Người hàng xóm đùa vô duyên: "Em cháu có "quả ớt" nên bố mẹ thương hơn, cháu ra rìa rồi", không ngờ lời nói đó dẫn tới bi kịch khủng khiếp

Hai người chết và một người bị thương - Tất cả đều do lời trêu chọc tưởng vô tình mà ác ý của người hàng xóm.

"Cho bác sờ "ớt" chút nào", "mẹ có em bé là cháu ra rìa rồi",... là những câu trêu chọc mà người lớn thường vô tư nói với trẻ. Khi thấy trẻ hoảng hốt, khóc thét lên vì sợ hoặc tỏ ra bực mình, nhiều người lớn tỏ ra thích thú và tiếp tục trò đùa này một cách quá đáng hơn. 

Thế nhưng, mọi người không biết rằng, những câu đùa vô duyên có thể gây tổn thương tới tâm hồn non nớt của trẻ. 

Thời gian trước ở thành phố Ôn Châu, Trung Quốc xảy ra một vụ việc kinh hoàng. Gia đình nọ mới đón thêm thành viên mới, là một bé trai. Người thân và hàng xóm láng giềng đều đến chúc tụng gia đình này. Và như thông lệ, bé gái lớn trong nhà bị mọi người xúm vào trêu chọc.

Người hàng xóm đùa vô duyên: "Em cháu có "quả ớt" nên bố mẹ thương hơn, cháu ra rìa rồi", không ngờ lời nói đó dẫn tới bi kịch khủng khiếp - Ảnh 1.

Những lời nói đùa vô duyên của người lớn có thể dẫn đến bi kịch. (Ảnh minh họa)

Một người hàng xóm nói: "Em cháu có "quả ớt" nên bố mẹ thương hơn, cháu ra rìa rồi". Chẳng ngờ chính lời nói đó đã khiến cả một gia đình rơi vào bi kịch. Vì sợ mình không còn được bố mẹ yêu thương nữa nên bé gái đã lấy kéo cắt "quả ớt" của em mình. Bà mẹ vì không giữ nổi bình tĩnh nên đã lỡ tay đánh chết con, sau đó uống thuốc độc để tự tử. 

Hai người chết và một người bị thương - Tất cả đều do lời trêu chọc tưởng vô tình mà ác ý của người lớn! 

Hầu hết trẻ nhỏ đều từng bị người lớn đùa vô duyên

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều khi chúng ta vẫn nghe thấy một số người lớn trêu chọc trẻ bằng những câu như:

- Bố mẹ nhặt cháu từ thùng rác đấy.

- Cháu là con nuôi thôi.

- Không ăn bố mẹ gọi ông ba bị đến bắt đi.

- Mẹ đẻ em bé là cháu ra rìa.

- Bố mẹ không yêu cháu nữa.

Đài CCTV của Trung Quốc từng làm một cuộc khảo sát và chỉ ra 87% người dân đất nước này từng bị "chọc ghẹo" khi còn nhỏ. Câu nói phổ biến nhất chính "cháu bị ra rìa rồi""bố mẹ không yêu cháu nữa". Với người lớn, việc thấy trẻ nhỏ khóc toáng lên thật thú vị và thỏa mãn cảm xúc nhất thời. Nhưng với "nạn nhân", đó thực sự là nỗi ác mộng.

Người hàng xóm đùa vô duyên: "Em cháu có "quả ớt" nên bố mẹ thương hơn, cháu ra rìa rồi", không ngờ lời nói đó dẫn tới bi kịch khủng khiếp - Ảnh 3.

Câu nói đùa phổ biến nhất chính "cháu bị ra rìa rồi" và "bố mẹ không yêu cháu nữa". (Ảnh minh họa)

Một nhà tâm lý học người Mỹ đã tiến hành một thí nghiệm đặc biệt. Ông giả làm nhà Hóa học và giới thiệu với một nhóm sinh viên chức danh giả của mình. Khi đã lừa gạt được tất cả mọi người, ông lấy một ống nghiệm đựng nước cất và nói dối rằng đó là loại chất hóa học đặc biệt.

Sau đó, ông yêu cầu học sinh trong lớp ngửi thử và hỏi họ có ngửi thấy mùi đặc biệt của loại chất này không? Kết quả, hầu hết sinh viên đều giơ tay, trả lời là mình ngửi được. Nước cất vốn dĩ không màu, không mùi nhưng dưới sự hướng dẫn của một "nhà hóa học", nó lại thành ra... có mùi!

Trong tâm lý học, điều này được gọi là "Hiệu ứng thẩm quyền" - nghĩa là nếu một người có địa vị cao, có uy tín và được người khác tôn trọng thì những gì anh ta nói và những gì anh ta làm sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của người khác, khiến họ tin vào tính đúng đắn của nó. 

Đối với trẻ em, người lớn chính là người có thẩm quyền. Mọi trò đùa của người lớn đều gây ảnh hưởng tới trẻ. Nghiêm trọng hơn, trẻ có thể nghĩ điều người lớn nói là sự thật. Những lời nói đùa vô duyên của người lớn có thể khiến trẻ cảm thấy lo lắng, bất an; mất niềm tin trầm trọng. 

Người hàng xóm đùa vô duyên: "Em cháu có "quả ớt" nên bố mẹ thương hơn, cháu ra rìa rồi", không ngờ lời nói đó dẫn tới bi kịch khủng khiếp - Ảnh 4.

Một số đứa trẻ khi bị đùa thì tỏ thái độ khó chịu. Lúc này, người lớn thay vì rút kinh nhiệm thì quay ngược lại "tấn công" trẻ, nói trẻ khô khan không biết đùa. Vậy là "nạn nhân" phải cố ép mình hùa theo trò đùa đó. 

Nghiêm trọng hơn, lời nói đùa của người lớn có thể khiến nhân cách của trẻ bị lệch lạc. Nếu người lớn đùa quá lố, trẻ sẽ có tâm lý nổi loạn mạnh và hành động phản cảm khi giao tiếp với mọi người.

Người lớn cũng ghét bị đùa thì tại sao lại nói những lời làm tổn thương con trẻ?

Nhiều phụ huynh thường vin vào cớ: "Trêu trẻ con một chút thì có sao" để bao biện cho những trò đùa vô duyên của mình. Hãy nhớ, trẻ con hay người lớn thì đều có cảm xúc như nhau. Trẻ con trong nhiều trường hợp còn nhạy cảm hơn cả người lớn.

Khi bạn hỏi trẻ: "Thích bố hơn hay thích mẹ hơn?", hãy nhớ đến lúc bản thân bị hỏi: "Nếu mẹ và vợ rơi xuống nước, bạn sẽ cứu ai?". Những câu hỏi vô duyên kiểu đó có khiến bạn khó chịu không? Bạn khó chịu, tổn thương ra sao thì trẻ nhỏ cũng có cảm xúc y như vậy. 

Thật may là so với thế hệ trước, thế hệ ngày nay đã nhận ra tác hại của những trò đùa vô duyên và lên án gay gắt hành động này. Trẻ em được ví như một hạt giống. Nếu muốn hạt giống đâm chồi, nảy lộc thì cần tưới tắm, bảo vệ cẩn thận. Lời nói đùa vô duyên cũng như những con sâu mọt và nhiệm vụ của người lớn là không được để chúng xuất hiện và làm hại đến cây...

Chia sẻ
Đọc thêm