Người hả hê, kẻ ấm ức với ứng dụng nhìn mặt đoán tuổi đang gây sốt

H.Trang,

Ứng dụng đoán tuổi thông qua hình ảnh đang hot trên mạng khiến nhiều người khoái chí vì “ăn gian” được đến cả chục tuổi, nhưng cũng có người khóc ròng vì thử đi thử lại bằng nhiều bức ảnh mà vẫn bị phán già hơn tuổi thật.

Vừa ra mắt thời gian gần đây, một ứng dụng đoán tuổi của bạn chỉ với một bức ảnh chụp khuôn mặt mà bạn đăng tải lên đang làm mưa làm gió trên mạng. Microsoft là chủ nhân của ý tưởng thú vị này. Trang web mang tên “How old do I look” tại địa chỉ how-old.net mới được ra mắt tại hội nghị lập trình viên Build 2015 .

Với thao tác đơn giản, người dùng có thể truy cập bằng mọi thiết bị, iPhone, iPad, tablet, Android, laptop, PC... và tìm kiếm ảnh của mình trong các thiết bị rồi upload lên hệ thống, trang web sẽ dự đoán tuổi của người xuất hiện trong khung hình. Không chỉ dự đoán 1 người, ứng dụng đoán tuổi này còn có thể nhận diện khuôn mặt của tất cả những người có mặt trong khung hình và dự đoán tuổi cũng như giới tính.

ứng dụng đoán tuổi

ứng dụng đoán tuổi
Tuổi thực tế là 28, nhưng cô gái dễ thương này vẫn được đoán là 17 và 20 tuổi.

Đa số người dùng đều cảm thấy thú vị với ứng dụng đoán tuổi qua ảnh mới được Microsoft ra mắt.  Nếu như phần giới tính được ứng dụng đoán khá chính xác thì phần đoán tuổi không mấy chính xác lại đem đến sự thú vị cho người sử dụng. Không ít người cảm thấy giận dữ vì đã bị phần mềm đoán tuổi sai quá mức so với tuổi thật của mình.

Thông thường, phái đẹp sẽ được ưu tiên dự đoán thấp tuổi hơn độ tuổi thực tế và "trẻ ra" từ vài tuổi đến cả chục tuổi. Điều này không quá khó lý giải, vì bên cạnh việc Microsoft "nịnh nọt" phái đẹp, thì chị em khi đăng hình ảnh lên mạng cũng thường xuyên tạo dáng trẻ trung, xinh đẹp nhất, cùng với việc trang điểm để mắt to, môi đỏ, làn da láng mịn nên trông tươi tắn và trẻ trung hơn bên ngoài.

Nhiều phụ nữ đã thích thú chia sẻ những bức ảnh mà qua đó, họ được dự đoán trẻ hơn tuổi thật rất nhiều.Thậm chí, có những phụ nữ đã ngoài 30 vẫn được ứng dụng đoán là đang ở tuổi... nhi đồng.


ứng dụng đoán tuổi
Thích thú vì "ăn gian" được cả chục tuổi.

ứng dụng đoán tuổi
Đã là bà mẹ 2 con và sắp bước sang tuổi 28, nhưng phụ nữ này, theo ứng dụng đoán tuổi, mới chỉ 12.

ứng dụng đoán tuổi
Liệu phần mềm này có biết "nịnh", đem lại niềm vui cho phái đẹp khi đoán họ trẻ hơn tuổi thực?

Còn phái mạnh lại không có được ưu tiên đó và thường bị đoán già hơn tuổi thật, có lẽ vì cách tạo dáng nghiêm túc, khuôn mặt góc cạnh và để râu làm cho họ "chững chạc" hơn.
ứng dụng đoán tuổi
Ảnh ông bố cười tươi thế này mà bị ứng dụng đoán tuổi phán là 43 tuổi.

Cũng không ít mày râu cảm thấy ấm ức vì bị "vu khống", già hơn cả chục tuổi, mặc dù trong bức ảnh đó, trông họ không đến nỗi nào. Những bức ảnh này khi được chia sẻ thường đem đến những tràng cười cho bạn bè, và họ thường bị trêu "chắc do ăn ở", "cháu chào ông ạ"...

Buồn cười nhất là trong những bức ảnh gia đình hoặc ảnh tập thể, sự chênh lệch độ tuổi dự đoán và tuổi thật khiến người xem không nhịn nổi cười. Nếu như tuổi của các em bé thường khá chuẩn thì tuổi của bố mẹ lại chênh lệch, như gia đình chị Mai Mai, hai vợ chồng đã gần 40 nhưng khi làm test, ứng dụng đoán tuổi cho biết, con lớn của anh chị 7 tuổi, con nhỏ 3 tuổi, còn bố mẹ mới có... 19 và 17 tuổi. Với bức ảnh của nhà chị Mai Mai, hai vợ chồng được đoán sàn sàn tuổi nhau nên chỉ bị trêu là "tảo hôn", nhưng có nhiều nhà, sự chênh lệch độ tuổi thật và do ứng dụng đoán tuổi phán đoán khiến nhiều ông chồng tức "xịt khói" vì vợ được giảm hẳn một nửa "tuổi thọ", còn chồng thì bị già hơn cả 10 - 30 tuổi.

ứng dụng đoán tuổi
Chồng 64, vợ 25 thì quả là "bá đạo".

Cũng không phải lúc nào phái nữ cũng được ưu ái. Nhiều cô gái đã chia sẻ sự ấm ức trên Facebook khi hí hửng thử chơi ứng dụng đoán tuổi, năm lần bảy lượt họ bị phán già đi nhiều so với tuổi thật. Đưa 1 tấm ảnh cách đây 2 năm để thử ứng dụng, Lan Anh "đau đớn" khi được phán: 31 tuổi, trong khi hiện tại, chị mới 28. Thử đi thử lại hàng chục bức ảnh hiện tại, chị còn đau lòng hơn khi bị cho rằng đã 34, 35 tuổi. Lục tung kho dữ liệu ảnh, chị mới tìm ra một tấm khả dĩ từ 3 năm trước và được cho rằng 23 tuổi để post Facebook khoe với mọi người. Tuy nhiên, người chụp ảnh cùng chị trong tấm này cũng được đoán 23 tuổi, trong khi thực tế, khi đó chị này đã 35! Thu Linh, một cô gái khác cũng bực dọc vì test liên tục đủ loại ảnh tươi trẻ, cười toe toét, nhưng trong bức ảnh được đoán tuổi trẻ nhất, cô vẫn bị "già" hơn 4 tuổi.

Trái lại, cũng có khi đàn ông "ăn gian" được tuổi của mình với ứng dụng đoán tuổi thú vị này.
ứng dụng đoán tuổi
Ít thấy, nhưng không phải không có chuyện đàn ông được "ăn bớt" tuổi.

Ứng dụng đoán tuổi
của Microsoft rõ ràng không chỉ muốn dự đoán tuổi của mọi người mà nó còn rất biết cách tạo sự vui vẻ cho cộng đồng mạng. Được biết, Microsoft đã thử nghiệm hệ thống tự học với hàm API nhận diện khuôn mặt con người. Hệ thống nhận diện số tuổi từ bức ảnh qua 3 bước: phân tích giới tính và tuổi của khuôn mặt trong bức ảnh; thu thập và phân tích tiếp dữ liệu từ kết quả trước đó cũng như lượt truy cập web bằng cách áp dụng tập hợp các dịch vụ của Microsoft Azure. Cuối cùng là tạo ra một bảng tổng kết những kết quả thu được.

ứng dụng đoán tuổi
Những bức ảnh đông người không phải lúc nào cũng đoán chuẩn.

Độ chính xác không cao, có thể sai lệch hàng chục tuổi so với thực tế, nhưng ứng dụng này vẫn gây bão trong cộng đồng mạng.
 

Chia sẻ
Đọc thêm