Người phụ nữ Hà Nội làm tranh xé dán độc lạ như họa sĩ chuyên nghiệp, tưởng chỉ là thú vui chơi chơi nhưng lại làm được việc rất ý nghĩa

Tranh xé dán rất khác các bức tranh thường, ở chỗ không cần phải vẽ nhưng lại rất cần trí tưởng tượng phong phú, bay cao bay xa.

Những ý tưởng độc đáo, mới lạ luôn có khả năng khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên nhiều màu sắc và phong phú hơn và hội họa chính là một trong số đó. Đối với những bức tranh thông thường, chúng được tạo nên từ những mảng màu và vẽ bởi những cây bút. Tuy nhiên, có một cô gái ở Hà Nội mới đây đã khiến cư dân mạng không khỏi bất ngờ khi khoe những bức tranh được tạo hình từ giấy với phương pháp thủ công như thời chúng ta đi học cấp 1 – xé dán.

Những bức tranh của Nguyễn Thị Kim Hồng (Hà Nội) khiến nhiều người phải yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi màu sắc mới lạ, bố cục lạ mắt và hơn nữa chúng vừa rất mộc mạc nhưng lại toát lên vẻ cầu kỳ mà không phải ai cũng có thể làm được.

Người phụ nữ Hà Nội làm tranh xé dán độc lạ như họa sĩ chuyên nghiệp, tưởng chỉ là thú vui chơi chơi nhưng lại làm được việc rất ý nghĩa - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Kim Hồng - Hà Nội với những tác phẩm tranh xé dán của mình.

Người phụ nữ Hà Nội làm tranh xé dán độc lạ như họa sĩ chuyên nghiệp, tưởng chỉ là thú vui chơi chơi nhưng lại làm được việc rất ý nghĩa - Ảnh 2.

Bức tranh được hoàn thiện trong vòng hơn 1 tuần từ đôi bàn tay của một người chưa từng học qua bất cứ lớp hội họa nào. Ấy thế nhưng, bằng trí tưởng tượng phong phú, Hồng đã làm cho bức tranh trông rất nghệ thuật, đặc biệt là khuôn mặt được chỉnh góc nhìn khá "Tây" và cân đối.

Từ hơn 1 năm nay, ngoài những lúc đi dạy ở một trường mầm non tại quận Nam Từ Liêm, Kim Hồng dành khá nhiều thời gian để mân mê với những bức tranh xé dán này. Nếu nói Hồng làm tranh từ giấy vụn chắc cũng chẳng sai, bởi thói quen thông thường, Hồng sẽ giữ lại những đồ dùng cũ, những báo và tạp chí để vừa cắt ra làm đạo cụ dạy học vừa gắn tranh nhìn khá lạ mắt.

"Mình chọn tranh xé dán vì hai lý do. Thứ nhất mình rất yêu các hoạt động môi trường và luôn cảm thấy việc vứt bỏ báo cũ với các hình in đẹp đẽ là rất lãng phí. Thứ hai là mình yêu việc tạo nên cái mới từ những cái cũ. Thời điểm dịch Covid-19 hồi đầu năm ngoái đã cho mình nhiều thời gian hơn để biến ý tưởng thành hiện thực.

Còn ý tưởng sáng tác tranh thì đến từ cảm hứng văn học, mỹ thuật, đời sống hàng ngày. Mình vốn yêu hội họa nhưng không học về ngành này, nên đây cũng là dịp để mình sáng tạo theo cách riêng của mình".

Người phụ nữ Hà Nội làm tranh xé dán độc lạ như họa sĩ chuyên nghiệp, tưởng chỉ là thú vui chơi chơi nhưng lại làm được việc rất ý nghĩa - Ảnh 3.

Kim Hồng với các tác phẩm của mình.

Trong hội họa thì người họa sĩ sẽ vẽ phác thảo rồi chủ động pha màu để vẽ nên tác phẩm. Còn Hồng thì ngược lại, cô không thể vẽ phác thảo từng chi tiết rồi đi tìm tất cả số báo có mảng màu phù hợp để làm tranh mà cứ lâu lâu sẽ xin một số lượng báo nhất định, rồi dành thời gian vừa đọc báo vừa nhìn ngắm. Từ những mảng màu và hình ảnh trong báo, Hồng sẽ tưởng tượng ra xem với những thứ đang có đây, mình có thể tạo ra điều gì. Cho đến khi ý tưởng chín muồi, Hồng sẽ bắt tay vào làm tranh.

Trong quá trình làm tranh thì ý tưởng mới lại nảy sinh, các chi tiết mới lại được thêm vào bức tranh. Cứ tuần hoàn như vậy cho đến khi Hồng cảm thấy cảm xúc được gửi gắm tròn đầy trong tranh rồi thì sẽ dừng lại. Làm tranh xé dán theo kiểu này rất cần tĩnh lặng và kiên trì, tỉ mẩn, vì từ lúc phác thảo cho đến lúc hoàn thiện là cả quá trình khá dài với nhiều sự thay đổi, phát sinh mới so với ý tưởng ban đầu.

Những đồ nghề và mảnh giấy vụn mà Hồng đã dùng để sáng tạo.

Người phụ nữ Hà Nội làm tranh xé dán độc lạ như họa sĩ chuyên nghiệp, tưởng chỉ là thú vui chơi chơi nhưng lại làm được việc rất ý nghĩa - Ảnh 6.

Bức tranh gà mái mơ được nhen nhóm ý tưởng trong một lần xé tờ giấy có họa tiết chấm bi trắng trên nền đen, Hồng chợt nghĩ đến hình ảnh "đuôi con gà mái" nên đã thu thập thêm chất liệu và làm nên nó.

Người phụ nữ Hà Nội làm tranh xé dán độc lạ như họa sĩ chuyên nghiệp, tưởng chỉ là thú vui chơi chơi nhưng lại làm được việc rất ý nghĩa - Ảnh 7.

"Đến hiện tại mình đã hoàn thành xong hơn chục bức tranh xé dán rồi. Mỗi bức tranh đều để lại những trải nghiệm cảm xúc và kỷ niệm đặc biệt nên cũng rất khó nói bức tranh nào mình ấn tượng nhất. Tuy nhiên mình thường nhớ về bức tranh đầu tiên (Hoa cúc). Khi đó dịch Covid-19 khiến trường học đóng cửa, mình rất nhớ học sinh nên đã viết một bài thơ nho nhỏ tặng các bạn ấy và làm bức Hoa cúc để minh họa cho bài thơ đó", Kim Hồng chia sẻ.

Hồng chia sẻ thêm rằng trước kia là giáo viên nhưng tạm thời đã chuyển sang làm nhiều hơn các hoạt động tư vấn, đào tạo phương pháp dạy học Montessori nên có nhiều thời gian hơn để làm tranh. Sau mỗi đợt đào tạo, Hồng lại có một khoảng thời gian nghỉ và cô đã dành toàn bộ thời gian rảnh để làm tranh. Mỗi ngày nếu tập trung làm tranh Hồng sẽ ngồi 14 - 16 tiếng liên tục, và có nhiều bức mất tầm 1 tuần – 10 ngày mới có thể hoàn thiện được.

Người phụ nữ Hà Nội làm tranh xé dán độc lạ như họa sĩ chuyên nghiệp, tưởng chỉ là thú vui chơi chơi nhưng lại làm được việc rất ý nghĩa - Ảnh 8.

Bức tranh hoa cúc với phần thân chú bướm có chữ "Not alone" (không bao giờ một mình) vô cùng độc đáo.

Khi những bức tranh của Hồng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, rất nhiều người đã nhắn tin hỏi cô về các phương pháp làm tranh và điều gì thực sự khiến cô có thể kiên trì, tỉ mỉ được lâu như thế. Hồng chỉ trả lời: "Tái chế là một hoạt động ý nghĩa. Mình nghĩ đơn giản tái chế là tái sử dụng đồ vật hoặc cho đồ vật một công dụng mới. Nó góp phần làm tăng vòng đời sản phẩm và giảm thiểu gánh nặng hao tốn tài nguyên, ô nhiễm môi trường.

Về bản chất việc làm tranh xé dán không tái chế được nhiều giấy báo, nhưng nó cũng là một đam mê lành mạnh và có ý nghĩa nhất định. Một đồ vật không dùng được nữa có thể là vô dụng đối với mình nhưng lại hữu ích với người khác, vậy nên trước khi bỏ đi một vật gì đó chúng ta có thể dành một chút thời gian để suy nghĩ xem có thể làm điều gì tốt hơn là bỏ nó đi không".

Tái chế thực sự mang lại cho Hồng rất nhiều niềm vui.

Ý tưởng làm tranh xé dán từ giấy báo cũ của Hồng thực sự đã chạm đến trái tim của nhiều người bởi nó không chỉ đơn thuần là một trò giải trí, nó còn mang ý nghĩa cộng đồng rất lớn lao. Như trong thời gian miền Trung của nước ta bị lụt nặng vừa qua, Hồng đã làm một bức tranh với tên gọi "Hy vọng" và mang bán đấu giá ủng hộ dự án Nhà chống lũ và những người thân bị ảnh hưởng trong đợt lũ ở quê nhà Nghệ An.

Người phụ nữ Hà Nội làm tranh xé dán độc lạ như họa sĩ chuyên nghiệp, tưởng chỉ là thú vui chơi chơi nhưng lại làm được việc rất ý nghĩa - Ảnh 10.

Bức tranh với chủ đề "Hy vọng" như một lời động viên mà Hồng muốn gửi đến đồng bào miền Trung nói chung và quê hương Nghệ An của cô nói riêng.

Chia sẻ
Đọc thêm