia tăng tỷ lệ mắc đái tháo đường rất nhanh.

Tại sao người thường xuyên bị stress lại có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

PGS. TS Hồ Thị Kim Thanh - Giám đốc Trung tâm Y học gia đình và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Bệnh Viện Đại Học Y Hà Nội, chia sẻ:

Lý do là vì là vì, khi stress, chúng ta thường ăn uống thất thường, không đảm bảo, ăn quá nhiều hoặc quá ít... làm kích hoạt các quá trình viêm trong cơ thể, hệ cân bằng nội mô giữa các yếu tố hormone nội tiết vượt quá mức bảo vệ của cơ thể.

Đặc biệt, những người bị stress thường bị rối loạn nhịp thức ngủ: ngủ không đúng giờ, ngủ quá ít, làm việc thâu đêm... Điều này làm cho cơ thể rơi vào tình trạng viêm không nhiễm khuẩn. 

Quá trình viêm kích hoạt ấy kích hoạt các tế bào nội mô trong mạch máu, làm rối loạn lipid máu, rối loạn chuyển hoá đường, dần dần làm tăng đường huyết gây đái tháo đường cũng như kích ứng mạch máu làm tăng huyết áp, hội chứng chuyển hoá...

Ai cũng từng gặp tâm trạng này trong cuộc sống mà không biết có thể làm tăng đường huyết, càng chủ quan bệnh tiểu đường càng đến gần - Ảnh 2.

Ai cũng từng gặp tâm trạng này trong cuộc sống mà không biết có thể làm tăng đường huyết, càng chủ quan bệnh tiểu đường càng đến gần - Ảnh 3.

Lời khuyên của PGS. TS Hồ Thị Kim Thanh giúp giảm stress và phòng ngừa đái tháo đường:

Thường xuyên bị stress có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường không

Ai cũng từng gặp tâm trạng này trong cuộc sống mà không biết có thể làm tăng đường huyết, càng chủ quan bệnh tiểu đường càng đến gần - Ảnh 5.

Tiếp theo

Khi máu lên não không đủ cơ thể có 3 biểu hiện, phát hiện sớm giúp tránh xa tắc mạch máu não, làm được 3 việc sẽ không lo thiếu máu não
Đọc thêm