Người phụ nữ mang thai đôi cực hiếm gặp, bác sĩ nói khó sống sót nhưng siêu âm thấy cảnh tượng này

Thùy Anh, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Đó là một ca sinh đôi hiếm hoi và vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, hai em bé dũng cảm này đã biết tự bảo vệ mạng sống của mình bằng cách không ai ngờ đến.

Vicky Plowright, 30 tuổi, là mẹ của một cặp song sinh cùng trứng, hai đứa trẻ giống nhau hoàn toàn về vẻ bề ngoài và giới tính. Nhưng điều đáng buồn là khi còn nằm trong bụng mẹ, hai đứa trẻ của cô Vicky Plowright cùng nằm trong một túi nước ối. Tuy nhiên, cô chỉ biết được thông tin này khi thai nhi đã được 10 tuần tuổi.

Người phụ nữ mang thai đôi cực hiếm gặp, bác sĩ nói khó sống sót nhưng siêu âm thấy cảnh tượng này - Ảnh 1.

Hai anh em Reuben và Theo là một ca song sinh hiếm gặp.

Trong trường hợp sinh đôi này, hai em bé sẽ cùng chia sẻ nhau thai trong bụng mẹ, tuy nhiên lại có hai dây rốn riêng biệt. Vấn đề lớn nhất là hai đứa trẻ có nguy cơ bị rối dây rốn, làm tắc nguồn cung cấp ô xy và có thể cướp đi mạng sống của cả hai ngay từ trong bụng mẹ.

Cô Vicky Plowright chia sẻ: "Tôi từng được nghe về trường hợp sinh đôi mà hai em bé cùng nằm trong một túi ối. Tuy nhiên điều này là cực kỳ hiếm khi xảy ra. Tôi được biết rằng ở Anh, theo ước tính thì cứ 35.000 đến 60.000 cặp song sinh thì mới có một trường hợp hai thai nhi nằm trong cùng một túi nước ối".

Vicky nói thêm: "Khi đó tôi đã rất sốc. Các bác sĩ đã thông báo rằng nguy cơ các con của tôi có thể chết trong bụng mẹ lên tới 50%".

Người phụ nữ mang thai đôi cực hiếm gặp, bác sĩ nói khó sống sót nhưng siêu âm thấy cảnh tượng này - Ảnh 2.

Các bác sĩ phát hiện hành động bất ngờ từ hai em bé trong bụng mẹ.

Trong quá trình mang thai, cô Vicky Plowright vẫn thường xuyên đi kiểm tra định kỳ để theo dõi sức khỏe và tính mạng cho những đứa trẻ.

Sau quá trình siêu âm, bác sĩ đã thông báo cho gia đình cô Vicky Plowright rằng hai đứa trẻ nằm ở vị trí gần nhau khá bất thường.

Sau khi nội soi, các bác sĩ có thể khẳng định rằng hai đứa trẻ không gặp phải trường hợp bất hạnh là bị dính liền vào nhau. Tuy nhiên điều chúng ở quá gần nhau trong bụng mẹ như vậy là rất đáng lo ngại.

Vicky kể lại: "Gia đình tôi đã rất mong chờ một cặp song sinh, tuy nhiên nếu có bất kỳ điều gì không may xảy ra với chúng sẽ khiến chúng tôi rất đau lòng. Đặc biệt khoảng thời gian ấy còn là khi tôi nhận ra rằng mình có thể mất chúng bất cứ lúc nào".

Người phụ nữ mang thai đôi cực hiếm gặp, bác sĩ nói khó sống sót nhưng siêu âm thấy cảnh tượng này - Ảnh 3.

Người phụ nữ mang thai đôi cực hiếm gặp, bác sĩ nói khó sống sót nhưng siêu âm thấy cảnh tượng này - Ảnh 4.

Người phụ nữ mang thai đôi cực hiếm gặp, bác sĩ nói khó sống sót nhưng siêu âm thấy cảnh tượng này - Ảnh 5.

Ngay cả khi đã chào đời, hai cậu bé vẫn tỏ ra rất thân thiết, đùm bọc nhau.

Với sự kiên trì theo dõi của gia đình cùng các bác sĩ, điều kỳ diệu đã đến với gia đình Plowright.

Một điều vô cùng ngạc nhiên đã xảy ra. Hai đứa trẻ trong cùng một túi ối lại đang ôm nhau, hai bàn tay nhỏ xíu của chúng đang nắm lấy nhau. Cả hai cùng giữ cho nhau ở một vị trí cố định giúp dây rốn của chúng không bị rối.

Các bác sĩ đã theo dõi thai nhi một đến hai tuần một lần. Vicky được khuyên nên sinh con ở tuần thứ 32 của thai kỳ vì sự giới hạn của khoang bụng.

Sau đó, Vicky đã được tiến hành phẫu thuật sinh con tại bệnh viện Hoàng gia Surrey ở Guilford, Anh. Lúc 11 giờ 22 phút sáng, Reuben được sinh ra đầu tiên với cân nặng 1,7kg. Đứa trẻ thứ 2 là Theo được sinh ra sau 3 phút với cân nặng 1,6kg.

Người phụ nữ mang thai đôi cực hiếm gặp, bác sĩ nói khó sống sót nhưng siêu âm thấy cảnh tượng này - Ảnh 6.

Reuben (bên trái) và Theo (bên phải).

Cả hai đứa trẻ đều đã thật dũng cảm, biết yêu thương nhau, ôm lấy nhau để sống sót một cách kỳ diệu chờ đón ngày chào đời.

(Nguồn: NTD)

Chia sẻ
Đọc thêm