Người phụ nữ bụng to như mang thai 7 tháng, bác sĩ kiểm tra thì kinh ngạc thấy có hơn 180 khối u lớn nhỏ

Sau khi loại bỏ tất cả các khối u ra khỏi tử cung của bệnh nhân, bác sĩ thống kê tổng cộng có hơn 180 khối u lớn nhỏ.

Bác sĩ Khang Giai Lệ, khoa phụ sản, bệnh viện Guangzhou First People's Hospital, chia sẻ về trường hợp một bệnh nhân là cô Vương (38 tuổi) sống tại Trung Quốc, đến bệnh viện khám trong tình trạng không mang thai nhưng bụng to như mang thai 7 tháng.

Người phụ nữ bụng to như mang thai 7 tháng, bác sĩ kinh ngạc khi tiến hành kiểm tra  - Ảnh 1.

Bác sĩ Khang Giai Lệ, khoa phụ sản, bệnh viện Guangzhou First People's Hospital

Khi tiến hành kiểm tra, bác sĩ nhận thấy bụng của cô Vương cứng và to, theo kinh nghiệm lâm sàng, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh u xơ tử cung.

Bác sĩ Khang ngay lập tức sắp xếp các cuộc kiểm tra liên quan cho người bệnh và cuối cùng chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh u xơ tử cung. Thông qua hỏi thăm tiền sử của người bệnh, bác sĩ Khang được biết, đây không phải lần đầu tiên cô Vương mắc căn bệnh này.

Vào năm 2007, cô Vương từng mắc căn bệnh u xơ tử cung với khối u kích thước 10cm, bệnh nhân đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u tại một bệnh viện ở Quảng Châu.

Năm 2017, cô Vương sinh con và bác sĩ phát hiện có 6 khối u trong lúc mổ sinh cho bệnh nhân. Khối u lớn nhất cũng có kích thước khoảng 10cm và bệnh nhân tiếp tục phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung lần thứ hai.

Đây là ca phẫu thuật thứ 3 của bệnh nhân. Do bụng của cô Vương rất to nên quá trình phẫu thuật không đơn giản. Ngay khi nhìn thấy u xơ trong bụng của bệnh nhân đã khiến bác sĩ Khang và ê kíp phẫu thuật khiếp sợ. Toàn bộ tử cung của bệnh nhân đều lấp đầy các khối u, khối u lớn nhất không quá 10cm, khối u nhỏ mọc dày đặc và đếm không xuể.

Sau khi loại bỏ tất cả các khối u ra khỏi tử cung của bệnh nhân, bác sĩ đếm tổng cộng có hơn 180 khối u lớn nhỏ.

Người phụ nữ bụng to như mang thai 7 tháng, bác sĩ kinh ngạc khi tiến hành kiểm tra  - Ảnh 2.

Bác sĩ đếm tổng cộng có hơn 180 khối u lớn nhỏ.

Tại sao bệnh nhân trì hoãn đến giờ mới đi khám? Bác sĩ cho biết có thể là cô Vương đã dự đoán trước căn bệnh của mình nên không cảm thấy lạ lẫm. Trong trường hợp này, bác sĩ Khang đề nghị bệnh nhân cắt bỏ hoàn toàn tử cung để giải quyết dứt điểm.

Bác sĩ Khang chia sẻ: "Tỷ lệ tái phát căn bệnh u xơ tử cung rất cao, cô Vương đã tái phát nhiều lần nên chúng tôi khuyên bệnh nhân nên cắt bỏ tử cung. Tuy nhiên, bệnh nhân mong muốn giữ lại tử cung nên chúng tôi chỉ có thể làm theo nguyện vọng của người bệnh".

Hiện tại, cô Vương đã bình phục và xuất viện, nhưng căn bệnh của cô vẫn có khả năng tái phát trong tương lai.

Bác sĩ Khang cảnh báo, căn bệnh u xơ tử cung thường xuất hiện ở nhóm phụ nữ 30 - 50 tuổi. Duy trì thói quen sinh hoạt tốt chính là chìa khóa giúp chị em phụ nữ giảm thiểu tình trạng mắc bệnh.

Bác sĩ nêu ra 2 lưu ý phụ nữ cần nhớ:

Không tùy tiện sử dụng thực phẩm bổ sung và thực phẩm dinh dưỡng, hãy chọn ăn uống tự nhiên và thanh đạm.

Làm việc và nghỉ ngơi điều độ, tránh tạo áp lực cho bản thân, khi bạn gặp áp lực căng thẳng có thể gây rối loạn nội tiết và tăng nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung.

Các dấu hiệu của u xơ tử cung

1. Chảy máu bất thường

Một trong những triệu chứng đặc trưng của u xơ tử cung là xuất huyết tử cung bất thường, đa kinh hay thường xuyên gặp phải rong kinh, rong huyết.

2. Thống kinh dữ dội

Ngược lại với tình trạng xuất huyết tử cung, nếu các khối u lớn nằm sâu trong thành cơ tử cung, người phụ nữ sẽ phải chịu đựng các cơn đau dữ dội vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

3. Thay đổi thói quen đi vệ sinh

Đây là triệu chứng của các cơ quan lân cận khi bị khối u xơ tử cung chèn ép.

4. Đau khi quan hệ tình dục

U xơ nằm trên cổ tử cung hoặc vùng xung quanh đó có thể dẫn đến đau khi quan hệ, cũng như gây chảy máu từ lượng ít đến vừa sau đó.

5. Thường xuyên đau bụng hay đau vùng lưng dưới

Cảm giác đau ở bất kỳ vị trí nào trong khu vực này cũng tùy thuộc vào vị trí và kích thước của khối u xơ tử cung.

6. Vô sinh

Mặc dù u xơ tử cung thường không phải là ung thư và không ảnh hưởng quá nặng nề đến sức khỏe của bạn nhưng chúng lại có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Theo Kankanews

Chia sẻ
Đọc thêm