Người mẹ có 4 đặc điểm này khó có thể nuôi dạy được một cậu con trai mạnh mẽ và thành công, bạn có nằm trong số đó không?

Ai ai cũng đều trông mong con cái thành rồng thành phượng, nhưng có thể chúng ta đã sai ngay từ cách giáo dục ban đầu…

Một giáo viên cấp hai có tên Gia Viên (Trung Quốc) đã kể hoàn cảnh của học sinh trong lớp mình.

Trường của cô đã tổ chức một cuộc thi vấn đáp, yêu cầu mỗi lớp ba học sinh tham gia. Vì không ai trong lớp giơ tay tự nguyện nên Gia Vệ đã chọn bốc thăm dựa trên nguyên tắc công bằng. Những người được chọn là hai chàng trai và một cô gái, và một trong số có cậu bé được gọi bằng biệt danh là "Im lặng". Trong lớp, cậu bé này thường không thích nói chuyện, hầu như luôn cúi đầu xuống.

Thực ra, Gia Viên hy vọng "Im lặng" có thể tham gia vì cậu bé chịu khó đọc sách và kiến thức cũng tương đối phong phú. Nhưng khi tan lớp, cậu bé gặp riêng giáo viên và tâm sự rằng, mình không muốn tham gia một sự kiện như vậy vì mẹ cậu có yêu cầu rất cao, nếu không đạt được thứ hạng, cậu sẽ bị mắng chửi và ăn tát. Học sinh này vì thế không muốn mạo hiểm bước ra vùng an toàn của mình.

Người mẹ có 4 đặc điểm này khó có thể nuôi dạy được một cậu con trai mạnh mẽ và thành công, bạn có nằm trong số đó không? - Ảnh 1.

"Im lặng" không muốn tham gia vì kỳ vọng quá cao từ người mẹ của mình. (Ảnh minh họa)

Điều khiến giáo viên này chú ý hơn cả là khi cậu bé giao tiếp với mình, giọng nói của cậu ấy run run, lí nhí, thậm chí còn giơ tay xúc động rơi nước mắt khi bước ra văn phòng.

Sau đó, Gia Viên tập trung quan sát đứa trẻ và nhận thấy rằng khi "Im lặng" với các bạn cùng lớp, cậu bé luôn tỏ ra rất nhát gan và rất thiếu tự tin. Lúc mẹ đến đón, em luôn cúi đầu xuống, còn người mẹ đi bên cạnh vì lý do nào đó mà liên tục la mắng con mình.

Trên thực tế, trong hầu hết các gia đình, con cái dành nhiều thời gian cho mẹ hơn cha, vì vậy, người mẹ vẫn phải chịu trách nhiệm chính trong việc giáo dục con cái. Cách nuôi dạy của người mẹ vì thế sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến những đứa trẻ chưa thành niên.

Nếu người mẹ có 4 đặc điểm này sẽ khiến con cái tự ti, hèn nhát và trốn tránh khi gặp khó khăn. Bạn có thuộc trường hợp này không?

Đặc điểm 1: Người mẹ luôn trách móc trẻ

Sự trưởng thành của một đứa trẻ không tránh khỏi lúc bị phê bình, trách mắng, nhưng sự nghiêm khắc, xét nét quá mức sẽ chỉ làm xói mòn sự tự tin và lòng tự tôn của đứa trẻ.

Cho rằng phải "dạy con từ thuở còn thơ" và phải nghiêm khắc thì con mới nên người, một số bà mẹ luôn áp dụng các hình thức kỷ luật, sẵn sàng phạt con thật nặng khi trẻ phạm lỗi. 

Những bà mẹ này cũng thường ít khi công nhận sự cố gắng của con, sợ rằng lời ngợi khen của mình khiến trẻ tự cao và yếu đuối. Trên thực tế, khi những nỗ lực của con cái bị cha mẹ phủ nhận hoàn toàn, hoặc khi chúng tập trung hết mình để hoàn thành một việc nhưng không đạt được kết quả tốt, những lời nhận xét, đòn roi của cha mẹ sẽ cứa vào tim chúng như một "cái gai".

Người mẹ có 4 đặc điểm này khó có thể nuôi dạy được một cậu con trai mạnh mẽ và thành công, bạn có nằm trong số đó không? - Ảnh 2.

Chính vì mẹ quá hà khắc, con cái sẽ không đủ dũng cảm nhận lỗi. (Ảnh minh họa)

Chính vì mẹ quá hà khắc, con cái sẽ không đủ dũng cảm nhận lỗi, trẻ có phạm sai lầm sẽ tìm cách đổ lỗi cho người khác, cho hoàn cảnh thay vì đứng ra nhận trách nhiệm về mình. Nếu là con trai, ngoài việc trở thành một người vô trách nhiệm, bé còn trở nên yếu đuối, tự ti.

Đặc điểm 2: Dưới danh nghĩa "muốn tốt cho con", can thiệp quá mức vào cuộc sống của trẻ

Một số bà mẹ thích "quản lý", trong mắt họ, con cái chẳng hiểu gì, nhiều việc do cha mẹ tự nhiên quyết định. Từ chuyện ăn gì, mặc gì, đi đâu, chơi cùng ai... Câu nói "tất cả vì lợi ích của con" với họ đã trở thành câu thần chú.

Nhưng trên thực tế, những người mẹ như vậy sẽ chỉ khiến con cái mất đi ý thức lựa chọn, không có chính kiến độc lập, quá phụ thuộc vào cha mẹ trong cuộc sống. Điều người mẹ cần phải làm trong quá trình trưởng thành của trẻ đó chính là đồng hành và khuyến khích để giúp trẻ phát triển tốt hơn chứ không phải làm thay con.

Đặc điểm 3: Coi đứa trẻ như "phụ kiện" của riêng mình

Nhiều người mẹ thường có một hành vi rất ích kỷ, chính là đặc biệt thích đem những ước mơ mà bản thân mình chưa thực hiện đặt kỳ vọng hết vào con mình. Bởi muốn con trẻ phát triển theo suy nghĩ của mình, nên đối với sinh lý, tâm lý của trẻ đều để ngoài tai.

Người mẹ thuộc loại này, lấy "nghe lời" làm tiêu chuẩn đánh giá tốt xấu của con cái. Trong mắt rất nhiều người mẹ, nếu con cái không đi theo con đường do mình vẽ ra, mà tùy ý biểu đạt cách nghĩ của mình, làm theo quyết định của bản thân chúng, thì chính là "chống đối".

Người mẹ có 4 đặc điểm này khó có thể nuôi dạy được một cậu con trai mạnh mẽ và thành công, bạn có nằm trong số đó không? - Ảnh 3.

Bởi thế, với bổn phận làm con, trẻ cần phải nghe theo sự chỉ dẫn, định hướng đó dù chưa biết rằng, điều ấy có làm hài lòng suy nghĩ của con hay không.

Con cái khó được sống theo ý mình, chúng sẽ có tâm lý chán nản, buông xuôi và càng thêm ỷ lại vào cha mẹ. Trẻ trở nên hèn nhát và rụt rè, hoặc không dám trò chuyện với cha mẹ khi gặp phải vấn đề, vì vậy chúng dần dần trở nên im lặng và trở thành "người vô hình" trong lớp học và trong gia đình.

Đặc điểm 4: Người mẹ lo lắng quá mức

Lo lắng đối với con cái mãi mãi là điều không thể xua tan trong tâm trí của các bà mẹ. Nhưng "lo lắng thái quá, điều này cũng chẳng khác chi lời nguyền".

Có câu: "Nghé mới sinh không sợ cọp", trẻ nhỏ vốn không biết sợ nước, không sợ đêm tối, không sợ té ngã, không sợ ốm đau. Té ngã xong lại tự bò dậy rồi chơi tiếp, nhưng vì sao càng lớn lại càng nhát gan, hay khóc lóc sợ hãi?

Đó là vì người lớn chúng ta tạo thành. Việc chúng ta luôn cố gắng để con không bao giờ bị vấy bẩn, ốm đau, luôn lo lắng, gợi ý những điều tiêu cực cho trẻ..., mặt trái của nó là vô tình thiết lập những thất bại cho con cái trong cuộc sống sau này. 

Con cái bạn quen được che chở nên mất kĩ năng đối phó với những khó khăn nảy sinh trong cuộc sống. Như vậy chính chúng ta, những người làm cha làm mẹ, đã tạo nên những đứa con nhút nhát, yếu đuối, chỉ biết dựa dẫm vào người khác.

Cuộc đời rất dài, để cho con trẻ chịu một chút khổ, chịu một chút giày vò, là để tăng thêm dũng khí, chuẩn bị năng lượng cho chúng có thể vững bước trên con đường nhân sinh của tương lai. Thay vì lo lắng, những gợi ý tích cực bạn dành cho con trẻ sẽ khiến chúng càng trở nên lạc quan, mạnh mẽ, tự tin hơn. 

Chia sẻ
Đọc thêm