Người đàn ông Vũng Tàu ngộ độc Pate Minh Chay phải thở máy dài hạn, Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn tìm nguồn thuốc giải độc

Bệnh nhân ngộ độc Pate Minh Chay còn lại đang điều trị ở Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) vẫn trong tình trạng nặng nề, sức khỏe không cải thiện đáng kể và dự kiến còn phải thở máy dài hạn.

Đại diện BV Chợ Rẫy cho biết thông tin này trong chiều 7/9. Cụ thể theo Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng, trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới của BV, bệnh nhân ngộ độc liên quan đến Pate Minh Chay duy nhất còn điều trị tại đây là người đàn ông tên N.N.D. (54 tuổi, ngụ Vũng Tàu).

Bệnh nhân được điều trị trong tình trạng liệt, sức cơ tay chân 2/5, không nhấc nổi tay chân, suy hô hấp do liệt cơ hô hấp, phải thở máy.

Hiện bệnh nhân tỉnh táo, thực hiện được y lệnh.

Người đàn ông Vũng Tàu ngộ độc Pate Minh Chay thở máy dài hạn, Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn tìm nguồn thuốc giải độc - Ảnh 1.

Ông N.N.D.

Quá trình điều trị bệnh nhân được lọc máu, thay huyết tương, tuy nhiên chưa được cải thiện đáng kể sức khỏe như các trường hợp trước dù đã điều trị hơn 1 tuần.

"Với một số người ăn thực phẩm nhiễm độc nhiều thì tình trạng độc sẽ nặng nề.

Tiên lượng điều trị sắp tới, bệnh nhân sẽ tiếp tục thở máy kéo dài (tính bằng tháng). Bệnh viện đang phối hợp với Bộ Y tế và các tổ chức khác để đi tìm nguồn thuốc giải độc.

Dù thời gian sử dụng thuốc giải độc theo y văn sẽ hiệu quả nhất trong một vài tuần đầu phát bệnh, tuy nhiên việc dùng thuốc sớm nhất có thể cũng có thể giúp bệnh nhân cải thiện.

Thông tin đáng mừng là Tổ chức Y tế thế giới đã đồng ý cung cấp thuốc giải độc tố cho bệnh nhân" - bác sĩ Lê Quốc Hùng nói.

Người đàn ông Vũng Tàu ngộ độc Pate Minh Chay thở máy dài hạn, Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn tìm nguồn thuốc giải độc - Ảnh 2.

Tiến sĩ Lê Quốc Hùng cho biết, BV Chợ Rẫy đang tìm nguồn thuốc giải độc cho bệnh nhân.

Trước đó như đã thông tin, chiều tối 25/8 ông D. có sử dụng số lượng lớn pate Minh Chay. Khoảng 24 tiếng sau bệnh nhân đau bụng, nôn ói và tình trạng tăng dần. Sau đó bệnh nhân nuốt khó, nói khó và sụp mi.

Bệnh nhân nhập viện tại BV Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 26/8 khi tình trạng kèm thêm khó thở, yếu tứ chi không cải thiện nên được chuyển lên tuyến trên.

Tại BV Chợ Rẫy vì chẩn đoán ban đầu có tình trạng nhược cơ, bệnh nhân được nhập khoa Nội Thần kinh. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện có bất thường nên đã mời khoa Bệnh Nhiệt đới hội chẩn.

Ngày 29/8, bệnh nhân được chuyển sang khoa Bệnh Nhiệt đới trong tình trạng thở máy kèm các triệu chứng điển hình của ngộ độc Clostridium botulinum như: khô miệng, nuốt khó, yếu liệt tứ chi và tiến tới thở máy...

Người đàn ông Vũng Tàu ngộ độc Pate Minh Chay thở máy dài hạn, Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn tìm nguồn thuốc giải độc - Ảnh 3.

Bệnh nhân dự kiến phải thở máy dài hạn.

Các bác sĩ đã tiến hành lọc máu cho người đàn ông và tiếp tục cố gắng kiểm soát, ngăn chặn  các biến chứng.

Đây là ca bệnh thứ 6 ngộ độc liên quan đến việc sử dụng Pate Minh Chay điều trị tại Bv chợ Rẫy. Tính toàn khu vực TP.HCM, có 9 trường hợp.

Kết quả kiểm nghiệm một số sản phẩm "Pate Minh Chay" ở các lô khác nhau của cơ quan chức năng đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B.

Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Chia sẻ
Đọc thêm