Người miền Tây ùn ùn đổ lên Sài Gòn, Bình Dương sau Tết, trẻ con mệt nhoài uể oải trên xe máy giữa trời nắng nóng

Đông đảo người dân miền Tây đã đổ lên Sài Gòn, Bình Dương để chuẩn bị làm việc sau kỳ nghỉ dài. Trẻ con cũng mệt nhoài theo cha mẹ giữa trời nắng nóng trên cuộc "trường chinh" bằng xe máy.

Chiều 16/2 (tức Mùng 5 tháng Giêng), người dân lao động các tỉnh miền Tây, trong đó có nhiều gia đình đã quay trở lại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai để trở lại cuộc sống thường ngày sau chuỗi ngày về quê ăn Tết.

Người miền Tây đổ lên Sài Gòn, Bình Dương sau Tết Nguyên đán, trẻ con mệt nhoài trên xe cha mẹ giữa trời nắng nóng - Ảnh 1.

Dòng xe từ miền Tây đổ lên Sài Gòn, Bình Dương sau Tết.

Vẫn như mọi năm, nhiều tuyến đường lớn nối miền Tây và Đông Nam Bộ như quốc lộ 1A, đại lộ Võ Văn Kiệt, đại lộ Nguyễn Văn Linh (huyện Bình Chánh, TP.HCM) hay khu vực tỉnh lộ 8 (nối giữa Long An, huyện Củ Chi (TP.HCM) với Bình Dương) tập trung đông đảo phương tiện giao thông, nhất là xe máy.

Vì đang trong thời gian dịch bệnh và phải di chuyển quãng đường dài nên hầu hết người dân đều có ý thức trong việc trang bị khẩu trang che chắn mặt cho mình và trẻ nhỏ.

Người miền Tây đổ lên Sài Gòn, Bình Dương sau Tết Nguyên đán, trẻ con mệt nhoài trên xe cha mẹ giữa trời nắng nóng - Ảnh 2.

Dịch bệnh nên mặt ai cũng đeo khẩu trang kín.

Người miền Tây đổ lên Sài Gòn, Bình Dương sau Tết Nguyên đán, trẻ con mệt nhoài trên xe cha mẹ giữa trời nắng nóng - Ảnh 3.

Hành lý được nai nịt phía sau xe.

Cũng dự trù được việc người dân đổ lại TP.HCM sau Tết nên các khu vực huyết mạch đều có lực lượng cảnh sát giao thông hỗ trợ điều tiết.

Ghi nhận tại khu vực cầu Phú Cường (giáp ranh giữa Bình Dương và TP.HCM), trong chiều mùng 5 Tết lượng xe cộ lưu thông về hướng Bình Dương, Đồng Nai khá đông đúc.

Người miền Tây đổ lên Sài Gòn, Bình Dương sau Tết Nguyên đán, trẻ con mệt nhoài trên xe cha mẹ giữa trời nắng nóng - Ảnh 4.

Cuộc "trường chinh" xe máy diễn ra như mọi năm.

Trên chiếc xe máy, nhiều gia đình là vợ chồng con cái chở theo rất nhiều quà quê như gạo, trái cây, dừa, bánh được ràng chặt... Có xe chất thành đống, người ngồi phía sau phải ngồi lên đồ mới có thể di chuyển.

Trong khi đó, trẻ con được ngồi ở đầu xe máy hoặc trong lòng cha mẹ. Hầu hết các em đều được che chắn kín. Giữa trời nắng nóng, ánh mặt trời hắt thẳng vào mặt khiến các em mệt nhoài. Vì di chuyển trong thời gian dài, một số bé còn nhỏ tuổi có dấu hiệu ngủ gục.

Người miền Tây đổ lên Sài Gòn, Bình Dương sau Tết Nguyên đán, trẻ con mệt nhoài trên xe cha mẹ giữa trời nắng nóng - Ảnh 5.

Nắng nóng khiến trẻ con mệt mỏi.

Dù trời nắng khá oi bức nhưng rất bất ngờ khi các hàng quán bán nước mía, nước giải khát lại không hút khách như mọi năm. Thay vào đó, người dân chọn mang theo sẵn nước trong balo để khi cần có thể chủ động uống rồi tiếp tục di chuyển.

Người miền Tây đổ lên Sài Gòn, Bình Dương sau Tết Nguyên đán, trẻ con mệt nhoài trên xe cha mẹ giữa trời nắng nóng - Ảnh 6.

Cậu bé ngồi phía trước đầu xe cha như muốn ngủ gục.

Anh Lê Văn An (quê Vĩnh Long) chở vợ và con trai 5 tuổi cùng lỉnh kỉnh đồ đạc trên chiếc xe máy. Anh cho biết vì lo sợ dịch bệnh và cũng ngại dừng lại có thể bị cách ly nên anh cùng vợ chuẩn bị sẵn nước suối từ nhà để mang lên uống dọc đường.

Người miền Tây đổ lên Sài Gòn, Bình Dương sau Tết Nguyên đán, trẻ con mệt nhoài trên xe cha mẹ giữa trời nắng nóng - Ảnh 7.

Chiều mùng 5 Tết, trời nắng gắt.

"Tôi quyết định đi sớm đến sớm để không gặp trường hợp bất ngờ. Lỡ có cách ly lại lỡ công việc" - anh nói.

Đến hơn 16h cùng ngày sau khi qua địa phận Bình Dương, một số người đã tìm các bóng râm để nghỉ giữa đường vì trời quá oi bức.

Người miền Tây đổ lên Sài Gòn, Bình Dương sau Tết Nguyên đán, trẻ con mệt nhoài trên xe cha mẹ giữa trời nắng nóng - Ảnh 8.

Người dân dừng lại tiếp nước giữa trời oi bức.

Người miền Tây đổ lên Sài Gòn, Bình Dương sau Tết Nguyên đán, trẻ con mệt nhoài trên xe cha mẹ giữa trời nắng nóng - Ảnh 9.

Một vài người chọn ngồi bóng râm tránh nắng chờ mát trời mới di chuyển tiếp.

Người miền Tây đổ lên Sài Gòn, Bình Dương sau Tết Nguyên đán, trẻ con mệt nhoài trên xe cha mẹ giữa trời nắng nóng - Ảnh 10.

Người dân miền Tây sẽ còn tiếp tục đổ lên vào chiều và tối 16/2 để chuẩn bị đi làm lại sau Tết.

Cũng trong ngày 16/2 mùng 5 Tết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) ra thông báo kế hoạch cụ thể về việc giám sát người trở về TP sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo đó, người về TP sau dịp Tết có thể rơi vào 3 trường hợp: Khai báo y tế, cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

2 trường hợp bị cách ly tập trung 14 ngày, gồm:

1. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19, sẽ bị cách ly tập trung 14 ngày từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân. Sẽ được xét nghiệm ngay khi vào khu cách ly với 4 lần vào các ngày 1, 5, 10 và 14.

2. Những người từng đi, đến, về từ địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, sẽ bị cách ly tập trung 14 ngày từ ngày rời khỏi địa phương đang giãn cách xã hội. Nhóm đối tượng này sẽ được xét nghiệm ngay khi vào khu cách ly với 4 lần vào các ngày 1, 5, 10 và 14.

Trong đó, những người từng đi, đến, về từ các ổ dịch đang hoạt động (nhưng không phải là ca tiếp xúc gần) hoặc từng đi qua các địa điểm Bộ Y tế thông báo (nhưng không phải trong vùng giãn cách xã hội), sẽ phải cách ly tại nhà 14 ngày từ ngày rời các địa điểm như thông báo.

 

Chia sẻ
Đọc thêm