Người ở Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 1/7 phải khai báo y tế, cách ly nếu có triệu chứng của COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chiều 26/7 Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã tổ chức cuộc họp về việc tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, tại cuộc họp các đại biểu đã báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn đồng thời đưa ra các ý kiến đề xuất để tăng cường các biện pháp phòng chống COVID-19.

Đối với những người từ Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 1/7 hiện đang có mặt trên địa bàn TP.HCM, được phân thành 3 nhóm và thực hiện các biện pháp như sau:

Các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh xác định sẽ được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm .

Các trường hợp có triệu chứng của bệnh COVID-19 phải được cách ly tại cơ sở y tế và xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 để được điều trị kịp thời.

Các trường hợp khác sau khi khai báo y tế sẽ được điều tra dịch tễ để áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tự theo dõi sức khỏe tại nhà đồng thời lấy mẫu xét nghiệm để kiểm tra theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Người ở Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 1/7 phải khai báo y tế, cách ly nếu có triệu chứng của COVID-19 - Ảnh 1.

Một khu cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 ở TP.HCM. (Ảnh: Hoàng Lê)

Tất cả các trường hợp trên thực hiện khai báo y tế và cài đặt, sử dụng các ứng dụng Ncovi, bluezone trên điện thoại di động theo hướng dẫn của Bộ thông tin và truyền thông, Bộ Y tế để được hỗ trợ, thông tin cảnh báo về dịch bệnh.

Kết luận tại cuộc họp, UBND thành phố đề nghị các cấp chính quyền không chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID-19, tăng cường tuyên truyền để nhân dân thực hiện đúng và đủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Quản lý chặt công tác quản lý tạm trú tạm vắng và cư trú trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, phải xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào thành phố, các trường hợp đưa thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 gây hoang mang dư luận.

UBND thành phố yêu cầu các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền nhắc nhở người dân tiếp tục tuân thủ đeo khẩu trang nơi công cộng và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020.

Chia sẻ
Đọc thêm