Người phụ nữ 31 tuổi ăn thịt gà bị hóc xương suýt chết

Bị hóc xương gà nhưng chủ quan nghĩ rằng sẽ tự khỏi, người phụ nữ 31 tuổi suýt trả giá bằng tính mạng của mình.

Đó là trường hợp của chị S. (31 tuổi, ngụ tại Tây Ninh). Cách nhập viện 4 ngày chị có ăn thịt gà thì bị hóc xương.

Chị S. nghĩ là bị hóc xương nhỏ và sẽ tự hết nên không đi khám để lấy mảnh xương gà ra. Sau đó, tình trạng đau họng của chị ngày càng tăng, ăn uống khó khăn, không nuốt được.

Đến sáng ngày thứ 4 sau khi bị mắc mảnh xương vì tình trạng nặng hơn, chị S. đã đến khám tại cơ sở y tế địa phương.

Tại đây chị được nội soi tiêu hóa. Hình ảnh cho thấy dị vật ở 1/3 trên thực quản nhưng do mảnh xương bị mắc kẹt quá hiểm hóc, nên không lấy dị vật ra được.

Bệnh nhân ngay sau đó được chuyển đến cấp cứu tại một bệnh viện đa khoa ở tỉnh Tây Ninh.

Người phụ nữ 31 tuổi ăn thịt gà bị hóc xương suýt chết - Ảnh 1.

Mảnh xương gà hóc ở vị trí phức tạp tại thực quản.

Xác định đây là 1 trường hợp mắc xương phức tạp vì dị vật là xương lớn, có 3 cạnh nhọn, hình chữ Y, đã mắc ở thực quản 4 ngày và có thể xương đã gây ra những biến chứng nặng như thủng thực quản, viêm trung thất... thậm chí có thể dẫn đến tử vong, các bác sĩ đã quyết định bệnh nhân trước tiên sẽ được Nội soi thực quản bằng ống soi mềm để lấy dị vật.

Các chuyên gia đã lên kế hoạch sẵn sàng xử trí trong mọi tình huống.

Qua nội soi thực quản, ekip quan sát thấy được 1 xương gà có 3 cạnh sắc nhọn cắm sâu vào thành 1/3 trên thực quản, đây là tình thế dị vật khó.

Bác sĩ nội soi đã dùng những dụng cụ chuyên dụng để gỡ dị vật ra khỏi vị trí đâm xuyên ở thực quản, dùng chụp bảo vệ để che chắn và lấy dị vật ra ngoài một cách an toàn.

Sau khi mảnh xương gà được gắp ra ngoài an toàn, bệnh nhân được nhập viện theo dõi và tình trạng dần hồi phục tốt, sức khỏe đã trở lại bình thường.

Người phụ nữ 31 tuổi ăn thịt gà bị hóc xương suýt chết - Ảnh 2.

Xương gà trong quá trình được nội soi lấy ra ngoài.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo quý bà con nên thật cẩn thận khi ăn những thức ăn có xương như thịt gà, cá… hoặc các loại hạt trái cây cứng, có đầu nhọn để không bị hóc. 

Nếu chẳng may có tình trạng mắc xương hay dị vật xảy ra, người dân nên đến ngay cơ sở y tế có đủ điều kiện xử trí kịp thời để lấy xương hay dị vật ra một cách an toàn và sớm nhất để tránh các biến chứng nặng, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Vì mắc xương hay dị vật ở thực quản có thể gây thủng thực quản dẫn đến viêm trung thất, áp xe trung thất, đâm xuyên vào các mạch máu lớn… có nguy cơ tử vong cao nếu không được xử trí sớm.

Chia sẻ
Đọc thêm