Người đàn ông tử vong do ăn hàu sống

Ngày 27-9, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận một người đàn ông bị nhiễm vi khuẩn tả biển do ăn hàu sống. Dù đã được chăm sóc và điều trị tích cực nhưng người bệnh đã không qua khỏi.

Theo thông tin từ bệnh viện, bệnh nhân không qua khỏi này là người đàn ông 65 tuổi, trú tại TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Ngày 24/9, bệnh nhân nhập viện cấp cứu. Gia đình cho biết sau khi ăn hàu tại nhà, người bệnh có xuất hiện nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều, sốt cao, mệt nhiều. Rất nhanh người bệnh có biểu hiện huyết áp tụt, sốt cao, nổi ban nhiều trên da.

Bác sĩ cho biết người bệnh nhập viện với biểu hiện điển hình của bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm độc có tiểu cầu giảm trên nền người bệnh xơ gan. Đây là một trong những yếu tố khiến bệnh diễn biến rất nhanh và nghiêm trọng. Chính vì vậy dù được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực nhưng người bệnh đã không qua khỏi.

Tình trạng bệnh của người bệnh khi bị vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus tấn công

Theo BSCKI Hoàng Thăng Vân, Phụ trách khoa Hồi sức tích cực Nội, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết kết quả xét nghiệm cấy máu cho thấy bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển). Nguyên nhân là do ăn hàu sống.

Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn toàn thân và có thể dẫn đến tử vong. Vi khuẩn này sống kí sinh trong Hải sản như: Cá, Cua, Tôm, Sò, Ốc, Hàu, Hà... của vùng nước lợ và nước mặn, ngoài ra còn tìm thấy trong cát, bùn, nước biển bị ô nhiễm.

Qua trường hợp này, các bác sĩ cũng đưa ra khuyến cáo cho người dân để tránh nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus như sau:

- Không ăn hải sản sống hoặc tái hoặc hải sản bị hỏng, chết.

- Ăn chín, uống sôi.

- Cần lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chia sẻ
Đọc thêm