Người phụ nữ 45 tuổi mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối, mạng sống chỉ còn tính bằng ngày được cứu chữa "thần kỳ"

Nữ bệnh nhân 45 tuổi mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối, khối u đã xâm lấn vào tụy và di căn ổ bụng. Với những trường hợp này, thông thường chỉ có thể sống thêm được 1-2 tháng.

Mới đây tại Hội thảo đồng thuận lần thứ III "Điều trị ung thư dạ dày" diễn ra tại Vũng Tàu, Bệnh viện Đại Học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) cho biết đã chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối cho một bệnh nhân, kéo dài được thời gian sống ngoạn mục.

Bệnh nhân là chị Phan Thu H. (45 tuổi, ngụ tại Sóc Trăng).

Cách đây 2 năm, chị H. được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

Tại BV sau khi thực hiện các phương pháp chẩn đoán, bác sĩ cho biết người bệnh có khối u ở vùng hang vị, đã xâm lấn vào tụy và di căn ổ bụng.

Với những trường hợp này, người bệnh có thể chỉ sống thêm được 1-2 tháng.

Xác định tình trạng trên, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn liên chuyên khoa, lên kế hoạch điều trị đa mô thức cho người bệnh.

Sau hội chẩn, người bệnh được tiến hành hóa trị trước mổ 6 đợt trong vòng 6 tháng.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh sau hóa trị cho thấy khối u đã thu nhỏ lại, không còn di căn ổ bụng.

Người bệnh được phẫu thuật nội soi cắt dạ dày và nạo hạch triệt để với sự hỗ trợ của công nghệ ICG. Kết quả phẫu thuật tốt.

Không những sống qua 2 tháng mà đến nay đã 2 năm, sức khỏe của người bệnh ổn định và chưa có dấu hiệu tái phát ung thư.

TS.BS. Võ Duy Long, Chủ tịch Hội Phẫu thuật tiêu hóa trên Đông Nam Á, Phó Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa BV ĐHYD cho biết, việc phát huy thế mạnh điều trị đa mô thức, phẫu thuật nội soi cắt dạ dày, nạo hạch triệt để với sự hỗ trợ của các phương tiện chẩn đoán tiên tiến đã góp phần nâng cao hiệu quả điều trị.

Đặc biệt ở người bệnh giai đoạn tiến triển đã di căn, giúp kéo dài sự sống người bệnh.

Đã có những trường hợp người bệnh kiên trì tuân thủ điều trị chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên thời gian sống kéo dài hơn 5 năm.

Người phụ nữ 45 tuổi mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối, mạng sống chỉ còn tính bằng ngày được cứu chữa "thần kỳ" - Ảnh 2.

Phương pháp điều trị đa mô thức được áp dụng hiệu quả, đặc biệt ở người bệnh giai đoạn muộn.

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính thường gặp tại Việt Nam, đứng thứ 3 sau ung thư gan và ung thư phổi. Bệnh thường khởi phát từ niêm mạc dạ dày nên có thể phát hiện qua nội soi dạ dày. Ở giai đoạn sớm, bệnh thường không có triệu chứng.

Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng biểu hiện bao gồm: đau bụng, chán ăn, chậm tiêu, buồn nôn, sụt cân…

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên chủ động tầm soát sức khỏe, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập phù hợp để phòng ngừa các bệnh liên quan đến tiêu hóa, trong đó có ung thư dạ dày.

Ngay khi có các triệu chứng của bệnh nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Chia sẻ
Đọc thêm