Người phụ nữ 37 tuổi ở Sài Gòn bỏ làm giám đốc ngân hàng để thành “mẹ xịn” trong mắt con và tự do tài chính sau 6 năm

Hồng Nhung, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Đã đứng tại vị trí nhiều người mơ ước nhưng chị Ngọc Châu vẫn quyết định từ bỏ để rẽ sang hướng đi khác.

Từ bỏ công việc đang phát triển ở vị trí giám đốc ngân hàng vì muốn trở thành người mẹ “xịn” trong mắt các con

Chị Phạm Thị Ngọc Châu (sinh năm 1984, đang sống tại Sài Gòn) có nhiều năm làm việc trong ngành ngân hàng. Trong đó ở vị trí nhân viên hơn 3 năm, cấp trưởng phòng hơn 2 năm và còn lại là Giám đốc phòng giao dịch hoặc Phó Giám đốc chi nhánh.

Thành công rất sớm và con đường thăng tiến rộng mở, nhưng với chị Châu thì dù đã vững vàng ở vị trí "nhiều người mơ ước" nhưng cuộc sống lại như một guồng quay đúng nghĩa, rất hiếm được về nhà sớm hay nghỉ ngơi cuối tuần.

32 tuổi bỏ làm giám đốc ngân hàng để làm “mẹ xịn” trong mắt con và tự do tài chính sau 6 năm - Ảnh 2.

Chị Ngọc Châu từng có nhiều năm làm việc trong ngành ngân hàng, lên tới cấp Giám đốc nhưng cuộc sống lại như một guồng quay đúng nghĩa, rất hiếm được về nhà sớm hay nghỉ ngơi cuối tuần.

"Nhưng tôi tiếc hơn là không được tham gia các hoạt động của con trong cuộc sống thường ngày. Công việc đòi hỏi tôi đi sớm về muộn liên tục, tôi ít dành thời gian cho gia đình trong khi các con rất cần mình ở tuổi đang lớn lên như vậy. Vì thế đắn đo rất lâu tôi quyết định dừng lại, vì nghĩ mình 32 tuổi rồi nếu cứ bị cuốn vào chẳng biết bao giờ mới cân bằng được cuộc sống, và bởi vì công việc gần như đã đánh cắp mất cuộc sống của mình".

Quyết định này của chị Châu may mắn có ba mẹ, chồng con và gia đình ủng hộ. Nhưng bạn bè, đồng nghiệp, người quen thì phản đối kịch liệt.

"Có những người làm cùng tôi từ ngày đầu thì bảo: Bỏ bao nhiêu công sức như thế mà nghỉ thì tiếc quá! Quay lại không được đâu đấy? Đừng hối hận. Tôi trân trọng tình cảm của mọi người nhưng nhìn vào ánh mắt vui vẻ của các con khi mình ở bên cạnh, tôi tin mình quyết định đúng.

Nếu vì danh vọng, mình đã không từ bỏ vị trí hiện tại. Nếu muốn kiếm tiền nhanh và nhiều, mình đã chọn phát triển mảng dịch vụ đầu tư. Nhưng mình chọn là người phụ nữ của gia đình, song song với việc kiếm tiền một cách có định hướng", chị Châu nói.

Thời gian đầu nghỉ việc, chị Châu cũng có những loay hoay và lo lắng nhất định về con đường tương lai cũng như tài chính. Nhưng quyết định chọn bắt đầu lại với những thứ mình thật sự đam mê là viết và tài chính, đối với chị là xứng đáng.

32 tuổi bỏ làm giám đốc ngân hàng để làm “mẹ xịn” trong mắt con và tự do tài chính sau 6 năm - Ảnh 3.

"Tôi còn phát hiện “làm mẹ” đúng nghĩa cũng cực lắm! Chăm sóc, dạy dỗ các con và thấu hiểu con nhiều khi khó hơn thấu hiểu tâm lý khách hàng vậy đó. Vì mình phải tham gia nhiều hoạt động với con, hội phụ huynh rồi các chương trình khác. Tuy tôi chỉ đang trong hành trình nuôi dạy con, chưa đạt được mọi thứ như mong muốn, nhưng theo thời gian mọi thứ cũng dần dễ chịu hơn.

Các con tôi hay gọi tôi là “mẹ Châu xịn” vì đã dành nhiều thời gian cho các con, nhưng các con không biết rằng để trở thành một người mẹ “xịn” trong mắt các con như thế, tôi đã từ bỏ rất nhiều trong đó có công việc đang phát triển ở vị trí giám đốc ngân hàng", chị Châu chia sẻ.

Vẫn là người phụ nữ đam mê với công việc, tiến chậm mà chắc

May mắn trước kia khi còn làm tại ngân hàng, chị Châu cũng xây dựng kế hoạch tài chính cho mình khá cẩn trọng. Chính vì thế, hiện tại các dòng tiền của chị cũng cho một khoản gọi là “tiền đẻ ra tiền”.

Song song với đó, chị Châu mở thương hiệu sách RBooks và sáng lập phần mềm BSPf. RBooks là công ty phát hành sách chuyên về lĩnh vực tài chính đầu tư với 4 mảng: Làm chủ tài chính, Đọc để sống bản lĩnh, Kiến thức chứng khoán, Sách chữa lành. Còn BSPf là một phần mềm chuyên về quản lý và phát triển dòng tiền cá nhân.

32 tuổi bỏ làm giám đốc ngân hàng để làm “mẹ xịn” trong mắt con và tự do tài chính sau 6 năm - Ảnh 4.

Sau khi nghỉ việc, ngoài có nhiều thời gian hơn cho gia đình, chị Châu mở thương hiệu sách và sáng lập một phần mềm tài chính cá nhân.

Đến nay đã hơn 6 năm kể từ khi chị nghỉ việc ngân hàng để khởi nghiệp, làm một công việc trái ngành. Khó khăn có thể kể dài như tiểu thuyết, để doanh nghiệp tồn tại, chị đã lao tâm khổ tứ, thậm chí đập đi xây lại không biết bao nhiêu lần. Có điều, được sự cổ vũ từ ba mẹ, chồng con và gia đình, chị chưa bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ cuộc.

Ngoài ra, chị Châu cũng quyết định bắt đầu cuộc sống tối giản hơn. Chị lược bỏ bớt đồ trong nhà, gửi tặng từ thiện bớt quần áo, không mua sắm nhiều, cũng không còn phải hối hả đi sớm về khuya, nhà cửa rộng rãi sạch sẽ. Mọi thứ từ đồ đạc và quần áo luôn ở mức cảm thấy đủ dùng không cần quá nhiều nữa.

32 tuổi bỏ làm giám đốc ngân hàng để làm “mẹ xịn” trong mắt con và tự do tài chính sau 6 năm - Ảnh 5.

Người phụ nữ cần theo đuổi sự tự do tài chính

Với tư duy của một người phụ nữ 15 năm nghiên cứu tài chính và sắp tới sẽ ra mắt một cuốn sách đầu tư, chị Châu cho rằng: "Dù bạn làm ngành nghề nào, tư duy về tài chính về đầu tư cũng rất quan trọng. Tôi thấy nhiều phụ nữ Việt ít quan tâm đến tiết kiệm và đầu tư sớm. Điều đó là một điểm khá đáng tiếc".

Theo chị Châu, là phụ nữ thì càng cần có các mục tiêu rõ ràng, luôn học hỏi khi có điều kiện, chăm chỉ, cố gắng tập trung và tạo lập thói quen nghiêm khắc với bản thân. Ngoài ra, hãy cố gắng sống rất tích cực hơn. Chị Châu tâm niệm, não của mình rất nhỏ, mình chỉ để nó chỉ chứa những điều quan trọng, vui vẻ, tích cực và thực sự cần thiết thôi.

"Ai rồi cũng theo đuổi tự do tài chính mà thôi, mỗi người đều sẽ có con đường của riêng mình, nhưng con đường để đi đến tự do tài chính lúc nào cũng cần trải nghiệm và tri thức", chị Châu chia sẻ thêm.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm