Người không biết kiềm chế, thích tiêu tiền vào 2 điều này thì về già dễ sống trong cực khổ, thay đổi ngay kẻo hối hận không kịp

Nếu tuổi trẻ sống dễ dãi, phung phí thì khi già phải chịu sự cực khổ, vất vả âu cũng là điều dễ hiểu.

Nhiều người có cuộc sống khó khăn, bấp bênh nhưng đừng vội trách ông trời không công bằng bởi chẳng có sự công bằng tuyệt đối ở trên đời này. 

Dù vậy, có một điều chắc chắn rằng nếu không làm việc chăm chỉ, bạn không bao giờ có được điều mình muốn và nếu không biết chi tiêu đúng cách, bạn sẽ sống khá khổ sở và không bao giờ có cuộc sống mơ ước.

Quan điểm tiêu dùng của nhiều người trẻ tuổi khá là thoáng. Họ thường tiêu tiền của ngày mai vào ngày hôm nay, chẳng tiết kiệm được đồng nào, thậm chí còn sử dụng thẻ tín dụng, vay tiền để chi tiêu. Vay và tiêu như thế thì dễ nhưng rất khó để trả lại, lâu dần trở thành một thói quen và phụ thuộc vào thẻ tín dụng. Cứ như thế, bạn chẳng thể nào có thói quen tiết kiệm tiền được.

Cuộc sống của mỗi người khi về già phụ thuộc vào những điều bạn làm khi còn trẻ. Vận mệnh công bằng, phần lớn nỗ lực tỉ lệ thuận với cái bạn có được. Nếu tuổi trẻ sống dễ dãi, phung phí thì khi già phải chịu sự cực khổ, vất vả âu cũng là điều dễ hiểu.

Thế nên ở đời, những người thích tiêu tiền ở 2 điều sau, sẽ dễ có tương lai u tối, ảm đạm.

Người thích tiêu tiền ở 2 nơi này nếu không biết kiềm chế thì khi về già dễ sống trong cực khổ, thay đổi ngay còn kịp - Ảnh 1.

Ăn uống xa hoa

Nhiều người bị ám ảnh bởi việc ăn uống, muốn mình là người sành ăn sành uống. Vậy nên kiếm được bao nhiêu tiền, họ đều dùng để thưởng thức những món ngon, vật lạ trên đời. Nếu chi tiêu nằm trong khả năng kiếm tiền thì không cần phải bàn cãi, nhưng có những người bất chấp thu nhập không cao mà vẫn muốn có lối sống xa hoa.

Họ đi ăn ở những nơi đắt tiền, nơi nào có quán ăn mới là họ phải đến thử. Thật ra có những người họ kiếm sống bằng việc ăn uống, điều đó là đáng khen ngợi. Ngược lại, có những người thấy người khác được ăn uống ở nơi xa hoa liền muốn đến thử cho biết, hoặc để có những bức ảnh sang chảnh đăng tải trên mạng xã hội, vậy thì tương lai chỉ có u tối, ảm đạm mà thôi.

Ăn uống là nhu cầu cơ bản của con người, nhưng một khi nó trở thành một sự xa hoa thì đó trở thành điều con người "muốn" chứ không phải là "cần". Chạy theo những nơi xa hoa, bạn chẳng còn cơ hội để tiết kiệm tiền, đôi khi có người còn vay mượn để thoả mãn.

Người thích tiêu tiền ở 2 nơi này nếu không biết kiềm chế thì khi về già dễ sống trong cực khổ, thay đổi ngay còn kịp - Ảnh 2.

Không có tiền phòng thân, mỗi khi gặp bất trắc lại phải chạy vạy khắp nơi để mượn, vậy thì rõ ràng là tương lai tăm tối lắm rồi còn gì.

Mua sắm không suy nghĩ

Ai cũng có nhu cầu mua sắm. Các chuyên gia cũng nói rằng mua sắm có thể giúp chúng ta loại bỏ cảm xúc tiêu cực và rắc rối. Tuy nhiên, dù cho như thế thì bạn phải hiểu rằng, tiền không phải là từ trên trời rơi xuống. Có nhiều thứ muốn mua thì vẫn nên mua từng cái một.

Muốn mua gì là mua, được du lịch, giải trí thoải mái là điều ai cũng ao ước nhưng nếu cứ tiêu nhiều tiền, mua sắm không suy nghĩ, không biết tiết kiệm thì nhìn chung là cuộc sống về già u tối lắm.

Người thích tiêu tiền ở 2 nơi này nếu không biết kiềm chế thì khi về già dễ sống trong cực khổ, thay đổi ngay còn kịp - Ảnh 3.

Chúng ta, những người xem việc kiếm tiền là một nghĩa vụ trong cuộc sống và cũng không phải kiểu người giàu lên trong một sớm một chiều. Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao có những người là nhân viên văn phòng bình thường nhưng họ vẫn có thể tiết kiệm mua xe, mua nhà? Đó là bởi họ không mua sắm vô tội vạ, không "đốt tiền" ở những trung tâm thời trang, thiết bị điện tử… Họ biết tiết kiệm!

Những người biết tiết kiệm, trước khi mua gì họ sẽ tự hỏi bản thân: "Mình có thực sự cần nó không? Hay đây là mong muốn nhất thời". Còn trẻ mà không kiềm chế được ham muốn tiêu xài, không biết tiết kiệm thì khi về già không có tiền, bạn sẽ hối hận vì những gì mình đã làm.

Tuổi già của bạn sướng hay khổ thì phụ thuộc vào việc bạn làm khi còn trẻ. Muốn về già sung túc tài chính thì khi trẻ phải có ý thức tiết kiệm, mua bảo hiểm, có lương hưu… Đây là chuyện đảm bảo cho vật chất và sức khoẻ của bạn. Vậy nên nếu không muốn tương lai mình ảm đạm thì ngay từ giờ đừng tiêu tiền một cách vô tội vạ nữa.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm