Người Sài Gòn tự làm nông dân tại gia để được ăn rau sạch

Lập vườn rau trong nhà là cách nhiều người dân dùng để "tự vệ" trước rau bẩn, rau không rõ nguồn gốc đang đầy rẫy trên thị trường.

Mô hình vườn rau trong nhà cũng giành được nhiều điểm cộng khác: đẹp nhà, mát mẻ, tiết kiệm, giải trí... Chúng tôi đã có cơ hội mát mắt khi ngắm những vườn rau như thế tại TP.HCM.

Từ “kiểng sang chảnh” sang vườn rau an toàn và đẹp lạ

Hầu hết những người dân và các bà nội trợ khi được hỏi về vấn đề “nhận biết rau sạch - rau bẩn” thì có đến gần 80% bày tỏ sự bất lực. Mới đây, trên các mặt báo và phương tiện truyền thông, “rau bẩn”, "rau lạ" lại một lần nữa trở thành tâm điểm, thu hút sự quan tâm của người dân cả nước khi chính những hệ thống siêu thị cũng làm nên chuyện mất uy tín về rau an toàn.

Người Sài Gòn tự làm nông dân tại gia để được ăn rau sạch 1

Người Sài Gòn tự làm nông dân tại gia để được ăn rau sạch 2

Người Sài Gòn tự làm nông dân tại gia để được ăn rau sạch 3Người Sài Gòn tự làm nông dân tại gia để được ăn rau sạch 4

Người Sài Gòn tự làm nông dân tại gia để được ăn rau sạch 5


Xuất phát từ những lý do ấy, không ít người đã quyết tâm đầu tư cho mô hình vườn rau trong nhà. Nếu trước đây, sân thượng, ban công, sân nhà dùng để trồng kiểng "sang chảnh" thì không gian ấy giờ dành cho trồng rau - đẹp lạ và an toàn.

Chị Nguyễn Hữu Loan (P.2 – Q.10) chia sẻ: “Tôi nghĩ mình nên bớt phụ thuộc và mất tiền bạc vào thị trường rau trong khi mình có thể tự trồng được. Tôi lập vườn rau trong nhà ở phần sân thượng, nấu nướng với những nông sản do chính mình làm ra, đó là một trải nghiệm rất thú vị”.

Người Sài Gòn tự làm nông dân tại gia để được ăn rau sạch 6
Cô Nguyễn Thị Quýt đã chuẩn bị lễ phục để đi dự một sự kiện quan trọng. Tuy nhiên, khi nghe chúng tôi nói về vườn rau trong nhà, cô đã rất đồng cảm và chấp nhận đi trễ để nán lại trò chuyện.

Có những nơi, việc trồng rau trên sân thượng như thế này được cả khu phố nhân rộng thành một phong trào trong việc thực hiện phương châm tiết kiệm và an toàn thực phẩm. Cô Nguyễn Thị Quýt - Bí thư chi bộ khu phố 105 (P.12 – Q.Gò Vấp) phấn khởi tâm sự: “Ở đây người ta trồng rau như thế nhiều lắm, hầu như nhà nào cũng trồng hết cả. Có những nhà ăn không hết còn đem cho ấy chứ”. 

 Trăm đường tiện ích

Theo như ghi nhận tại một số khu chợ và siêu thị thì nhu cầu tiêu thụ rau xanh trong những dịp gần Tết Nguyên Đán thế này là rất lớn. Giá rau trở nên đắt đỏ hơn. Các vị nội trợ phải tranh thủ mua sớm, dự trữ dài ngày. Nhưng cái "tủ lạnh" to nhất và tươi nhất vẫn là vườn rau trong nhà. Nhiều người ra chợ vào ngày tết thì đành đứng  bơ vơ vì chợ tạm nghỉ. Chỉ những gia đình có vườn rau mới không thiếu rau tươi vào dịp tết.

Chị Nguyễn Hồng Hoa - ngụ ở P.9 - Q.5 chia sẻ: “Chỉ có rau mình trồng là yên tâm nhất. Tuy nó không đậu (số lượng) như của mấy nơi người ta trồng chuyên nghiệp nhưng tôi thấy nó đậm đà hơn. Cái quan trọng nhất là mình có thể đảm bảo được sức khỏe của ông xã và hai đứa nhà mình”.

Người Sài Gòn tự làm nông dân tại gia để được ăn rau sạch 7

Người Sài Gòn tự làm nông dân tại gia để được ăn rau sạch 8

Người Sài Gòn tự làm nông dân tại gia để được ăn rau sạch 9

Người Sài Gòn tự làm nông dân tại gia để được ăn rau sạch 10


Người Sài Gòn tự làm nông dân tại gia để được ăn rau sạch 11

Ngoài đáp ứng nhu cầu thực phẩm, tiết kiệm, vườn rau trong nhà còn đẹp mắt và hóa giải bớt cái nóng. Chú Phạm Bách Hoàng (khu phố 6 - P.12 - Q.Gò Vấp) cho biết: “Nhờ mấy cây rau trồng trông chậu mà cây cảnh cũng được ‘hưởng nhờ’ chất dinh dưỡng. Chứ để không như thế nó cũng mất công tưới bón, và lại để cho nó mọc cỏ chứ có để làm gì đâu”. Chú Hoàng còn cho biết thêm, với cái vườn như thế thì trần nhà của gia đình chú bớt đi phần nào cái hấp nóng vào mỗi mùa khô.

Chị Phước Linh (đường Trần Hưng Đạo – Q.1) tâm tình thêm: “Lúc cả gia đình chị cùng chăm bón cái khu vườn nho nhỏ đầy rau ấy, chị thấy đầm ấm, hạnh phúc không thể nào diễn tả nổi”.

Ngoài việc phục vụ bữa ăn cho gia đình, nhiều hộ gia đình còn có thể kinh doanh kiếm thêm thu nhập từ chính vườn rau của mình. Nhiều người có thể kiếm cho mình vài trăm ngàn mỗi tháng.

Cùng lập vườn rau trong nhà

Chị Lê Thị Hiển - Chuyên viên Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao huyện Củ Chi cho biết: “Hàng năm có nhiều đoàn đến trung tâm của chúng tôi để thăm quan và học hỏi kinh nghiệm trồng trọt tiên tiến. Hầu hết khách rất hào hứng và muốn áp dụng. Về phía trung tâm, chúng tôi rất sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm”

Hầu hết các loại cây đều trồng trong những thùng (hộp) bằng xốp, nhựa hoặc bằng những khay trồng chuyên dụng. Tất cả chi phí cho một thùng xốp trồng rau chỉ mất hoảng 40 ngàn đồng nhưng có thể tái sử dụng nhiều lần. Một khoảng trống như thế, mỗi hộ có thể trồng được rất nhiều loại rau, quả khác nhau như: rau muống, cải ngọt, cà chua, mướp, ớt, mướp đắng (khổ qua), hành, tỏi…

Người Sài Gòn tự làm nông dân tại gia để được ăn rau sạch 12

Người Sài Gòn tự làm nông dân tại gia để được ăn rau sạch 13

Người Sài Gòn tự làm nông dân tại gia để được ăn rau sạch 14

Người Sài Gòn tự làm nông dân tại gia để được ăn rau sạch 15

Người Sài Gòn tự làm nông dân tại gia để được ăn rau sạch 16

Người Sài Gòn tự làm nông dân tại gia để được ăn rau sạch 17

Hạt cây giống (các loại cải, đậu, rau muống,...) đất, phân hữu cơ đều có thể mua từ các tiệm cây giống, hoa kiểng. Cũng có những loại cây không cần mua giống như các loại rau sống sau khi ăn lá xong có thể dùng thân cắm xuống đất để trồng. Dễ trồng nhất vẫn là hành ăn lá, giữ gốc cắm trồng; hạt ớt gieo thành cây...
Chia sẻ
Đọc thêm