Người mẹ 9 năm đi từ Nam ra Bắc tìm cách cứu con mắc bệnh vảy nến bong tróc khắp người, nhiều lần bị "lang băm" hành hạ

Thương con mắc căn bệnh vảy nến quái ác, người vợ chiến sĩ hải quân đã ngược xuôi từ Nam ra Bắc cầu cứu khắp các nơi. Nhiều lần vì nhẹ dạ tìm đến những thầy thuốc Đông y "dỏm", chữa trị sai cách khiến cơ thể đứa con phồng rộp, sưng vù vô cùng đau đớn.

Ngày 18/12, bác sĩ Nguyễn Thị Phan Thúy, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Da Liễu TP.HCM cho biết, các cán bộ, nhân viên của BV vừa chung tay quyên góp số tiền hơn 144 triệu đồng để ủng hộ một bệnh nhân có hoàn cảnh rất tội nghiệp đang điều trị tại đây.

Đó là trường hợp của em Nguyễn Xuân An (22 tuổi, ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu). Bố của An là một chiến sĩ hải quân, hiện đang công tác tại nhà giàn DK1, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân.

Theo bệnh sử, vào năm An học lớp 7 (13 tuổi) thì người bắt đầu ngứa ngáy, nổi ban đỏ nhiều vùng trên cơ thể.

Người mẹ 9 năm đi khắp Bắc Nam tìm cách cứu con mắc bệnh vảy nến bong tróc khắp người, nhiều lần bị "lang băm" hành hạ - Ảnh 1.

Bác sĩ điều trị chia sẻ về trường hợp của Nguyễn Xuân An.

Đưa con xuống TP.HCM thăm khám, vợ chồng chị Đoàn Thị Hoa (46 tuổi) bàng hoàng khi bác sĩ thông báo An mắc căn bệnh vảy nến.

Điều trị bằng thuốc một thời gian nhưng không thấy chuyển biến nhiều, chị Hoa sốt ruột, bàn với chồng tìm nơi khác để mong trị dứt điểm cho con. Kể từ đó, cứ nghe tin ở đâu đồn đoán có thể chữa được bệnh vảy nến là người mẹ lại đưa con đi cầu cứu.

"Tôi đưa bé điều trị ở hai BV tại TP.HCM rồi ra Bắc đến BV chuyên điều trị da liễu ở Hà Nội, sang cả Thái Bình. Có thời điểm cứ cuối tuần là tôi lại gom tiền giúp đỡ từ bà con, gia đình đưa cháu bay ra Hà Nội trị rồi bay vào. Nhưng bệnh không hết mà cứ tái đi tái lại mãi" - chị Hoa nói.

Người mẹ 9 năm đi khắp Bắc Nam tìm cách cứu con mắc bệnh vảy nến bong tróc khắp người, nhiều lần bị "lang băm" hành hạ - Ảnh 2.

Người mẹ kể lể chuỗi ngày ròng rã đưa con đi cầu cứu khắp nơi.

Nhưng tâm lý cố tìm mọi cách cứu con và "phước chủ may thầy" khiến người mẹ nhiều lần nếm trái đắng.

Đi BV công không hết bệnh, chị Hoa lại nghe ngóng thông tin để tìm đến các "thầy lang Đông y" được đồn đoán trị hết bệnh.

"Có người cho uống thuốc Bắc, thuốc Nam, có thầy lại phán phải dùng thuốc lá đắp lên người. Sau đó bệnh không hết mà người con tôi còn sưng phù lở loét ra vô cùng đau đớn..." - người mẹ đau đớn kể và cho biết vì nhiều năm trời tìm đủ mọi phương cách cứu con mà kinh tế trong nhà đã kiệt quệ.

Người mẹ 9 năm đi khắp Bắc Nam tìm cách cứu con mắc bệnh vảy nến bong tróc khắp người, nhiều lần bị "lang băm" hành hạ - Ảnh 3.

An mong hết bệnh để có thể sinh hoạt, có công việc, cuộc sống như bao người.

Mãi đến tháng 10/2019 trong một chuyến thăm khám sức khỏe cho các chiến sĩ tại nhà giàn DK1, Ban Giám đốc BV Da Liễu TP.HCM vô tình biết được hoàn cảnh của gia đình An.

Cậu bé lập tức được giới thiệu và đưa đến BV để được điều trị trực tiếp.

Bác sĩ Vũ Thị Phương Thảo, Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Da Liễu TP.HCM chia sẻ, căn bệnh vảy nến mà em An mắc phải là bệnh mãn tính qua trung gian miễn dịch, có liên quan tới gien di truyền, biểu hiện ngoài da hoặc khớp, hay cả da và khớp.

Trong hầu hết các trường hợp vảy nến diễn tiến lành tính, bệnh nhân có thể sống chung với bệnh mà không có ảnh hưởng đáng kể về mặt sức khỏe, ngoại trừ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Người mẹ 9 năm đi khắp Bắc Nam tìm cách cứu con mắc bệnh vảy nến bong tróc khắp người, nhiều lần bị "lang băm" hành hạ - Ảnh 4.

An thi vào ngành Dược với mong muốn tự tìm ra cách cứu mình.

Người mẹ 9 năm đi khắp Bắc Nam tìm cách cứu con mắc bệnh vảy nến bong tróc khắp người, nhiều lần bị "lang băm" hành hạ - Ảnh 5.

Vùng da sau lưng của Xuân An bong tróc nặng nề.

Bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp tân tiến nhất hiện nay là dùng thuốc sinh học (Biologics).

Bằng cách ức chế những thành phần đặc hiệu của hệ thống miễn dịch, thuốc sinh học sẽ không hoặc giảm thiểu tác động lên các tế bào của những cơ quan khác, vì vậy hạn chế các tác dụng không mong muốn.

Kết quả là sau ít tuần điều trị, tình trạng của An cải thiện rõ rệt, các sang thương ở tay, chân và nhiều nơi đã khô lại, tình trạng vảy trắng, bong tróc được cải thiện.

Người mẹ 9 năm đi khắp Bắc Nam tìm cách cứu con mắc bệnh vảy nến bong tróc khắp người, nhiều lần bị "lang băm" hành hạ - Ảnh 6.

Sau thời gian điều trị bằng thuốc sinh học, các tổn thương ở da bệnh nhân đã cải thiện.

Tuy nhiên theo bác sĩ vì đây là bệnh mãn tính nên bệnh nhân phải điều trị và theo dõi lâu dài. Đi kèm với đó là chi phí điều trị khá đắt đỏ.

Hiện tại mỗi tháng bệnh nhân phải tốn khoảng 16 triệu tiền thuốc trong khi bảo hiểm chi trả khoảng 40%.

"Để giúp cho anh Nguyễn Xuân Hà (bố của An) yên tâm công tác ngoài biển đảo, chúng tôi mong các mạnh thường quân có thể hỗ trợ, cùng chung tay để Xuân An có thêm kinh phí điều trị. Cảm ơn các bác sĩ BV Da Liễu đã điều trị cho cháu suốt thời gian qua" - Đại tá Đỗ Hồng Duyên, Chủ nhiệm chính trị Vùng 2 Hải quân nói thêm.

Người mẹ 9 năm đi khắp Bắc Nam tìm cách cứu con mắc bệnh vảy nến bong tróc khắp người, nhiều lần bị "lang băm" hành hạ - Ảnh 7.

Đại tá Đỗ Hồng Duyên, Chủ nhiệm chính trị Vùng 2 Hải quân chia sẻ về cha Xuân An, một người lính nhà giàn DK1.

Còn với riêng Xuân An, em cho biết mình thi vào ngành Dược trường Đại học Nguyễn Tất Thành (TP.HCM) là để có thể nghiên cứu và tự tìm ra cách chữa trị cho mình.

"Hồi nhỏ khi đi học em mắc cỡ lắm. Đến bây giờ còn mặc cảm về bản thân nhiều hơn, nên không dám tiếp xúc nhiều bạn bè, cũng chưa từng yêu ai.

Giờ em chỉ mong có thể hết bệnh để có cuộc sống bình thường, một công việc ổn định như bao người và để bố mẹ đỡ khổ" - An bày tỏ.

Mọi đóng góp cho bệnh nhân, độc giả vui lòng gửi về:

STK: 0521008013004. Ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình, chi nhánh TP.HCM.

Tên tài khoản: Bệnh viện Da Liễu.

Nội dung: "Hỗ trợ bệnh nhân vảy nến Nguyễn Xuân An, con chiến sĩ hải quân".

Xin chân thành cảm ơn!

Người mẹ 9 năm đi khắp Bắc Nam tìm cách cứu con mắc bệnh vảy nến bong tróc khắp người, nhiều lần bị "lang băm" hành hạ - Ảnh 9.

 

Chia sẻ
Đọc thêm