Người ngoài đừng xôn xao đòi công bằng nữa, Nhã Phương hẳn biết im lặng thông minh để lựa chọn hạnh phúc cho riêng mình

Tường Lam, Theo Helino
Chia sẻ

Nếu hạnh phúc là một bài toán đố, thì chỉ có chúng ta - những người trong cuộc - mới tìm ra được cách giải. Khi người khác nói bạn hãy dứt ngay đi cho nhẹ nợ, nhưng con tim bạn quá đau đớn vì điều đó, thì đừng vội nghe theo...

Nhã Phương, Selena và “những mối quan hệ công tắc”

Cả thế giới đều biết Selena Gomez và Justin Bieber yêu nhau say đắm và cuồng nhiệt như thế nào, nhưng tình yêu ấy cũng lắm rắc rối và thị phi như thế nào. Justin như chú ngựa bất kham, mải miết khám phá và chinh phục. Justin ồn ào và thị phi bao nhiêu thì càng khiến Selena tổn thương bấy nhiêu.

Sau một vài lần đau, người ta thấy ở Selena những cú chuyển mình ngoạn mục: Từ một đóa hồng ngây thơ vụt chốc trở thành một phụ nữ sâu sắc và gợi cảm bậc nhất showbiz; ánh mắt, thần thái đều tha thiết và sâu lắng hơn. Senela cũng trải qua dăm ba mối tình, nhưng để rồi sau hết, lại quay trở về với Justin. Khi thấy gương mặt sáng bừng và nụ cười tươi tắn quen thuộc, không một ai có thể phủ nhận rằng: Selena đẹp nhất khi được ở bên cạnh Justin. Chuyện tình cảm ấy vẫn liên tục “đứt gãy”, giống như công tắc điện lúc bật lúc tắt. Có người thương Selena, có người lại trách móc: “Cũng phải có ngày sáng mắt ra chứ, sao cứ mù quáng mãi như vậy?”. Nhưng chỉ có Selena mới biết đâu là hạnh phúc đích thực của mình, chỉ có cô ấy mới hiểu rõ phải làm thế nào để bản thân được hạnh phúc. Chia tay chỉ là nút tạm dừng trong cả một lộ trình dài phía trước, cả hai sẽ sớm quay trở lại với nhau. Vì người này từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc đời của người kia.

Người ngoài đừng xôn xao đòi công bằng nữa, Nhã Phương hẳn biết im lặng thông minh để lựa chọn hạnh phúc cho riêng mình - Ảnh 1.

Nhã Phương lại là một trường hợp khác. Cô ấy không công khai quen ai khi tình cảm giữa cô và Trường Giang có lúc rơi vào trạng tháng “không hề ổn”. Cô ấy tạo cho mình một khoảng lặng, đủ để cô ấy lắng nghe trái tim mình, để cảm nhận rõ hơn tình cảm mà người kia đem lại. Không khóc lóc, không chỉ trích, không ồn ào. Ngay cả khi các chị em trong giới showbiz thi nhau lên truyền thông “kể tội” Trường Giang đã “bắt cá hai tay” thế nào, người ta vẫn thấy Nhã Phương cần mẫn đóng phim, quay quảng cáo và không ngừng xinh đẹp. Sự im lặng của Nhã Phương không hề là sự im lặng đớn đau trong tuyệt vọng. Đó là sự im lặng thấu hiểu, sự im lặng sáng suốt, sự im lặng của một quý cô thông minh khi ngoài kia thị phi đang bủa vây chuyện tình cảm của mình.

Một người như Nhã Phương hẳn biết cách lựa chọn hạnh phúc cho chính mình, không cần chúng ta đứng ở bên ngoài xôn xao lo lắng hay lên tiếng đòi công bằng giùm. Nhã Phương biết đau, nhưng cô ấy cũng nhận thức được mình giữ vị trí quan trọng thế nào trong trái tim người đàn ông ấy. Lựa chọn thế nào hoàn toàn là quyết định của Nhã Phương. Cô ấy luôn đứng ở thế chủ động trong câu chuyện tình cảm của mình.

Hãy cứ để lý trí được lắng nghe con tim

Đừng hỏi vì sao Selena còn quay lại với Justin, cũng đừng hỏi tại sao Nhã Phương lại chưa chịu tháo nhẫn cầu hôn trả lại cho Trường Giang. Quan niệm về tình yêu của mỗi người mỗi khác. Có người chỉ cần thấy người mình yêu có dấu hiệu “phản bội” đã lập tức gay gắt đòi chia tay. Cũng có người lại cho rằng, khi tình yêu có đôi chút trục trặc, lý trí mỏi mệt rồi, trái tim vì thế mà cũng trở nên mềm yếu hơn, dễ lạc lối hơn, có gì đâu mà ầm ĩ.

Người ngoài đừng xôn xao đòi công bằng nữa, Nhã Phương hẳn biết im lặng thông minh để lựa chọn hạnh phúc cho riêng mình - Ảnh 2.

Thực ra, chúng ta không nhất thiết lúc nào cũng phải gồng mình lên, cũng không cần tự dày vò bản thân như thể mình là một kẻ tồi tệ. Đây đâu phải là điều chúng ta muốn? Con tim và lý trí chưa bao giờ là kẻ thù của nhau nên đừng để chúng phải tranh đấu với nhau theo kiểu sống - còn. Vì dù kết cục thế nào thì cả hai cũng đều bị thương tổn. Lý trí có thể thỏa thuận cùng trái tim để đặt ra những giới hạn: Có những ranh giới tuyệt đối không thể vượt qua. Nhưng ngay cả vậy thì ở phía bên kia ranh giới, có một vài điều vẫn có thể cho qua và chấp nhận.

Cậu bạn thân của tôi từng có tình cảm với cả hai cô gái ở cùng một thời điểm. Khi cậu bạn tôi còn chưa biết nên xử trí thế nào, thì bạn gái của cậu ấy đã lên tiếng: “Nếu anh cảm thấy tình cảm với cô gái ấy chỉ là một cơn say nắng, chúng ta sẽ tiếp tục. Nhưng nếu tình cảm anh dành cho cô ấy nhiều hơn tình cảm anh dành cho em, em sẽ lập tức bước ra khỏi cuộc đời anh mà không dằn vặt hay trách móc”.

Cuối cùng, cậu bạn tôi và cô gái ấy quyết định ở bên cạnh nhau cho đến tận bây giờ. Đừng nói cậu bạn tôi “ăn may”, cũng đừng trách bạn gái của cậu ấy ngốc nghếch. Chúng ta là người ngoài cuộc, chúng ta đâu có quyền quyết định hay phán xét hạnh phúc của người khác. Chuyện của trái tim, hãy cứ để trái tim quyết định.

Người ngoài đừng xôn xao đòi công bằng nữa, Nhã Phương hẳn biết im lặng thông minh để lựa chọn hạnh phúc cho riêng mình - Ảnh 3.

Chỉ có chúng ta mới biết cách giải bài toán Hạnh Phúc

Nếu Hạnh Phúc là một bài toán đố, thì chỉ có chúng ta - những người trong cuộc - mới tìm ra được cách giải. Khi người khác nói bạn hãy dứt ngay đi cho nhẹ nợ, nhưng con tim bạn quá đau đớn vì điều đó, thì đừng vội nghe theo. Khi người khác nói bạn bị phản bội rồi, tình cảm của ai kia không hề chân thật, cũng đừng vội vã buông tay. Vội vàng gì một lời chia tay để rồi sau này cả hai người gặm nhấm sự tiếc nuối cả đời. Hãy tạm nhấn nút off để lắng nghe và thành thật với trái tim mình. Quyết dừng lại hay đi tiếp hoàn toàn là quyền của bạn. Lựa chọn là của bạn, ra trái ngọt hay quả đắng cũng là của bạn, không phải của bất kỳ ai khác.

Cảm xúc là thứ có thể thay đổi, hoặc chỉ là tạm thời, hoặc là mãi mãi. Hãy chấp nhận sự thật đó. Nếu trái tim muốn quay trở về, nó sẽ tự khắc biết tìm đường về. Điều bạn cần làm không phải là “cầm cương”, cố gắng kiểm soát hay giáng tội nó. Bạn chỉ cần đặt tay lên ngực trái và lắng nghe trái tim mình. Hãy tin rằng, trái tim của bạn luôn muốn điều mà nó muốn.

Bài viết thể hiện quan điểm của cá nhân tác giả

Chia sẻ
Đọc thêm