Người dân Texas (Mỹ) khốn đốn vì giá điện tăng phi mã trong đợt rét kỷ lục, thị trưởng viết ra những lời "tâm huyết" nhưng lại bị phản đối dữ dội

Ít nhất 21 người chết và hàng triệu người lâm vào cảnh mất điện khi bang Texas (Mỹ) vừa trải qua cơn bão tuyết bất thường.

Bang Texas (Mỹ) vừa trải qua đợt rét kỷ lục khiến ít nhất 21 người chết và hơn 4 triệu người lâm vào cảnh mất điện, mất nước. Mạng lưới turbine gió cấp điện bị đóng băng và Texas lại không hòa lưới điện liên bang, khiến các bang khác không thể cứu trợ người dân nơi đây. Điều này khiến người dân rơi vào hoàn cảnh khốn đốn. 

Theo tờ Dallas News, một số công ty điện bán lẻ ở Texas đang phải đưa ra lời cầu xin "ngược đời" đối với khách hàng của họ trong bối cảnh giá rét làm đóng băng mọi thứ khiến giá điện tăng chóng mặt: "Làm ơn, hãy chuyển sang nhà cung cấp khác"!

Nhà cung cấp điện Griddy đã thông báo với tất cả 29.000 khách hàng của mình rằng họ nên chuyển sang một nhà cung cấp khác vì giá điện tăng vọt lên tới 9000 USD/MWh so với giá điện trước khi bão tuyết ập đến là dưới 50 USD/MWh. Như vậy giá điện hiện tại đã tăng gấp 180 lần so với trước đây. 

Người dân Texas (Mỹ) khốn đốn vì giá điện tăng phi mã trong đợt rét kỷ lục, thị trưởng viết ra những lời "tâm huyết" nhưng lại bị phản đối dữ dội - Ảnh 1.

Người dân Texas (Mỹ) khốn đốn vì giá điện tăng phi mã trong đợt rét kỷ lục, thị trưởng viết ra những lời "tâm huyết" nhưng lại bị phản đối dữ dội - Ảnh 2.

Người dân Texas đang trải qua đợt rét kỷ lục chưa từng thấy.

Người dân Texas (Mỹ) khốn đốn vì giá điện tăng phi mã trong đợt rét kỷ lục, thị trưởng viết ra những lời "tâm huyết" nhưng lại bị phản đối dữ dội - Ảnh 3.

Hàng triệu người dân rơi vào cảnh không có điện sử dụng.

"Đây là một trong những quyết định khó khăn nhất mà chúng tôi từng đưa ra. Không ai muốn thấy khách hàng của mình rời đi", đại diện Griddy cho biết.

Các công ty điện lực cũng đang kêu gọi mọi người cắt giảm tối đa việc sử dụng điện, giảm thiểu sử dụng các thiết bị không cần thiết và hãy đóng rèm cửa để giảm sự thoát nhiệt qua cửa sổ. Không chỉ Griddy mà các nhà cung cấp điện bán lẻ khác cũng đưa ra lời đề nghị tương tự. 

Trong lúc người dân phải co ro trước cái rét kỷ lục, nhất là những người không có đủ điều kiện để có đủ tiền mua điện thì Tim Boyd, thị trưởng thành phố Colorado đã đăng lên Facebook dòng chia sẻ với nội dung gây phẫn nộ. Ông cho biết, chính quyền địa phương hay nhà cung cấp điện không có nghĩa vụ phải giúp đỡ bất kỳ ai trong lúc nguy cấp này. Chẳng ai nợ nần ai cả.

Người dân Texas (Mỹ) khốn đốn vì giá điện tăng phi mã trong đợt rét kỷ lục, thị trưởng viết ra những lời "tâm huyết" nhưng lại bị phản đối dữ dội - Ảnh 4.

Tim Boyd, thị trưởng thành phố Colorado đã có bài đăng trên Facebook gây tranh cãi.

"Tôi đã quá mệt mỏi khi nhiều người ngồi chờ để được giúp đỡ. Nếu nhà bạn mất điện hãy xắn tay áo lên, tự nghĩ ra kế sách giúp gia đình mình được sưởi ấm. Nếu nhà bạn mất nước thì hãy tìm cách kiếm nguồn nước đi.

Còn nếu bạn chỉ ngồi ở nhà và chờ ai đó cấp điện nước cho mình thì đó là biểu hiện của sự lười biếng... Tôi có thấy thông cảm cho những người đang phải vật lộn để có điện và nước không? Có chứ! Nhưng tôi sẽ chẳng bao giờ đi giúp đỡ những người đủ khả năng để tự làm việc đó. Thời nay khó có thể phân biệt được ai là người thực sự gặp khó khăn và ai đang lợi dụng để đóng vai nạn nhân.

Các bạn hãy ngừng khóc lóc và hãy tự đi mà kiếm điện với nước để lo cho gia đình. Đừng biến mình thành vấn đề mà hãy trở thành giải pháp".

Bài đăng của ông Tim Boyd sau đó nhận những bình luận chỉ trích từ người dùng mạng. Họ cho rằng ông Tim Boyd đã nói những lời vô trách nhiệm và bỏ mặc người dân đối mặt với thực tại khắc nghiệt. Sau đó thị trưởng phải gỡ bỏ bài viết và lên tiếng đính chính. 

Tim Boyd nói: "Tôi không muốn làm tổn thương người già hoặc bất cứ ai thực sự cần được giúp đỡ. Tôi chỉ đưa ra tuyên bố nhắm đến những người quá lười biếng, kêu gọi họ hãy tự lo cho bản thân khi còn có khả năng",

Thị trưởng cũng đã gửi lời xin lỗi đến người dân vì cách diễn đạt không đúng của mình. Tim Boyd cho hay ông đã nộp đơn xin từ chức và sẽ không tham gia tái tranh cử, ông chỉ muốn gửi gắm mọi người trong vị trí là một công dân của thành phố Colorado mà thôi.

Nguồn: Daily Mail, Washingtonpost

Chia sẻ
Đọc thêm