Người phụ nữ nguy kịch sau khi hút thai tại một phòng khám tư nhân

Sau khi hút thai tại một phòng khám tư nhân nhưng không tái khám, người phụ nữ 31 tuổi xuất huyết nặng do tổn thương tử cung phải nhập viện cấp cứu.

Tối 25/5, đại diện Bệnh viện (BV) Hùng Vương (TP.HCM) cho biết, các bác sĩ nơi đây vừa cứu sống một trường hợp nguy kịch sau khi hút thai.

Cụ thể, nữ bệnh nhân 31 tuổi tên B.T.C. được chuyển từ BV tuyến quận đêm 22/5 trong tình trạng đau bụng dữ dội, da niêm xanh nhạt, âm đạo có xuất huyết sậm màu.

Tại tuyến trước bệnh nhân được chẩn đoán thai ngoài tử cung bị vỡ. Tuy nhiên theo bệnh nhân, trước đó 3 tuần chị bị thai lưu 9 tuần tuổi và hút thai tại một phòng khám tư nhân nhưng không tái khám.

Trước tình huống bệnh nhân nguy kịch, các bác sĩ đã lập tức khám và chẩn đoán bệnh nhân có khối máu tụ to cạnh tử cung nghi ngờ do tổn thương tử cung sau hút thai. 

Người bệnh được phẫu thuật mở bụng cấp cứu và ghi nhận tình trạng xuất huyết nội, ổ bụng chứa khoảng 500ml máu tươi.

Ngoài ra, tử cung có khối máu tụ to từ đoạn eo, ngang qua dây chằng rộng ngang qua vách chậu trái, lan đến thận, lách trái. 

Người phụ nữ nguy kịch sau khi hút thai tại một phòng khám tư nhân - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân B.T.C.

Việc giải phóng khối máu tụ được sự hỗ trợ từ các bác sĩ khoa Mạch máu, BV Chợ Rẫy.

Êkip bác sĩ 2 bệnh viện đã phải mất hơn 4 giờ đồng hồ để bóc tách túi máu tụ nằm cạnh tử cung trên cơ thể của một bệnh nhân đã một lần sinh mổ và một lần mổ thai ngoài tử cung.

Sau khi tách túi máu, bệnh nhân tiếp tục được cầm máu, đặt dẫn lưu sau phúc mạc và các vị trí khác.

Trong quá trình mổ, người bệnh được truyền 10 đơn vị hồng cầu, 8 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, 8 đơn vị kết tủa lạnh. 

Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và vẫn đang tiếp tục được theo dõi tại khoa hồi sức.

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc BV Hùng Vương khuyến cáo bệnh nhân có vết mổ cũ, thai lưu cần đến cơ sở y tế chuyên khoa sản có đầy đủ phương tiện để kiểm tra và điều trị chuyên sâu.

Ngoài ra, người bệnh nên tái khám sau khi đã thực hiện thủ thuật tại cơ sở y tế để phát hiện sớm rủi ro có thể xảy ra.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cần chỉ đạo giám sát, xử lý các cơ sở y tế không đủ điều kiện thực hiện việc nạo phá thai.

Người phụ nữ nguy kịch sau khi hút thai tại một phòng khám tư nhân - Ảnh 2.

Chia sẻ
Đọc thêm