Người phụ nữ tự sát khi biết mình nhiễm Covid-19, nguyên nhân đằng sau tiết lộ thực trạng đớn đau tại Nhật

Vào năm 2020, số vụ tự sát ở Nhật là 21.081 người, tăng 912 vụ so với năm 2019, khả năng cao là do Covid-19.

Đại dịch Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp mặc dù nhiều biện pháp đối phó với nó đã được chính phủ các nước áp dụng, bao gồm giãn cách xã hội, tiêm vắc-xin... Tuy nhiên, 2 năm vừa qua, những ảnh hưởng lớn lao mà đại dịch để lại khó có thể đong đếm được. Nhiều câu chuyện thương tâm đã xảy ra giữa đại dịch, dưới đây là một ví dụ điển hình.

Cụ thể, một người phụ nữ ở Fukuoka, Nhật Bản đã tự sát sau khi có kết quả dương tính với Covid-19 vì lo sợ cô đã lây lan virus tại nơi làm việc của mình. Người phụ nữ này bắt đầu có những dấu hiệu hồi phục tại nhà riêng trong quá trình tự cách ly vào tháng vừa rồi.

Người phụ nữ tự sát khi biết mình nhiễm Covid-19, nguyên nhân đằng sau tiết lộ thực trạng đớn đau tại Nhật - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, sau đó, người thân của cô đã báo cáo với chính quyền địa phương vì mất liên lạc với cô. Ngay lập tức, cảnh sát phát hiện cô đã tử vong tại nhà riêng, bằng chứng cho thấy nạn nhân đã tự sát.

Cũng đầu tháng này, một đồng nghiệp của nạn nhân đã làm xét nghiệm và cho kết quả dương tính với Covid-19. Đây có thể được coi là nguyên nhân dẫn đến hành vi tự sát của người phụ nữ, cô viết trong bức thư tuyệt mệnh của mình: “Tôi có thể đã lây lan virus cho các đồng nghiệp của mình”.

Đây không phải trường hợp tự sát đầu tiên kể từ khi mùa đại dịch bắt đầu. Vào tháng 1, một người phụ nữ tại Tokyo đã tự sát do lo lắng đã lây virus cho con gái. Người này cũng để lại một lá thư tuyệt mệnh với nội dung “Tôi là một kẻ phiền toán, điều này là không thể tha thứ được”.

Người phụ nữ tự sát khi biết mình nhiễm Covid-19, nguyên nhân đằng sau tiết lộ thực trạng đớn đau tại Nhật - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Vấn đề Covid-19 ở Nhật Bản không chỉ gây tác động đến sức khỏe thể chất mà cả tinh thần của người dân, đặc biệt là phụ nữ. Nhật Bản vốn đã có tỷ lệ tự sát cao do áp lực xã hội, người dân thường tự cô lập thay vì chia sẻ khó khăn với người khác. 

Trong mùa dịch bệnh, nhiều người mất việc làm, phải ở nhà trong thời gian dài dẫn đến tâm lý nặng nề, suy nghĩ tiêu cực. Chưa kể đến thái độ công kích người nhiễm bệnh từ cộng đồng mạng cũng đem lại tác động không nhỏ cho quyết định tự sát của một số người.

Sau những vụ việc đau lòng này, rất nhiều thông điệp được lan truyền trong cộng đồng “đừng tự trách mình, ai cũng có thể bị lây nhiễm”. Các chuyên gia cho biết thêm chủng mới rất dễ lây lan, kể cả khi bạn đã thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng tránh lây nhiễm.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, số vụ tự tử vào năm 2020 là 21.081 người, tăng 912 vụ so với năm 2019. Khả năng cao là do Covid-19. Một chuyên gia y tế nhấn mạnh “Cách ly nhưng không cô lập người bệnh, cần phải thể hiện rằng họ đang được quan tâm”.

(Nguồn: MSN)

Chia sẻ
Đọc thêm