Người mua căn hộ 25m² lưu ý 3 điều cần kiểm tra kỹ trước khi quyết định

Mới đây, Thông tư 21 của Bộ Xây dựng quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m² sẽ có hiệu lực từ 1/7/2020. Nhưng người mua căn hộ 25m² cần kiếm tra kỹ 3 điều sau.

Theo quy định mới này, chủ đầu tư chung cư sẽ được xây dựng những căn hộ nhỏ, diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m².

Cụ thể, căn hộ chung cư thương mại phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh. Điều này tạo nên nhiều ý kiến trái chiều thời gian gần đây.

Song phần đông ý kiến cho rằng nếu căn hộ 25m2 được bán rộng rãi, trở nên phổ biến thì nhiều gia đình thu nhập thấp, nhiều dân nhập cư sẽ dần chạm tay được đến "ước mơ có chỗ cắm dùi" ở thành phố.

Chính bởi thế, có vẻ như quy định cho xây căn hộ 25m² của Bộ Xây dựng sẽ tạo ra những căn hộ hợp túi tiền, đáp ứng nhu cầu lớn của người dân.

Theo các chuyên gia bất động sản nhận định, phân khúc nhà có diện tích nhỏ từ 25m² đang trở thành một sản phẩm tiềm năng dành cho tất cả các đối tượng.

Lý do bởi lượng khách hàng của dự án này dự kiến rộng hơn hẳn so với các sản phẩm khác. Thậm chí, phân khúc này sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế cũng như người mua nhà nước ngoài muốn sở hữu loại hình căn hộ này ở Việt Nam.

Từ 1/7/2020, Thông tư 21 có hiệu lực, doanh nghiệp bất động sản và người mua căn hộ 25m2 cần "check" 3 lưu ý sau để sinh lời - Ảnh 1.

Thông tư 21 của Bộ Xây dựng quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m2 sẽ có hiệu lực từ 1/7/2020. (ảnh minh họa)

Đặc biệt, đầu tư cho phân khúc nhà có diện tích nhỏ từ 25m² được dự đoán hấp dẫn hơn nhiều so với các loại hình đầu tư bất động sản hiện tại như: Khách sạn, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại. Do vòng quay vốn của phân khúc này rất nhanh, biên độ lợi nhuận tốt.

Chỉ cần chú ý đến các vấn đề về pháp lý giấy tờ được thông thoáng hơn là thị trường phân khúc căn hộ diện tích nhỏ sẽ cực sôi động.

Chính bởi thế, để từ 1/7/2020, thời điểm Thông tư 21 có hiệu lực, khi mua bán và kinh doanh để có hiệu quả sinh lời nhất, các doanh nghiệp bất động sản và người mua căn hộ 25m2 cần nắm chắc những lưu ý sau:

Kiểm tra hạ tầng kỹ thuật

Nhiều người e ngại, căn hộ 25m² là những ổ chuột di động trên cao. Tuy nhiên nhiều người cho rằng, nhà phát triển bất động sản vẫn phải đảm bảo cung cấp đủ tiện ích nội khu cơ bản, đáp ứng chất lượng cuộc sống của người dân.

Theo nhiều chuyên gia BĐS Việt Nam khẳng định trước đó, việc có biến thành "các khu ổ chuột" hay không hoàn toàn phụ thuộc vào khâu quản lí, từ việc phê duyệt qui hoạch, phê duyệt dự án đến quản lí thực tế sau sử dụng…

Chính vì thế khi mua những căn hộ có diện tích nhỏ, người mua đừng bao giờ bỏ qua cơ sở hạ tầng kỹ thuật của căn hộ và tòa chung cư này. Trong đó bao gồm hệ thống điện, nước, xử lý rác thải, phòng cháy chữa cháy và các tiện ích sinh hoạt chung khác… phải đảm bảo được các tiêu chí an toàn, tiện ích, được phân bổ một cách hợp lí.

Kiểm tra cơ sở hạ tầng xã hội

Theo nhiều dự đoán, phân khúc căn hộ có giá dao động từ vài trăm triệu đồng đến trên dưới 1 tỉ đồng luôn thu hút một lượng cầu lớn trên thị trường.

Tuy thế, để tính toán kinh doanh sinh lời, doanh nghiệp bất động sản và người mua căn hộ 25m² khi mua bán phải xem xét, lựa chọn những căn hộ nào nằm trong các dự án chung cư được đặt tại các khu không quá xa trung tâm, có cơ sở hạ tầng cùng các tiện ích công cộng phát triển.

Theo đó, nên xem xét cơ sở hạ tầng xã hội của những căn hộ nhỏ đó có gần trường học, bệnh viện, siêu thị, chợ, đường xá giao thông thuận lợi không. Bởi chính những yếu tố này quyết định giá trị thực của những căn hộ diện tích nhỏ bạn đang định mua sắm.

Từ 1/7/2020, Thông tư 21 có hiệu lực, doanh nghiệp bất động sản và người mua căn hộ 25m2 cần "check" 3 lưu ý sau để sinh lời - Ảnh 2.

Dù là căn hộ chung cư có diện tích nhỏ 2525m² thì việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với tài sản là nhà ở của luôn cần được lưu ý khi kinh doanh mua bán.

Kiểm tra xem căn hộ 25được cấp sổ đỏ riêng hay không

Như nhiều người đã biết, căn hộ chung cư là một hình thức nhà ở rất phổ biến hiện nay vì có vị trí thuận tiện, giá cả phù hợp với nhiều đối tượng.

Song dù là căn hộ chung cư có diện tích nhỏ 25m² thì việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với tài sản là nhà ở của mình luôn là điều quan trọng và cần được lưu ý khi kinh doanh mua bán.

Cụ thể, bạn nên kiểm tra xem căn hộ có sổ đỏ riêng từng căn hộ không hay chỉ có sổ đỏ cho cả mảnh đất mà mọi cư dân chung cư đều cùng sở hữu chung sổ đỏ này. đó. Nói chung bạn cứ check kỹ càng các vấn đề pháp lý chưa rõ ràng này hoặc những quy định cụ thể khác.

Chia sẻ
Đọc thêm