Người lớn có cần tẩy giun theo định kỳ không?

Câu hỏi này của bác sĩ khiến nhiều bạn ngớ người, có người hàng chục năm chưa biết đến thuốc tẩy giun là gì...

Tẩy giun là một trong những câu chuyện thường gặp ở trẻ nhỏ. Giới chuyên gia chỉ ra rằng, trẻ nhỏ thường xuyên nghịch bẩn, chưa ý thức được môi trường sạch bẩn khi chơi, khi học... nên việc nhiễm giun sán là điều khó tránh. Đó là lý do trẻ cần tẩy giun định kỳ. Nhưng với người lớn thì sao? Đã bao lâu rồi bạn chưa tẩy giun? 6 tháng? 1 năm? 2 năm? 5 năm hay 10 năm? Không ít người giật mình với vấn đề tẩy giun ở người lớn vì dường như đã lâu lắm rồi, không biết từ bao giờ chúng ta đã bỏ thói quen tẩy giun theo định kỳ.

Hỏi: Cùng phải đến gần 20 năm em chưa từng tẩy giun. Theo bác sĩ, người lớn có cần tẩy giun theo định kỳ không? Nếu có thì có thể dùng loại nào mà không phải nhịn ăn mới uống được không ạ?

BS Lê Tiến Huy (Phó Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Y dược) trả lời trong video dưới đây:

Tẩy giun định kỳ đúng cách theo khuyến cáo của chuyên gia.

Người lớn có cần tẩy giun theo định kỳ không? Dùng thuốc nào thì không cần nhịn ăn?

Chào bạn!

Việc tẩy giun cần tiến hành theo định kỳ, dù bạn ở độ tuổi nào, nhất là những người có sở thích ăn rau sống, thường có nhiều trong những món ăn vặt khoái khẩu như bánh xèo, nem lụi, bún chả, phở... Những món ăn mà chúng ta ăn ngoài hàng quán thường sử dụng rau sống không rõ nguồn gốc, không chắc có được rửa sạch hay không... Bên cạnh đó, việc không rửa tay sạch trước khi ăn cũng làm gia tăng nguy cơ nhiễm giun sán. 

Cách giải quyết rất đơn giản, bạn chỉ cần tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần. Thuốc tẩy giun trên thị trường phổ biến hiện nay là những thuốc chứa hoạt chất Mebendazole và Albendazole. Trong đó Mebendazole có thể dễ sử dụng hơn. Đây là thuốc không kê đơn, có thể mua ngoài hiệu thuốc, một lần chỉ uống một viên 500mg duy nhất, uống sau ăn tối. Bạn không cần nhịn ăn hoặc uống thuốc xổ như nhiều loại thuốc tẩy giun cổ điển khác. Tuy nhiên cần lưu ý thuốc chống chỉ định với trẻ em dưới 2 tuổi và phụ nữ có thai 3 tháng đầu.

Chúc bạn vui khỏe!

Đã bao lâu rồi bạn chưa tẩy giun? - Ảnh 3.

Đã bao lâu rồi bạn chưa tẩy giun? - Ảnh 4.


Tiếp theo

Thuốc tẩy giun, dùng sao cho đúng?
Đọc thêm