Người phụ nữ bị giết chết lại mang tiếng bỏ chồng con ra đi, 40 năm sau hung thủ lộ diện nhưng không ai bất ngờ

Phải đến 40 năm sau khi bà Dona mất tích, cảnh sát mới bắt được hung thủ là gã chồng vũ phu của bà nhưng hiện tại, vẫn không ai biết chuyện gì đã xảy ra và thi thể nạn nhân đang ở đâu.

Mọi chuyện xảy ra vào năm 1979, Dona Mae Bayerl, 38 tuổi, sống ở Muskego, Wisconsin, Mỹ, cùng chồng, ông John, và 2 con, Jodie, 7 tuổi, và Jackie, 4 tuổi. Sau khi trở thành người vợ thứ 2 của ông John, Dona đã từ bỏ công việc của mình và ở nhà để chuyên tâm chăm sóc chồng con. Chính vì lẽ đó nên ông John nắm quyền kiểm soát mọi thứ trong nhà, bao gồm cả chi phí sinh hoạt.

Người phụ nữ bị giết chết lại mang tiếng bỏ chồng con ra đi, 40 năm sau không ai bất ngờ khi hung thủ lộ diện - Ảnh 1.

Theo lời người vợ đầu của John, ông là một người thích bạo hành. Lý do mà bà quyết định ly hôn người đàn ông này chỉ sau vài năm chung sống là do bản thân bị đối xử tàn nhẫn và vô nhân đạo. 

Được biết, bà Dona thường viết thư gửi một người bạn ở Michigan, bày tỏ sự sợ hãi đối với bạn đời của mình. Bà cũng đã nhiều lần chịu đựng sự hành hạ của ông John, thậm chí từng bị gã đàn ông ấy đẩy ngã xuống cầu thang. 

Dona tâm sự với bạn mình rằng ông John đã bắt bà ký vào giấy đồng ý chuyển giao quyền sở hữu toàn bộ căn nhà của họ sang tên ông trong trường hợp bà qua đời trước. Thế nhưng, bà Dona đã từ chối ký. Người bạn kia nói sẽ cho bà Dona mượn tiền nếu như bà cần để rời xa gã chồng vũ phu kia.

Người phụ nữ bị giết chết lại mang tiếng bỏ chồng con ra đi, 40 năm sau không ai bất ngờ khi hung thủ lộ diện - Ảnh 2.

Vụ mất tích bí ẩn

Ngày 6/5/1979 là lần cuối cùng người ta nhìn thấy bà Dona. 3 ngày sau, ông John có mặt tại đồn cảnh sát để báo cáo vợ mình đã mất tích. Ông nói rằng vào ngày 6/5/1979, vợ chồng ông đã xảy ra tranh cãi khiến bà Dona phải lái ô tô chạy đi đâu đó để hạ hỏa. Đến 10h tối hôm đó, không thấy vợ trở về, ông John lên giường ngủ. 1 tiếng sau, ông nghe thấy tiếng xe lái vào gara và cho rằng vợ mình đã trở về. Một chốc nữa, ông John lại nghe tiếng xe rời đi. Bà Dona không đi vào phòng ngủ và chiếc xe của cặp đôi vẫn nằm yên trong gara.

Khi được hỏi vì sao lại mất đến tận 3 ngày mới đến báo vợ mất tích, ông John nói rằng vợ chồng ông thường xảy ra mâu thuẫn và ông chỉ nghĩ vợ mình muốn đi đâu đó cho khuây khỏa, khi bình tĩnh bà sẽ trở về.

Gia đình và bạn bè không tin bà Dona có thể dễ dàng từ bỏ các con của mình như vậy, nhất là khi con gái nhỏ Jackie đang mắc bệnh đậu mùa. Ngoài ra, bà Dona có vẻ như cũng không mang theo bất cứ đồ đạc nào khi rời đi, điều này khá kỳ lạ đối với một người có ý định "cao chạy xa bay". Ông John nói rằng vợ mình đã lấy đi 2.000 USD nhưng không có bằng chứng xác thực cho thông tin này.

Ngờ vực nhắm đến gã chồng vũ phu

Cảnh sát địa phương mở rộng khu vực điều tra nhưng vẫn không thấy dấu vết của bà Dona. Chị gái của bà Dona, Joan, đã đến nhà vợ chồng ông John ở để trông chừng các cháu. Tại đây, người này phát hiện có vết máu dính trên tường gara và trên một cái chai được bỏ lại tại đây.

Người phụ nữ bị giết chết lại mang tiếng bỏ chồng con ra đi, 40 năm sau không ai bất ngờ khi hung thủ lộ diện - Ảnh 3.

Ngoài ra, bà Joan cũng tỏ ra nghi ngờ khi ông John thường xuyên giặt giũ quần áo sau khi vợ mất tích. Người đàn ông này chưa từng giặt bất cứ món đồ nào của mình, bất kể là lúc vợ đổ bệnh. Ông John còn giặt cả một chiếc chăn bông và tấm thảm dù trên đó có vết bẩn kỳ lạ, có thể là manh mối điều tra quan trọng.

Joan bày tỏ nghi ngờ của mình với cảnh sát và phát hiện nhân viên điều tra cũng đã sớm nghi ngờ ông John. Sau đó, cảnh sát tiến hành lục soát ngôi nhà của 2 vợ chồng, lấy mẫu máu làm bằng chứng nhưng công nghệ phân tích ADN năm 1979 chỉ có thể giúp họ xác định vết máu ấy cùng nhóm máu với bà Dona, không thể xác định nó thuộc về bà. Trong khi đó, ông John khẳng định đó là máu của ông khi vô tình bị máy cắt cỏ cắt trúng ngón tay.

Đồng nghiệp ông John biết được vụ mất tích của bà Dona đã hỏi liệu nạn nhân có phải là vợ của ông không thì đối phương lại phủ nhận, nói rằng cả hai chỉ tình cờ trùng tên mà thôi. 

Vào ngày bà Dona mất tích, ông John khai rằng 2 vợ chồng ông đã ra ngoài mua sắm và đi ăn tối cùng nhau trong khi 2 con gái nói không hề có chuyện này xảy ra. Chúng cho biết bố mẹ mình đã cãi nhau cả ngày khiến bà Dona vô cùng rầu rĩ. Lần cuối cùng các con được nhìn thấy bà Dona là khi bà đưa chúng lên giường ngủ.

Với tất cả những nghi ngờ đều hướng về mình, ông John thừa nhận đã từng động tay động chân với vợ. Ông cho biết bản thân có nhân tình bên ngoài, một người phụ nữ địa phương làm việc tại quán bar, trong suốt 2 năm trời, và thường đến thăm người này 2 lần/tuần.

Hầu hết mọi người đều cho rằng bà Dona đã chết nhưng nếu không tìm thấy thi thể thì không thể kết luận đây là vụ giết người. 

3 tháng sau khi vụ việc xảy ra, ông John đệ đơn ly hôn và được chấp thuận vào năm 1980, cho phép ông tái hôn với người vợ thứ 3.

Năm 1986, bà Dona chính thức được tuyên bố đã chết nhưng gia đình bà chưa bao giờ từ bỏ hy vọng đòi lại công lý cho con gái.

Khi trò chuyện với cô con gái lớn vào năm 2009, ông John thừa nhận đã có chuyện tồi tệ xảy ra với mẹ của cô, nếu không thì bà Dona chắc chắn sẽ liên lạc với các con chứ không lặn biệt tăm biệt tích như vậy. Jodie cảm thấy kỳ lạ vì đây là lần đầu tiên cô nghe thấy bố nói những chuyện thế này.

Người phụ nữ bị giết chết lại mang tiếng bỏ chồng con ra đi, 40 năm sau không ai bất ngờ khi hung thủ lộ diện - Ảnh 4.

Con gái lớn của bà Dona và ông John, Jodie.

Công lý cho nạn nhân sau 40 năm mất tích

Năm 2018, cảnh sát tìm gặp nhà ông John để phục vụ công tác điều tra. Người đàn ông này thừa nhận đã "lợi dụng" vợ và tự nhận bản thân là một người chồng, người cha tồi. Dù vậy, ông John vẫn một mực phủ nhận mình có liên quan đến vụ mất tích của vợ. Với công nghệ phân tích ADN tiên tiến, cảnh sát giờ đây đã có thể xác định vết máu tìm thấy trong gara thuộc về bà Dona.

Với tất cả những bằng chứng ấy, cảnh sát đã bắt giữ ông John với cáo buộc giết chết bà Dona. Ông được dẫn độ về Wisconsin nhưng không bị kết án giết người cấp độ 1 và vẫn khẳng định bản thân vô tội. 40 năm sau khi bà Dona biến mất, ông John cuối cùng cũng phải ra hầu tòa vào năm 2019.

Người phụ nữ bị giết chết lại mang tiếng bỏ chồng con ra đi, 40 năm sau không ai bất ngờ khi hung thủ lộ diện - Ảnh 5.

Ông John không đưa ra lời khai nhưng luật sư bào chữa nói rằng tòa không có đủ bằng chứng để kết tội thân chủ của mình ngoài những nghi ngờ của mọi người xung quanh. Công tố viên đưa ra bằng chứng là vết máu trong gara. Ngoài ra, người vợ đầu tiên và vợ thứ 3 của ông John cũng khẳng định ông John là một kẻ vũ phu, khiến họ phải sống trong cuộc hôn nhân đầy đòn roi và tủi nhục.

"Chỉ vì chúng ta chưa tìm được thi thể nạn nhân, không có nghĩa là bị cáo có thể thoát tội giết người" - công tố viên nói tại tòa.

Sau 5 tiếng diễn ra phiên tòa căng thẳng, thẩm phán đã kết án ông John tội giết người cấp độ 1. 4 thập kỷ dài đằng đẵng, gia đình cuối cùng cũng tìm được câu trả lời cho vụ mất tích của bà Dona.

Tháng 6/2019, ông John, khi đó 79 tuổi, bị kết án tù chung thân, đồng thời bị cấm liên lạc với 2 con gái và phải trả 7.000 USD, số tiền bồi thường chi phí nhân chứng và đi lại của con gái.

Người phụ nữ bị giết chết lại mang tiếng bỏ chồng con ra đi, 40 năm sau không ai bất ngờ khi hung thủ lộ diện - Ảnh 6.

Cảnh sát điều tra cho biết họ sẽ tiếp tục tìm kiếm thi thể của bà Dona. Ông John không nhận tội cũng như không tiết lộ nơi giấu xác vợ, chẳng ai biết chuyện gì đã xảy ra với nạn nhân vào cái đêm định mệnh ấy. Nhưng với những gì đã và đang diễn ra, vụ án cho mọi người thấy đuọc rằng thời gian sớm muộn cũng sẽ vạch trần tội ác.

(Nguồn: Mirror)

Chia sẻ
Đọc thêm