Người đàn ông thuê căn nhà hoang và bỏ ra 3,3 tỉ đồng để cải tạo vì lý do ai cũng giật mình

Nhiều người khi ngắm nhìn ngôi nhà này đều thắc mắc, tại sao người đàn ông trẻ này quyết "chịu chi" số tiền vô cùng lớn, tới 3,3 tỉ đồng để cải tạo căn nhà mà mình đi thuê.

Vào năm 1991, anh Lin Cong Hai lúc đó 12 tuổi đã cùng mẹ đến đảo Gu Lang Yu thuộc Hạ Môn, Trung Quốc để sinh sống. Tình cờ anh nhìn thấy ngôi nhà của một doanh nhân giàu có hàng đầu Trung Quốc tên là Li Qing Quan, ông được mệnh danh là "vua gỗ".

Ngay từ lần đầu ngắm nhìn, anh Lin đã yêu thích ngôi nhà. Được biết, căn nhà này có lịch sử hơn 100 năm. Sau nhiều năm làm việc và dành dụm tiền, anh Lin quyết định chi 10 triệu nhân dân tệ (tương đương với 3,3 tỉ đồng tiền Việt) để sửa chữa, cải tạo.

Trong quá trình sữa chữa, anh Lin dần khám phá ra nhiều điều thú vị đằng sau ngôi nhà. Sàn của các phòng được làm từ tấm gỗ tếch, hai cầu thang được xây dựng và sử dụng trong 100 năm. Bên cạnh đó là những chiếc lọ bằng thủy tinh với thiết kế tinh xảo được vận chuyển từ Nam Dương đến đây. Trong vườn cũng được trồng nhiều loại trái cây kỳ lạ tạo nên những bữa sáng tuyệt vời hàng ngày cho chủ nhân.

Người đàn ông thuê căn nhà hoang của một doanh nhân và bỏ ra 3,3 tỉ đồng để cải tạo vì lý do ai cũng giật mình - Ảnh 1.

Cổng vào căn nhà với kiến trúc và màu sắc ấn tượng.

Người đàn ông thuê căn nhà hoang của một doanh nhân và bỏ ra 3,3 tỉ đồng để cải tạo vì lý do ai cũng giật mình - Ảnh 2.

Căn nhà cổ với kiến trúc độc đáo.

Người đàn ông thuê căn nhà hoang của một doanh nhân và bỏ ra 3,3 tỉ đồng để cải tạo vì lý do ai cũng giật mình - Ảnh 3.

Ngôi nhà rộng rãi.

Người đàn ông thuê căn nhà hoang của một doanh nhân và bỏ ra 3,3 tỉ đồng để cải tạo vì lý do ai cũng giật mình - Ảnh 4.

Chủ nhà đang thảo luận với kiến trúc sư về các giải pháp cải tạo.

Người đàn ông thuê căn nhà hoang của một doanh nhân và bỏ ra 3,3 tỉ đồng để cải tạo vì lý do ai cũng giật mình - Ảnh 5.

Người đàn ông thuê căn nhà hoang của một doanh nhân và bỏ ra 3,3 tỉ đồng để cải tạo vì lý do ai cũng giật mình - Ảnh 6.

Hiên nhà nhìn ra khoảng vườn xanh tươi.

Người đàn ông thuê căn nhà hoang của một doanh nhân và bỏ ra 3,3 tỉ đồng để cải tạo vì lý do ai cũng giật mình - Ảnh 7.

Các phòng ngủ được thiết kế đơn giản.

Căn biệt thự này được anh Lin thuê dài hạn. Anh đã cải tạo và sửa chữa 14 phòng khách. Tuy vẻ đẹp đặc biệt của ngôi nhà khiến nhiều người mong muốn được vào tham quan nhưng anh Lin không muốn bị quấy rầy, làm phiền. Theo quan điểm của anh, chỉ những người sống trong nhà mới có thể bảo vệ tốt nhất cho ngôi nhà.

Anh Lin là người gốc Hui An ở Tuyền Châu, Phúc Kiến. Vì hoàn cảnh khó khăn nên anh đã đến Hạ Môn cùng mẹ sinh sống khi mới 12 tuổi. Năm nay anh đã bước sang tuổi 41 và đã sống ở Gu Lang Yu được gần 30 năm.

Chia sẻ về những thay đổi trong cuộc sống, điều anh cảm thấy nhớ nhất là những ngày đầu theo mẹ đặt chân đến đây. Cả nhà 4 người sống trong căn nhà thuê chỉ có một chiếc giường đôi. Mãi đến năm 2007, khi điều kiện gia đình khá hơn một chút, cả gia đình mới dọn về căn nhà mới rộng 200m2.

Những góc vô cùng ấn tượng của ngôi nhà.

Năm 2017, khi anh Lin có đủ tiềm lực tài chính, anh quyết định thuê lại ngôi nhà đối diện với nhà của mình và bỏ ra tiền để sửa chữa. Vào thời hoàng kim, ông Li có tới 100 biệt thự trên đảo. Căn nhà anh Lin thuê và cải tạo thuộc ngôi nhà dành cho thế hệ thứ hai.

Không gian bên trong đã dột nát, cỏ dại mọc um tùm, gian nhà phía Bắc đã sập. Anh lại là người vốn yêu thích những căn nhà cổ. Đó là lý do anh quyết định thuê và cái tạo để bảo vệ căn nhà ấy.

Người đàn ông thuê căn nhà hoang của một doanh nhân và bỏ ra 3,3 tỉ đồng để cải tạo vì lý do ai cũng giật mình - Ảnh 9.

Không gian lung linh vào buổi tối.

Người đàn ông thuê căn nhà hoang của một doanh nhân và bỏ ra 3,3 tỉ đồng để cải tạo vì lý do ai cũng giật mình - Ảnh 10.

Người đàn ông thuê căn nhà hoang của một doanh nhân và bỏ ra 3,3 tỉ đồng để cải tạo vì lý do ai cũng giật mình - Ảnh 11.

Người đàn ông thuê căn nhà hoang của một doanh nhân và bỏ ra 3,3 tỉ đồng để cải tạo vì lý do ai cũng giật mình - Ảnh 12.

Người đàn ông thuê căn nhà hoang của một doanh nhân và bỏ ra 3,3 tỉ đồng để cải tạo vì lý do ai cũng giật mình - Ảnh 13.

Ngôi nhà có lịch sử gần 100 năm và có diện tích khoảng 1000m2. Lối vào là cổng được thiết kế kiểu Trung Hoa. Bên trong là hành lang chạy dọc từ phía trước nối liền với phía sau. Ở bên phải tòa nhà chính là tòa phụ.

Việc sửa chữa ngôi nhà mất khá nhiều thời gian và cũng gặp nhiều khó khăn để khôi phục vẻ đẹp hàng thế kỷ. Trong quá trình sửa chữa ngôi nhà, anh Lin còn mời bạn mình là nhà thiết kế Fang Ling Jia cùng chủ nhà là một người bạn của anh mua lại căn nhà của doanh nhân. Họ cùng nhau bàn bạc để tìm kiếm giải pháp giữ lại những gì cổ kính, phục dựng những gì đã hỏng.

Người đàn ông thuê căn nhà hoang của một doanh nhân và bỏ ra 3,3 tỉ đồng để cải tạo vì lý do ai cũng giật mình - Ảnh 14.

Kiến trúc ngôi nhà được giữ nguyên.

Người đàn ông thuê căn nhà hoang của một doanh nhân và bỏ ra 3,3 tỉ đồng để cải tạo vì lý do ai cũng giật mình - Ảnh 15.

Những phần bị hỏng, xuống cấp được sửa lại.

Người đàn ông thuê căn nhà hoang của một doanh nhân và bỏ ra 3,3 tỉ đồng để cải tạo vì lý do ai cũng giật mình - Ảnh 16.

Người đàn ông thuê căn nhà hoang của một doanh nhân và bỏ ra 3,3 tỉ đồng để cải tạo vì lý do ai cũng giật mình - Ảnh 17.

Ngôi nhà được hoàn thiện với màu sắc ấm cúng. Từng đường nét kiến trúc khiến mọi người cảm nhận được rất rõ vẻ đẹp có từ xa xưa. Chủ nhân mới của căn biệt thự hoàn toàn hài lòng với các giải pháp cải tạo của anh Lin.

Theo Thepaper

Chia sẻ
Đọc thêm